Theo tin từ chùa Bửu Quang (quận Thủ Đức, TP. HCM), nhà chùa đã phát hiện nghi phạm gây án có pháp danh Thiện Huy bị bệnh tâm thần nhưng chưa kịp điều trị.

Sáng nay 6/10, trao đổi với phóng viên báo Dân trí, lãnh đạo phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP. HCM cho biết: “Kết quả kiểm tra ban đầu từ y tế không phát hiện nghi can Ngô Quang Huy (21 tuổi, quê Nghệ An có pháp danh Thiện Huy) dương tính với ma túy (không sử dụng ma túy-PV); khả năng nghi can này liên quan đến bệnh tâm thần là rất cao và cơ quan công an đang điều tra để xác định kết quả chính xác”.

Nghi pham truy sat hang loat su thay trong chua bi tam than - Anh 1

Nghi can Thiện Huy có dấu hiệu không bình thường tại cơ quan điều tra. Ảnh CAND.

Đại diện Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tại TP. HCM cho biết, việc đối tượng Thiện Huy truy sát hàng loạt sư thầy tại chùa Bửu Quang chưa từng có tiền lệ trong các nhà chùa. Theo báo cáo của nhà chùa Bửu Quang thì Thiện Huy là người bị bệnh tâm thần. Phía nhà chùa đã phát hiện tình trạng bệnh của Thiện Huy nhưng chưa kịp chữa trị thì xảy ra vụ án đau lòng.

Sáng sớm nay 6/10, thi thể của sư bà Huỳnh Thị Ngọc Phát (pháp danh Quang Ngọc, người tu hành tại chùa Bửu Quang từ năm 1952) đã được đưa về chùa Bửu Quang để tổ chức lễ tang.

Riêng các ông Nguyễn Văn Mạo (64 tuổi, pháp danh Nguyên Tuệ), Trần Minh Đức (54 tuổi, pháp danh Thiện Đức) và Lê Văn Lĩnh (32 tuổi, pháp danh Thiện Lĩnh) vẫn đang được điều trị tại bệnh viện quận Thủ Đức với tình trạng sức khỏe đang ổn định.

Trước đó, theo báo Infonet trong ngày 5/10, Công an Q. Thủ Đức và các đơn vị nghiệp vụ Công an TP. HCM đã khám nghiệm xong hiện trường. Đối tượng Huy sẽ bị di lý về trại giam Chí Hòa trong ngày hôm nay 6/10 để tiếp tục điều tra.

Theo thông tin ban đầu, nghi can Huy đến tu học tại chùa Bửu Quang từ giữa năm 2016 với pháp danh Thiện Huy. Sau đó, Huy được chuyển về một ngôi chùa ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để tiếp tục tu học.

Trong tối ngày 4/10, Huy trở về thăm chùa và đến khoảng 10h sáng 5/10 thì giữa Huy và sư Nguyên Tuệ phát sinh mâu thuẫn cự cãi lớn tiếng với nhau trong chánh điện của ngôi chùa Bửu Quang. Thiện Huy lao vào truy sát nhà sư Nguyên Tuệ nên ông hốt hoảng bỏ chạy ra ngoài, y rượt theo bằng được.

Lúc này, Thiện Huy chạy xuống bếp cách chánh điện của ngôi chùa khoảng 20m lấy con dao đuổi theo sư Nguyên Tuệ đòi chém. Sư Nguyên Tuệ chạy được khoảng 50m thì bị Thiện Huy bám sát rồi đâm khiến bị thương nặng.

Thấy vậy, mọi người lao vào can ngăn thì Thiện Huy vung dao, đâm chém loạn xạ khiến 2 sư Nguyên Tuệ, sư Thiện Lĩnh bị thương nặng, gục tại chỗ.

Tiếp đó, Thiện Huy cầm dao truy đuổi một sư bà khác khiến bà này hoảng sợ bỏ chạy hô hoán. Khi chạy đến trước am của sư bà thế danh Huỳnh Thị Ngọc Phát đang ngồi xe lăn, Thiện Huy lao vào đâm tới tấp trúng cổ khiến sư bà mất máu nhiều và tử vong sau đó.

Dã Quỳ (T/H)

Dã Quỳ (T/H)