Bức tranh Phố cổ Hà Nội của Bùi Xuân Phái được đấu giá 102.000 USD trong một buổi gây quỹ từ thiện mới đây bị cho là tranh giả. Vậy đơn vị đứng ra tổ chức buổi đấu giá bức tranh nói gì?

Trong phiên đấu giá nghệ thuật Thiện Nhân và những người bạn diễn ra vào tối 22/10 vừa qua tại TP.HCM, bức tranh sơn dầu Phố cổ Hà Nội của danh họa Bùi Xuân Phái đã được đấu giá thành công với mức giá 102.000 USD (gần 2,3 tỷ đồng). Được biết, buổi đấu giá do quỹ Sống để yêu thương Việt Nam (Live To Love Việt Nam) tổ chức nhằm tìm kiếm kinh phí hỗ trợ việc phẫu thuật dị tật đường tiểu cho trẻ em.

Tuy nhiên sau buổi đấu giá, nhiều ý kiến của các nhà chuyên môn trong lĩnh vực hội họa đã lên tiếng nghi ngờ bức tranh được gọi là "kiệt tác sơn dầu" của danh họa là bức tranh giả. Con trai họa sỹ Bùi Xuân Phái là họa sỹ Bùi Thanh Phương cũng lên tiếng khẳng định, bức tranh được đem ra đấu giá vừa rồi không phải là tranh của danh họa. Đó là một bức tranh giả.

Nhằm thông tin đa chiều tới bạn đọc, phóng viên báo Người đưa tin đã liên hệ qua điện thoại tới văn phòng quỹ Sống để yêu thương Việt Nam để tìm hiểu vấn đề. Đại diện của quỹ này cho hay: "Hiện tại chúng tôi chưa chính thức nhận được thông tin nào từ phía gia đình cố họa sỹ Bùi Xuân Phái. Cũng vì thế chúng tôi chưa có hành động gì cụ thể để giải quyết vấn đề nêu trên và chúng tôi đang chờ những thông tin chính thức".

Nghi tranh Bui Xuan Phai dau gia la gia: Don vi to chuc noi gi - Anh 1

Bức tranh Phố cổ Hà Nội của danh họa Bùi Xuân Phái đang bị nghi vấn là tranh giả

Khi phóng viên hỏi thêm thông tin về nguồn tranh được đem ra đấu giá cho buổi từ thiện vừa qua, vị đại diện này cho hay: “Riêng thông tin về nguồn tranh thì lại thuộc về cấp quản lý trên của chúng tôi. Chúng tôi chỉ là nhân viên hỗ trợ tổ chức buổi đấu giá hôm đó thôi. Nếu phía báo muốn có thêm thông tin, các anh cứ gửi văn bản qua để tôi trình lãnh đạo xin ý kiến trả lời vấn đề này sau”.

Trước đó, họa sỹ Bùi Thanh Phương, con trai danh họa Bùi Xuân Phái cho hay cha ông chưa từng vẽ bức tranh nào như thế và khẳng định bức tranh không phải tranh nhái mà hoàn toàn là một bức được người khác vẽ giả tranh của cha ông.

Trong khi đó, ông Bùi Quốc Chí, chủ gallery Đức Minh đồng thời là chủ nhân bức tranh gây tranh cãi trên khẳng định ý kiến của mình trên báo Tuoitre.vn rằng: “Tôi tôn trọng những ý kiến được đưa ra xung quanh bức tranh. Nhưng tôi khẳng định một điều rằng đó là bức tranh thật, tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn với ban tổ chức buổi đấu giá về điều đó”.

Phạm Thiệu