80% nữ thành viên nghị viện nhiều nước trên thế giới cho biết họ là nạn nhân của quấy rối tình dục mà thủ phạm thông thường là các nghị sĩ nam.

Nghi si nu cung bi dong nghiep nam quay roi tinh duc - Anh 1

Nhiều nghị sĩ nữ thường bị đồng nghiệp nam quấy rối tình dục

Thông tin trên được đưa ra trong một nghiên cứu mới được công bố bởi Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), theo BBC. Nghiên cứu cho thấy tình trạng quấy rối tình dục và thậm chí bạo lực đối với nghị sĩ nữ đang gia tăng ở nhiều nước.

Kết quả cho thấy 80% cho biết họ từng là nạn nhân của một số hình thức quấy rối tình dục và bạo lực. Hơn 65% cho biết họ từng bị xúc phạm bằng lời nói hay hình ảnh về tình dục.

Nghiên cứu trên được đưa ra tại cuộc họp thường niên của IPU tại Geneva (Thụy Sĩ) đã khảo sát 55 nghị sĩ nữ đại diện cho các nghị viện/quốc hội từ nhiều nước trên giới. Theo đó, nhiều nghị sĩ nam xem đó là “chuyện thường ngày” khi quấy rối tình dục đồng nghiệp nữ bằng “những lời trêu ghẹo” về tình dục.

Nghi si nu cung bi dong nghiep nam quay roi tinh duc - Anh 2

Ảnh: Shutterstock

“Ở chỗ của tôi, có đủ loại ngôn từ liên quan đến các nghị sĩ nữ”, giáo sư Nkandu Luo, hiện là Bộ trưởng phụ trách về giới ở Zambia cho biết. Bà kể về trường hợp một nghị sĩ nam từng rêu rao khắp nơi rằng ông ta muốn vào nghị viện vì “tất cả phụ nữ đều ở đó và tôi có thể chỉ và chọn một người tôi thích”.

Bà Luo cho biết phát biểu của ông này được báo chí thuật lại và xem như điều gì đó hài hước và chấp nhận được. “Đó là cách họ miệt thị phụ nữ”, bà cho biết.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Salma Ataullahjan của Canada cho biết thoạt đầu bà nghĩ khảo sát không liên quan gì đến mình và nói “Tôi ở Canada, tôi không cần phải tham gia vào (khảo sát) này".

Nghi si nu cung bi dong nghiep nam quay roi tinh duc - Anh 3

Ảnh: Shutterstock

Nhưng khi trả lời câu hỏi khảo sát bà chợt phát hiện ra vấn đề. “Các bạn biết đó, là nghị sĩ thì chúng tôi phải đi ra ngoài, gặp gỡ mọi người và tôi nhớ là có một quý ông cố ý đứng thật sát vào người tôi”, bà nói. Bà cũng nhớ lại rằng “quý ông” này lúc đó đã có những lời đề nghị khiến bà phải đỏ mặt.

Một nghị sĩ Châu Âu cho biết đã nhận được 500 lời đe dọa hãm hiếp trên Twitter chỉ trong vòng 4 ngày. Một phụ nữ khác ở Châu Á còn bị những lời nặc danh đe dọa hành hung con trai bà kèm theo chi tiết về trường, lớp và tuổi của đứa bé.

Ông Martin Chungong, tổng thư ký IPU, cho rằng vấn đề đáng lo ngại nhất là từ những lời “bông đùa” cho đến hành vi quấy rối tình dục đang ngăn cản nhiều phụ nữ thực thi nhiệm vụ một cách tự do và an toàn sau khi được bầu vào nghị viện.

“Thành viên nghị viện là những người lãnh đạo trong xã hội. Nhưng chúng ta thấy những nghị sĩ nữ, thuộc nhóm lãnh đạo, lại không được loại trừ. Vậy nếu nhóm nữ lãnh đạo cũng là nạn nhân của bạo lực tình dục thì những người khác ra sao?” ông nói.

Minh Phương