Một chính khách tại Duma quốc gia Nga nhận định rằng trong tháng 11 tới nếu người Mỹ không bỏ phiếu bầu cho ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump thì nước này có khả năng bị kéo vào một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Nghi sy Nga canh bao chien tranh hat nhan neu ong Trump that cu - Anh 1

Ông Vladimir Zhirinovsky trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters tại Moskva. Ảnh: Reuters

Ông Vladimir Zhirinovsky, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR), đã đưa ra nhận định trên trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters hôm 11/10. Theo ông Zhirinovsky, ứng cử viên Trump là người duy nhất có thể xoa dịu căng thẳng nguy hiểm giữa Moscow và Washington.

Ngược lại, theo ông Zhirinovsky ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton có khả năng làm bùng phát Chiến tranh Thế giới thứ ba.

Ông Zhirinovsky nêu rõ quan điểm cá nhân: “Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ không thể tồi tệ hơn được nữa. Những cử tri Mỹ sẽ quyết định người nắm giữ vị trí Tổng thống mới vào ngày 8/11 cần nhận ra rằng họ đang bỏ phiếu vì hòa bình trên Trái Đất nếu lựa chọn ông Trump. Nhưng nếu họ bỏ phiếu cho bà Clinton thì đó là chiến tranh. Đó sẽ là bộ phim ngắn. Sẽ có Hiroshima và Nagasaki ở khắp mọi nơi”.

Trong cuộc bầu cử Hạ viện Nga khóa 7 diễn ra ngày 18/9 vừa qua, LDPR là một trong 3 đảng nhận được số phiếu bầu cao nhất, bên cạnh đảng Nước Nga thống nhất và đảng Cộng sản Liên bang Nga.

Ông Zhirinovsky còn miêu tả bà Clinton không phù hợp để dẫn dắt nước Mỹ bởi những gì bà đã thể hiện khi giữ chức Ngoại trưởng từ năm 2009-2013. Bên cạnh đó, ông Zhirinovsky nhận xét bà Clinton "ham muốn quyền lực".

Chính khách Nga 70 tuổi còn chia sẻ rằng đã gặp tỷ phú Trump tại New York vào năm 2002 và cảm thấy có nhiều tương đồng với doanh nhân Mỹ này.

Ông Zhirinovsky đưa ra kết luận việc ông Trump thành chủ nhân Nhà Trắng sẽ là "món quà cho nhân loại" trong khi đó, nếu bà Clinton chiến thắng thì đây sẽ là "Tổng thống cuối cùng của Mỹ".

Hiện nay Nga và Mỹ đang có quan điểm hoàn toàn khác biệt trong các vấn đề nội chiến Syria và khủng hoảng Ukraine.

Không dừng ở đó, Nhà Trắng còn cáo buộc Nga thực hiện tấn công mạng nhằm vào đảng Dân chủ trong thời gian qua. Nga đã lên tiếng phủ nhận và khẳng định không hề nhúng tay vào việc tấn công mạng để gây ảnh hưởng tới bầu cử Mỹ.

Hà Linh (Theo Reuters)