Bình và A xuống Cần Thơ thuê nhà để sinh sống. Bình tự xưng mình là doanh nhân, đi khảo sát địa bàn để mở hàng ăn Trung Quốc tại Cần Thơ.

Chiều 3/10, đại tá Lê Hữu Trà, trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an TP Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cục cảnh sát truy nã (C52) bắt giữ Lu Ping (tên tiếng Việt là Lục Bình, 35 tuổi). Số hộ chiếu E20662742, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 7/6 vừa qua.

Nghi pham Trung Quoc tron sang Viet Nam lua 18 ty dong - Anh 1

Đối tượng Lu Ping

Nghi pham Trung Quoc tron sang Viet Nam lua 18 ty dong - Anh 2

Hộ chiếu của đối tượng nhập cảnh vào ngày 7/6 vừa qua

Theo cơ quan chức năng, khoảng thời gian từ 4/2014 đến tháng 7/2016, Bình thông qua các mối quan hệ đã mời mọi người đến công ty của mình, chuyên về kinh doanh tiền tệ dự tiệc để giới thiệu dự án đầu tư thu lời với lãi suất cao. Qua đó, Bình huy động vốn của 200 người với số tiền khoảng 18 tỷ đồng.

Bình chính là người đang bị Công an quận Bảo Sơn (TP. Thượng Hải, Trung Quốc) ra lệnh truy nã về tội danh Huy động trái phép tiền gửi của người dân. Bình thừa nhận mình có quen với người phụ nữ Việt Nam là A (ngụ quận Bình Thạnh) trong một lần vào casino tại Thượng Hải. Nhập cảnh vào Việt Nam, Bình và người phụ nữ này sống với nhau như vợ chồng. Người phụ nữ này thạo tiếng Trung Quốc, thường xuyên sang Trung Quốc. Thời gian ở Việt Nam, cả 2 không ở cố định mà thường thuê khách sạn để lưu trú, thường xuyên thay đổi chổ ở. Gần đây, Bình và A xuống Cần Thơ thuê nhà để sinh sống. Bình tự xưng mình là doanh nhân, đi khảo sát địa bàn để mở hàng ăn Trung Quốc tại Cần Thơ.

Quá trình xác minh, ngày 29/9, C52 đã có đủ chứng cứ, phối hợp với PC52 Công an TP Cần Thơ bắt giữ Bình.

Ngày 2/10, tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) C52 phối hợp ngành chức năng và các đơn vị liên quan bàn giao nghi phạm Lu Ping cho phía Trung Quốc.

Ngọc Phượng