Các nghị sĩ Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết chống các phương tiện truyền thông Nga trong đó có hãng Sputnik và kênh truyền hình RT.

Ngày 23/11, theo kết quả 691 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu 304 phiếu thuận, 179 phiếu chống và 208 phiếu trắng, các nghị sĩ Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết chống các phương tiện truyền thông Nga , đặc biệt hãng Sputnik và kênh truyền hình RT được coi là nguy hiểm nhất, - theo phóng viên Sputnik đưa tin.

Nghi vien chau Au bo phieu chong cac phuong tien truyen thong Nga - Anh 1

Nghị viện châu Âu bỏ phiếu chống phương tiện truyền thông Nga.

Tài liệu đề xuất áp dụng kiểm duyệt với các phương tiện truyền thông Nga và kêu gọi các nước EU đưa ra những "sáng kiến pháp lý cụ thể để trở nên có trách nhiệm và hiệu quả hơn trong việc xử lý vấn đề thông tin sai lạc và tuyên truyền." Đồng thời, các tác giả tài liệu vẫn đề cập tới sự cần thiết của đa nguyên truyền thông và tự do thông tin.

Trước buổi bỏ phiếu, tài liệu đã bị một loạt nghị sĩ châu Âu chỉ trích. Theo Nghị sĩ Tây Ban Nha Javier Couso, "đặt một quốc gia như Nga ngang hàng với IS là việc làm vô trách nhiệm".

Nghị sĩ Pháp Jean-Luc Shaffhauzer nhận xét: "Tác giả nghị quyết nên xấu hổ về việc đã đặt Nga song song với ISIL. Một bên là nhà nước pháp quyền, trong khi một bên là tổ chức khủng bố. Họ hoàn toàn không có gì chung." Moskva đã hứa sẽ có phản ứng với những động thái thiếu thân thiện từ phía Nghị viện châu Âu.

Hồng Hà (theo Sputnik)