Chính quyền Mỹ mới phát hiện một bức thư chứa chất kịch độc ricin gửi tới văn phòng của thượng nghị sĩ Roger Wicker tại Washington, làm dấy lên mối lo ngại về tình hình an ninh kể từ sau 2 vụ nổ bom trên đường chạy thi marathon ở Boston hôm 15/4.

Thượng nghị sĩ Roger Wicker

Bức thư gửi tới Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Mississippi - Roger Wicker vào chiều ngày 16/4 được phát hiện chứa chất độc ricin khi đang nằm tại một văn phòng tiếp nhận thư. Thậm chí, sau 3 lần thử nghiệm, bức thư đều cho kết quả dương tính với chất ricin. Rất may, bức thư này chưa được chuyển tới tòa nhà quốc hội hoặc văn phòng của thượng nghị sĩ Wicker.

Ricin là một chất kịch độc với khả năng gây tử vong cao và xuất hiện trong hạt thầu dầu. Chỉ cần một giọt nhỏ ricin cũng đã cướp đi sinh mạng của một người trưởng thành bởi nó gây rối loạn đường hô hấp nếu nạn nhân không may hít phải.

Việc phát hiện bức thư chứa chất độc ricin hôm 16/4 làm gợi nhớ tới các vụ khủng bố ngày 11/9/2011 khi các lá thư chứa độc tố anthrax (gây bệnh than) được phát tán tới các bưu điện, tòa soạn báo và văn phòng quốc hội Mỹ, khiến 5 người chết và nhiều người khác mắc bệnh. Theo FBI, thủ phạm gây ra vụ tấn công trên là một nhà khoa học làm việc cho chính phủ và đã tự sát vào năm 2008.

Ngoài ra, chất ricin cũng từng được phát hiện tại văn phòng thư tín của thượng viện Mỹ hồi năm 2004, buộc chính phủ phải cho đóng cửa tạm thời 2 tòa nhà văn phòng thượng viện.

Hiện văn phòng của thượng nghị sĩ Wicker chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về sự việc trên. Nhà lập pháp 61 tuổi đã tham gia Thượng viện kể từ năm 2007.

Minh Thu