Các nghi can dính líu tới vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, ám sát Tổng thống Tayip Erdogan bị đề nghị mức án chung thân.

Truyền thông địa phương ngày 29/11 đưa tin, các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị mức án tù chung thân "nhiều lần" đối với gần 50 nghi can âm mưu ám sát Tổng thống Tayip Erdogan trong vụ đảo chính bất thành hôm 15/7, theo tin trên TTXVN.

Theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu, 47 nghi can, trong đó có 44 người hiện đang bị giam giữ và 3 người vẫn lẩn trốn, bị cáo buộc 17 tội danh, trong đó có tội "âm mưu ám sát tổng thống". Các công tố viên đã đề nghị mức án 6 lần chung thân đối với các nghi can, trong đó có 37 người từng là quân nhân.

Phiên tòa xét xử các nghi can nàydự kiến diễn ra tại Mugla, thủ phủ của tỉnh cùng tên ở phía Tây Nam của Thổ Nhĩ Kỳ và cũng là nơi có khu nghỉ dưỡng Marmaris.

Nghi can vu dao chinh Tho Nhi Ky bi de nghi an tu chung than - Anh 1

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một quân nhân tham gia cuộc đảo chính hôm 15/7.

Đêm xảy ra đảo chính 15/7, Tổng thống Tayip Erdogan cùng gia đình đang nghĩ dưỡng trong 1 khách sạn ở khu vực này, song ông Tayip Erdogan đã kịp rời đi trước khi những đối tượng nói trên xông tới khách sạn.

Hiện thời gian xét xử vẫn chưa được ấn định. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết âm mưu ám sát Tổng thống Erdogan là phần chính của kế hoạch đảo chính.

Kể từ sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7, Chính quyền Tổng thống Tayyip Erdogan đã chính thức bắt giữ hơn 37.000 đối tượng tình nghi liên quan và sa thải hoặc đình chỉ công tác khoảng 100.000 người thuộc quân đội, cảnh sát, ngành tư pháp, công chức nhà nước với cáo buộc có liên hệ với Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng những người ủng hộ ông Gulen đã thâm nhập các cơ quan nhà nước nhằm tìm cách lật đổ chính quyền. Tuy nhiên, ông Gulen đã bác bỏ các cáo buộc của Ankara và cũng lên án vụ đảo chính.

Công Danh (tổng hợp)