Ngày 11/10, nghị sỹ Ai Cập, thành viên Ủy ban Quốc hội về an ninh quốc gia, Tướng Hamdi Bhit lên tiếng ủng hộ kế hoạch xây dựng căn cứ hải quân thường trực tại Tartus, Syria của Nga.

Theo đó, Tướng Hamdi Bhit nhận định kế hoạch của Nga xây dựng căn cứ hải quân thường trực tại Tartus của Syria không làm mất cân bằng lực lượng mà sẽ phục vụ lợi ích chung của khu vực.

Nghi sy Ai Cap ung ho Nga dat can cu hai quan thuong truc o Syria - Anh 1

Các thủy thủ tàu tuần dương tên lửa Pyotr Veliky tại cảng Tartus.

"Việc lập căn cứ của Nga ở Tartus không những không làm mất cân bằng lực lượng, mà ngược lại sẽ góp phần đảm bảo an ninh trong khu vực Đông Địa Trung Hải. Chúng ta không thể để một khu vực chiến lược như Đông Địa Trung Hải rơi vào tay một thế lực hoặc của một quốc gia nào đó, sự cân bằng lực lượng quốc tế sẽ đảm bảo an ninh cho tất cả các nước trong khu vực", nghị sỹ Hamdi Bhit nói.

Ông lưu ý rằng Syria hiện nay đang rất cần có một bước ngoặt để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng trong tương lai gần.

Trước đó, ông Nikolay Pankov, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga phát biểu trong cuộc họp của Ủy ban các vấn đề Quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga) rằng Nga đang chuẩn bị đặt một căn cứ hải quân thường trực ở Tartus của Syria.

Tuyên bố của ông Pankov là dấu hiệu mới nhất cho thấy Moscow muốn tăng cường sự hiện diện quân sự lâu dài ở Syria, nơi Nga đang giúp Tổng thống Bashar al-Assad chống lại các lực lượng nổi dậy kể từ năm 2015.

Giới chuyên gia quân sự đánh giá quyết định này sẽ cho phép Moscow đưa thêm tàu chiến ra Địa Trung Hải để không chỉ tăng tiềm năng quân sự của Nga ở Syria mà còn ở cả vùng Trung Đông và Địa Trung Hải.

Tartus nằm ở bờ biển Địa Trung Hải tại Syria, giữa Lebanon ở phía nam và Thổ Nhĩ Kỳ phía bắc. Cơ sở hải quân của Nga nằm ở thành phố cảng này. Đây là căn cứ duy nhất của Nga ở vùng Địa Trung Hải, được lập từ thời Xô Viết. Căn cứ có một cầu cảng, chủ yếu làm nơi sửa chữa, trạm cung ứng cho tàu chiến Nga trong các nhiệm vụ ở Địa Trung Hải, nhưng chưa trở thành căn cứ thường trực.

Thu Phương (Theo Sputnik News)