Nhận được thông báo của quần chúng, công an xã Hạnh Lâm (Thanh Chương) đã có mặt tại nhà một thầy cúng trong xã, lập biên bản và tạm giữ toàn bộ hiện vật được cho là đồ cổ.

Người dân xã biên giới Hạnh Lâm đang xôn xao về vụ mua bán đồ cổ tại nhà ông Nguyễn Văn Lễ ở xóm 5 – người làm nghề thầy cúng.

Theo đó, trưa 16/5, một người lạ mặt tự xưng là công nhân của công trường làm đường gần đó vừa đào được bộ đồ được cho là đồ cổ nên đem đến nhà ông Lễ để bán. Bộ đồ này gồm một hồ lô bát tiên và 2 con cóc với hình dáng đẹp, dưới đáy đều có chữ nho, xung quanh còn dính đầy bùn đất. Sau khi xem xét, ông Lễ chấp nhận mua với giá 9 triệu đồng.

Nghi an vu mua ban do co rom o xa bien gioi Nghe An - Anh 1

Bộ “đồ cổ” được bán tại nhà ông Nguyễn Văn Lễ ở xóm 5, xã Hạnh Lâm (Thanh Chương). Ảnh: Huy Thư

Nhận được tin báo có vụ mua bán đồ cổ đang xảy ra tại địa phương, công an xã Hạnh Lâm đã nhanh chóng có mặt tại nhà ông Lễ lập biên bản, tạm thời thu giữ toàn bộ hiện vật được cho là đồ cổ, đưa về UBND xã Hạnh Lâm, sau đó bàn giao cho công an huyệnThanh Chương để điều tra, xử lý.

Ông Trần Đình Sơn - Chủ tịch UBND xã Hạnh Lâm cho biết, do nhận được thông báo của người dân hơi muộn, nên khi lực lượng của xã có mặt tại nhà ông Lễ, người bán hàng đã không còn ở đó.

Theo khai báo của ông Lễ, người đó xưng là công nhân đang lao động ở một công trường tại Hạnh Lâm, tuy nhiên khi lực lượng công an đi tìm hiểu thì tất cả cán bộ và công nhân ở đây không có ai phát hiện ra đồ cổ và mang đồ cổ đi bán cả.

Nghi an vu mua ban do co rom o xa bien gioi Nghe An - Anh 2

Dưới bụng những “con cóc” đều có chữ Nho. Ảnh: Huy Thư

Theo người dân địa phương, bộ đồ cổ này tuy được người mua nói là làm bằng đồng đen mạ vàng, nhưng cả chiếc bình cao gần 30 cm, chu vi khoảng 53cm và 2 con cóc đều “nhẹ tênh”. Những người có mặt tại nhà ông Lễ lúc đó đã nghi ngờ “đồ này là đồ rởm”. Do nghi ngờ, nhiều người dân đã tra cứu trên Internet thì thấy hình ảnh nhiều bộ đồ cổ giả được đề cập trong nhiều bài viết cảnh báo giống đúc như bộ “đồ cổ” được bán tại nhà ông Lễ.

Cho đến chiều 17/5, danh tính người bán hàng vẫn chưa được xác minh, bộ “đồ cổ” nói trên đang được cất giữ tại UBND xã Hạnh Lâm.

Chủ tịch UBND xã Hạnh Lâm cho biết thêm, xã Hạnh Lâm là xã biên giới từng diễn ra nhiều sự kiện lịch sử và để lại nhiều di tích, huyền tích. Những năm gần đây, người dân ở đây cũng đã tìm thấy được một số hiện vật, cổ vật. Nay, dự án đường quốc phòng đi qua địa phận xã đang thi công nên có thể một số người đã lợi dụng vào vấn đề này để đi bán đồ cổ giả, người dân cần chú ý cảnh giác, đề phòng.

Huy Thư