Sau hai lần thi đại học, ước mơ trở thành chiến sĩ công an của em Hoàng Thị Sim (ảnh), dân tộc Tày, ở thôn Từ Hiếu, xã Mường Lai, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã thành hiện thực.

Nghi luc cua co gai Tay - Anh 1

Em Hoàng Thị Sim.

Sinh ra trong một gia đình nghèo, nên so với các bạn cùng trang lứa, con đường đến trường của Sim cũng vất vả hơn. Bố mẹ em chỉ có mấy sào ruộng, chăm chỉ làm lụng bao nhiêu cũng chỉ đủ ăn và tằn tiện lo cho 2 con ăn học. Cách đây vài năm, gia đình Sim vẫn thuộc diện hộ nghèo. Năm nay có khá hơn, nhưng vẫn thuộc diện cận nghèo.

Sim tâm sự: “Từ lúc em đi học cấp 2 đến nay, nhà em vẫn nghèo lắm; nhất là khoảng thời gian giáp hạt, nhà chẳng có gì, gạo nấu cơm cũng không có. Lúc đấy, chỉ trông chờ vào gạo hỗ trợ cứu đói của Nhà nước. May sao, em đi học nội trú, được ăn cơm “nhà nước”, nếu không bố mẹ cũng không thể nuôi được en ăn học như ngày hôm nay”.

Không phụ công bố mẹ, nhiều năm liền, Sim đều đạt học sinh giỏi và đạt giải trong các kỳ thi cấp tỉnh, cao nhất là giải khuyến khích Quốc gia môn lịch sử năm lớp 12. Năm 2015, kết quả thi của Sim không đủ để vào trường Học viện An ninh.

Được sự động viên của bố mẹ, một năm ở nhà Sim vừa tranh thủ giúp bố mẹ công việc đồng áng vừa ôn lại những kiến thức đã học. Gần sát kì thi, Sim xuống thành phố ôn luyện để hệ thống hóa lại kiến thức. Em phân chia thời gian học hợp lý; nắm bắt các thông tin xã hội để có thêm vốn kiến thức để làm những phần thi tự luận. Và ước mơ, mong mỏi của em và gia đình đã thành hiện thực, khi em đạt 27 điểm vào Học viện An ninh như em mong ước.

Dự định của cô sinh viên nhỏ là sẽ cố gắng học thật tốt, giành được học bổng, tham gia các hoạt động xã hội và trở thành một chiến sĩ công an mẫu mực, giúp ích được cho mọi người.

Minh Đức