(PL&XH) - Có tiêu cực hay không liên quan đến một bản án hình sự, được TAND huyện Mê Linh tuyên vào tháng 9-2013? Phía Viện KSND huyện cho rằng, các mức án tòa tuyên quá nhẹ so với tội trạng của các bị cáo…

Sự việc xuất phát từ một vụ án đánh bạc do CA huyện Mê Linh (Hà Nội) phát hiện vào tháng 6-2013.

Khoảng 10g45 ngày 5-6-2013, Phạm Văn Hồng, Nguyễn Kim Tính, Dương Văn Thủy, Phạm Văn Thào, Phạm Văn Nam và Nguyễn Thế Hùng đánh bạc ăn tiền dưới hình thức “đánh sâm” ăn tiền tại nhà Phạm Văn Hồng ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh (thuộc huyện Mê Linh, Hà Nội) thì bị CA huyện bắt quả tang và thu giữ vật chứng. Trong đó, xác định tổng số tiền các đối tượng sử dụng vào việc đánh bạc là hơn 15 triệu đồng.

Cơ quan tiến hành tố tụng xác định trong vụ án này, Phạm Văn Hồng giữ vai trò là người rủ rê khởi xướng và tham gia đánh bạc tích cực nhất; Dương Văn Thủy, Nguyễn Kim Tính, Phạm Văn Nam, Phạm Văn Thào và Nguyễn Thế Hùng giữ vai trò đồng phạm tham gia đánh bạc tích cực. Sau khi có kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT CA huyện Mê Linh, VKSND huyện đã truy tố các bị can này về tội “Đánh bạc” theo khoản 1, Điều 248, Bộ luật Hình sự.

Trong phiên xử sơ thẩm diễn ra vào ngày 30-9-2013, HĐXX sơ thẩm TAND huyện Mê Linh đã tuyên một bản án khiến đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa phải… giật mình. Tòa chỉ tuyên phạt tiền 3 - 6 bị cáo là: Phạm Văn Nam, Phạm Văn Thào và Nguyễn Thế Hùng, với mức phạt từ 6 - 8 triệu đồng; chỉ một bị cáo là Phạm Văn Hồng lĩnh án 5 tháng tù giam; hai bị cáo còn lại là Dương Văn Thủy và Nguyễn Kim Tính được hưởng án treo. Bản án khiến đại diện VKSND giữ quyền công tố tại tòa vô cùng bất ngờ, bức xúc. Trước đó, đại diện VKS đề nghị các mức án từ 12 - 15 tháng tù giam đối với các bị cáo Hồng và Thủy; mức án từ 9 - 12 tháng tù giam cho bị cáo Tính và Nam. VKS chỉ đề nghị án treo cho 2 bị cáo Thào và Hùng.

Vì sao tòa lại tuyên án “chệch” nhiều so với đề nghị của phía VKS như vậy? Theo thông tin chúng tôi có được thì sau phiên tòa, xuất hiện một lá đơn ký tên Phạm Văn Hồng (xóm Cầu, xã Mê Linh) phản ánh tiêu cực của cán bộ tòa án thụ lý giải quyết vụ án này. Nội dung lá đơn cho biết, bị cáo Phạm Văn Hồng đã lo lót hơn chục triệu đồng theo yêu cầu của cán bộ tòa để được hưởng án treo, nhưng cuối cùng vẫn phải lĩnh án tù giam. Còn những bị cáo khác mỗi người phải lo lót ít nhiều để được tuyên án nhẹ hơn tội trạng…

Lá đơn này được gửi tới các cơ quan tiến hành tố tụng của huyện Mê Linh và TP Hà Nội. PV báo PL&XH đã xác minh sự việc tại một số cơ quan chức năng. Sau nhiều lần hẹn đi hẹn lại, Viện trưởng VKSND huyện Mê Linh, ông Trần Quyết Chiến giao cho Viện phó là bà Nguyễn Thị Nga tiếp PV. Trao đổi về sự việc, bà Nguyễn Thị Nga xác nhận: Có việc tố cáo, nội dung sự việc đang được xác minh và sẽ sớm có câu trả lời.

Viện phó Nguyễn Thị Nga cũng nhận xét rằng: Trong vụ án này, HĐXX sơ thẩm TAND huyện đã tuyên các mức án “nhẹ hơn bình thường”.

Chúng tôi đã tới TAND huyện Mê Linh để tìm hiểu sự việc, nhưng không gặp được Chánh án vì ông này đi vắng. PV đã gặp vị cán bộ tòa án được nêu trong đơn tố cáo nhằm xác minh thực hư sự việc, thì vị này tỏ thái độ gắt gỏng, khước từ. Tuy nhiên, khi PV định rời trụ sở TAND huyện thì vị này gọi PV quay lại, hỏi có giấy giới thiệu của tòa soạn không để photo lại. Khi PV hỏi: “Chị có tiếp không mà yêu cầu trình, xem và photo Giấy giới thiệu”, thì vị này nói: “Có, anh cứ đưa Giấy giới thiệu ra đây, photo xong thì tôi sẽ tiếp”. Tuy nhiên, sau khi PV lấy Giấy giới thiệu ra, rồi kiên nhẫn chờ nhân viên tòa án photo xong, thì vị cán bộ tòa nói trên lại quay quắt, mà rằng: “Tôi không có gì để nói, có gì cứ gặp chánh án”…

Được biết, Huyện ủy Mê Linh đã chỉ đạo tiến hành xác minh làm rõ sự việc. Những sự việc nêu trên cho thấy có sự bất bình thường xung quanh vụ án “đánh bạc” này.

PV PL&XH sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

H.Đăng