Thượng nghị sĩ Gordon của Philippines cho rằng ông Duterte đã sai khi dọa cắt đứt quan hệ với Mỹ và chính sách như thế là thiển cận.

Thượng nghị sĩ Philippines Richard Gordon hôm 20/10 đã phản bác những tuyên bố mới đây nhất của Tổng thống Philippines Duterte về cắt đứt quan hệ với Mỹ.

Nghi si Philippines noi ong Duterte sai khi doa cat dut quan he voi My - Anh 1

Thượng nghị sĩ Gordon. Ảnh: Inquirer.

Ông Gordon coi quan điểm của Tổng tư lệnh Philippines Duterte là “sai”.

Khi các phóng viên yêu cầu bình luận về tuyên bố của ông Duterte khi ở thăm Trung Quốc, thượng nghị sĩ Gordon đã nói: “Tôi không đồng tình với quan điểm đó. Tôi cho rằng Tổng thống đã sai trong vấn đề này”.

Ông nói: “Bạn không việc gì phải xa rời những người bạn cũ tin cậy đối với bạn... chỉ vì bạn muốn lấy một vài thứ. Như thế là thiển cận”.

Ông Duterte trong thời gian qua đã tung ra nhiều lời lẽ công kích Mỹ - đối tác quốc phòng lớn nhất của Philippines, đồng thời ông này cũng thể hiện thái độ ủng hộ đối với các đồng minh phi truyền thống như là Trung Quốc và Nga.

Tổng thống Duterte cũng đã đe dọa chấm dứt tập trận với quân đội Mỹ bất chấp các hiệp ước quốc phòng vẫn còn hiệu lực giữa 2 nước.

Trong khi đó, phía Mỹ tỏ ra rất cẩn trọng về mặt ngoại giao khi phản ứng lại các tuyên bố của ông Duterte. Mỹ khẳng định rằng quan hệ giữa họ và Philippines vẫn mạnh.

Thượng nghị sĩ Philippines Gordon cho biết một phái đoàn quốc hội Mỹ đã ghé thăm văn phòng của ông vào tối 18/10 để hỏi rõ về chính sách của chính quyền mới. Các chính quyền trước đó của Philippines thân thiện hơn với Mỹ.

Ông Gordon nói: “Họ quan tâm đến chính sách [của Philippines]. Tôi bảo họ hãy nhìn vào hành động, đừng nhìn vào lời nói”./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo inquirer.net