Dù đã nghỉ việc 2 năm, tuy nhiên hàng tháng, tiền lương của nhân viên này vẫn được Hiệu trưởng “nhận giùm" qua thẻ ATM...

Nghi viec hai nam van duoc hieu truong 'nhan luong giup' qua the ATM - Anh 1

Văn bản chỉ đạo của UBND huyện Mang Yang về việc yêu cầu xác minh đơn tố cáo Hiệu trưởng trường Tiểu học Kon Chiêng

Không những thế, gần như 100% giáo viên còn đồng tình xác nhận là nhân viên nói trên có đi làm suốt 2 năm qua. Sự việc bắt đầu bị phát hiện khi vừa qua, UBND huyện Mang Yang (Gia Lai) nhận được...

Sự việc bắt đầu bị phát hiện khi vừa qua, UBND huyện Mang Yang (Gia Lai) nhận được đơn thư nặc danh tố cáo ông Trần Văn Hiệu - Hiệu trưởng trường Tiểu học Kon Chiêng (Mang Yang) lợi dụng chức quyền để cố ý làm sai các quy định của nhà nước, hưởng lợi bất chính.

Đơn thư tố cáo ông Hiệu đã sử dụng thẻ ATM của bà Vũ Thị Vân - nguyên là nhân viên thư viện trường để nhận lương hàng tháng trong thời gian 2 năm kể từ ngày bà Vân nghỉ việc.

Thêm một điểm trùng hợp đáng nghi vấn nữa là cùng ngày UBND huyện nhận được đơn tố cáo, bà Vân cũng làm đơn xin nghỉ việc. Phòng GD-ĐT và Thanh tra huyện Mang Yang đã nhanh chóng vào cuộc, qua đó phát hiện nhiều điểm mâu thuẫn, không phù hợp giữa những người có liên quan và hồ sơ.

Cụ thể, trong hồ sơ thể hiện bà Vân không đi làm từ năm 2014 đến nay. Tuy nhiên qua phiếu thăm dò Hội đồng Sư phạm nhà trường thì chỉ có 1/26 phiếu xác nhận bà Vân không đi làm từ năm 2014.

Đến ngày 5/10, cơ quan chức năng đã trực tiếp làm việc với ông Hiệu và bà Vân. Cả 2 người đều thừa nhận là bà Vân đã nghỉ việc bắt đầu từ tháng 9/2014. Cả bà Vân và ông Hiệu đều phủ nhận không có chuyện ông Hiệu sử dụng thẻ ATM của bà Vân để trục lợi cá nhân.

Ngoài ra, bà Vân cũng cho rằng tiền lương này chính bà là người nhận trong suốt 2 năm qua, và bà đồng ý trả lại số tiền 127 triệu tiền lương trong vòng 2 năm qua, nộp vào Kho bạc Nhà nước.

Ngay sau đó, UBND huyện Mang Yang đã ra văn bản gửi Phòng GD-ĐT và Phòng Nội vụ huyện với nội dung: Yêu cầu Phòng GD-ĐT tổ chức họp kiểm điểm đối với cá nhân vi phạm có liên quan; yêu cầu Ban Giám hiệu trường Tiểu học Kon Chiêng kiểm điểm trách nhiệm vì đã có hành vi bao che cho những việc làm sai trái của ông Hiệu; ông Hiệu, bà Vân và ông Ayin (kế toán nhà trường) viết bản tự kiểm điểm, giải trình những hành vi vi phạm liên quan…

Phòng Nội vụ huyện tham mưu cho UBND huyện thành lập Hội đồng kỷ luật công chức, viên chức theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hiệu thừa nhận sai phạm trong công tác quản lý, để bà Vân nghỉ việc thời gian dài nhưng vẫn trả lương. “Cô ấy xin nghỉ, nhưng giữ lại “cái chân” để mai mốt chuyển về trên kia nên nhà trường cũng tạo điều kiện. Về góc độ cá nhân tôi chỉ làm giúp, nhưng rõ ràng là sai và tôi đã nhận trách nhiệm. Về phần đa số cán bộ, giáo viên trong nhà trường bao che là do cô Vân đã có lời nhờ giúp”, ông Hiệu phân trần.

Ông Hồ Văn Diệp, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Mang Yang cho biết: “Quan điểm của phòng rất rõ ràng, sai đến đâu xử lý tới đó, trên tinh thần cầu tiến, sai là phải khắc phục, nếu không thì xử lý nặng hơn”.