Nghị định 71 không chỉ ảnh hưởng tới thị trường xe máy cũ mà còn ảnh hưởng cả tới thị trường xe mới.

Kinh doanh xe cũ lỗ nặng

Hàng loạt xe cũ tại chợ mua bán xe cũ Dịch Vọng (Hà Nội) rớt giá thê thảm từ 50 - 70% nhưng không một ai dám mua.

Ngay sau khi Nghị định 71 được ban hành, đi vào cuộc sống, rất nhiều người dân đang lo lắng và đặc biệt là thị trường mua bán xe máy cũ, xe mới càng trở nên “khó thở”. Trong đó, khu vực bị ảnh hưởng lớn nhất là những người buôn bán xe cũ vô hình bị đẩy vào cơn bĩ cực trên đà… phá sản.

Bởi, theo những người kinh doanh trong lĩnh vực này, hầu như họ mua lại xe của khách thường đã qua vài chủ rồi, giờ không biết làm thế nào để có được chữ ký xác nhận của vị chủ xe không biết đang ở phương trời nào?

“Làm nghề kinh doanh, buôn bán như chúng tôi hễ được giá thuận mua vừa bán là xong thôi. Mặc dù quy định này không mới, nhưng trước đó chỉ cần làm giấy mua bán là xong. Đến tay chúng tôi, một chiếc xe đã có biết bao đời chủ.

Giờ nếu không sang tên chính chủ thì sẽ bị xử phạt khiến chúng tôi chẳng biết phải làm thế nào với đống xe đang xếp trong kho cả vì khó làm được các thủ tục chứng thực, chứng nhận mua bán có liên quan. Thế này chắc sạt nghiệp mất!” – anh Lê Đình H, kinh doanh xe máy cũ trên đường Hồ Tùng Mậu (Hà Nội), phân trần.

Còn anh Nguyễn Thái B, kinh doanh dịch vụ xe máy cũ trên đường Láng (Hà Nội) với khuôn mặt nhàu nhĩ, chia sẻ: “Chúng tôi có nghe thấy quy định này từ hôm Nhà nước đưa ra quy định xử phạt xe không chính chủ. Mấy hôm rồi cứ lo lắng không biết xử lý như thế nào với kho xe trị giá ngót tỷ đồng ở trong nhà này nữa. Giờ nhiều người đến bán giá mua được mà cũng không dám mua, còn người mua thì chẳng ai buồn hỏi gì cả(!?)”.

Đại lý bán xe máy mới cũng giảm sút khách mua…

Cửa hàng kinh doanh xe mới cũng vắng khách

Sau khi Nghị định 71 ban hành, nhiều đại lý, cửa hàng buôn bán xe máy mới tại Hà Nội cũng rơi vào tình trạng thụt giảm sức mua hàng so với thời gian trước. Đặc biệt, đối với trường hợp những người ở ngoại tỉnh mua xe muốn có đăng ký biển Hà Nội.

Theo những đại lý này cho biết, trước kia, khách hàng đến mua xe thường nhờ những người thân, họ hàng, bạn bè có hộ khẩu ở Hà Nội mua giúp. Một số người khách thì nhờ nhân viên công ty, đại lý đứng tên mua giúp. Sau đó họ sẽ hợp thức hóa thủ tục này bằng việc viết một giấy mua bán “ngầm” với nhau.

“Nhưng giờ thực hiện quy định này thì chiếc xe đó cũng không phải là xe chính chủ. Vì thế, nhiều khách hàng đã mang băn khoăn này đến hỏi, nhờ tư vấn các thủ tục để sang tên đổi chủ. Khó nhất là việc làm sao để xe chính chủ được mà vẫn mang biển số ở Hà Nội mà họ không có hộ khẩu Hà Nội?” – chị Hoàng , ân viên bán hàng của Công ty C (đại lý ủy quyền của Honda) trên đường Xuân Thủy, cho biết.

Cũng theo chị Thủy, từ khi biết được quy định xe chính chủ, nhiều khách hàng mua xe đứng tên mình rồi, nhưng đã đến công ty đề nghị đổi hóa đơn mua bán xe cho người khác để không mất thêm một khoản tiền chuyển đổi giấy tờ cho chính chủ xe.

“Nhiều người đã đến công ty chúng tôi thắc mắc điều này, nhều nhất là khách ở các tỉnh lẻ. Chúng tôi phải hướng dẫn họ các thủ tục cần thiết như: sao lưu công chứng giấy tờ xe liên quan, sổ hộ khẩu… mang đến cơ quan công an để sang tên chính chủ. Tuy nhiên, vấn đề này cũng khó vì đa phần họ là người ngoại tỉnh, việc đăng ký lại nghĩa là họ phải chấp nhận mất thêm chi phí nhưng chưa chắc đã được chính chủ chiếc xe mang biển Hà Nội” – anh Đặng Việt Tùng, phụ trách bán hàng Công ty TNHH Thương mại Phương Hà (đơn vị ủy quyền Honda) ở Trần Duy Hưng, cho hay.

Chị Tạ Thị Oanh, nhân viên bán hàng của hãng Piaggio trên đường Cầu Giấy, nhận định: “Mấy ngày qua, sức mua của người dân thụt giảm đi rất nhiều, ảnh hưởng khá lớn đến việc kinh doanh của hãng xe Piaggio. Cứ cái đà này trong tương lai không chỉ riêng chúng tôi doanh thu giảm mà những hãng khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự mất thôi. Vì đa phần trước đây khách mua xe là người ngoại tỉnh giờ muốn có biển ở Hà Nội dường như không được nữa rồi.”.