Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải sự chỉ trích của Iraq, Iraq phản đối mạnh mẽ việc quân đội nước ngoài thâm nhập vào lãnh thổ nước này.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/10 cho biết, nước này chuẩn bị tiến hành các biện pháp ở Iraq vì họ không hài lòng về những lời hứa của Mỹ và Iraq rằng chiến binh người Kurd và lực lượng dân quân tự vệ người Shiite sẽ không tham gia trong cuộc chiến hiện nay.

Phát biểu với các phóng viên, ông Binali Yildirim nêu rõ, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ không duy trì tình trạng không đi đến đâu ở Iraq, căn cứ vào biên giới dài 350km của nước này với Iraq.

Nghi ngo Iraq, Tho Nhi Ky tuyen bo se 'hanh dong' khi can thiet - Anh 1

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố nước này chuẩn bị tiến hành các biện pháp ở Iraq. (ảnh: AP).

Ông nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã làm mọi công tác chuẩn bị để tiến hành các biện pháp của mình vì những lời hứa từ Mỹ và Iraq về đảng Công nhân người Kurd (PKK) và lực lượng dân quân tự vệ người Shiite không là một phần của các chiến dịch chưa khiến nước này hài lòng.

“Thổ Nhĩ Kỳ không thể không hành động trước những mối đe dọa khủng bố, những làn sóng người tị nạn, các vụ thảm sát hay các vụ đụng độ dọc biên giới của mình. Vì thế chúng tôi sẽ không do dự hành động nếu cần thiết”, Thủ tướng Yildirim cho biết.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tiến hành các biện pháp ở Iraq có thể khiến quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng này ngày càng xấu thêm. Căng thẳng giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ dấy lên sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đưa quân vào thị trấn Bashiqa cách thành phố lớn thứ hai của Iraq là Mosul chỉ vài km hồi cuối năm ngoái.

Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải sự lên án và chỉ trích gay gắt của chính quyền Iraq. Iraq đã phản đối mạnh mẽ việc quân đội nước ngoài thâm nhập lãnh thổ nước này và hành động của giới lãnh đạo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là không thể chấp nhận được dưới mọi góc độ.

Iraq cũng cảnh báo rằng, sự hiện diện bất hợp pháp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực miền bắc Iraq có thể dẫn tới nguy cơ nổ ra một cuộc “chiến tranh khu vực”. Các nhà lãnh đạo Iraq cũng đã đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ không can thiệp vào công việc nội bộ của Iraq, đồng thời tỏ rõ quan điểm không muốn dấn thân vào một cuộc đối đầu với Thổ Nhỹ Kỳ.

Cũng trong ngày 22/10, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã từ chối lời đề nghị từ phía Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về việc để nước này trực tiếp tham gia chiến dịch giải phóng thành phố Mosul, thành trì cuối cùng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq.

Phát biểu tại cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại thủ đô Baghdad, Thủ tướng al-Abadi tuyên bố các lực lượng Iraq sẽ là lực lượng nòng cốt và có đủ khả năng để giải phóng Mosul và các khu vực lân cận mà không cần tới sự giúp đỡ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng al-Abadi nhấn mạnh: “Chúng tôi rất muốn có một mối quan hệ láng giềng tốt đẹp với Thổ Nhĩ Kỳ và không muốn đối đầu với họ. Chiến dịch giải phóng Mosul là nhiệm vụ của chính phủ Iraq do đó Iraq sẽ tự lên kế hoạch và thực hiện nhiệm vụ này. Chúng tôi cảm ơn thiện ý của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cũng muốn khẳng định rằng trận chiến này phải do chính người dân Iraq thực hiện. Quân đội Iraq sẽ giải phóng được Mosul và các khu vực khác”.

Tuyên bố của Thủ tướng al-Abadi được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đánh tiếng về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ có thể tham gia chiến dịch tấn công Mosul. Tuy nhiên, ông Carter cũng nhấn mạnh rằng những thông tin chi tiết về vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch trên vẫn cần phải được thảo luận thêm và quan trọng nhất là phải nhận được sự đồng ý từ phía Chính phủ Iraq./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp