(Soha.vn) - Từ bài viết của một thành viên trên diễn đàn, thông tin về 'nghi án' sữa giả Danlait (xuất xứ từ Pháp) xuất hiện tại Việt Nam đã khiến dân mạng xôn xao.

Mấy hôm nay, trên các diễn đàn xôn xao về việc một bà mẹ 'tố' sữa Danlait của Pháp do công ty Mạnh Cầm nhập khẩu về là hàng nhái, không có nguồn gốc rõ ràng.

Sữa dê Danlait nhập khẩu từ Pháp kém chất lượng?

Theo thông tin được chị Hà, một bà mẹ đang nuôi con nhỏ đăng tải trên diễn đàn mạng lamchame.com cho biết, do không có sữa nên chị phải cho con ăn sữa ngoài.

Bé trai của chị từ lúc sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh và phát triển bình thường nên chị không ngại "tốn kém" để săn lùng những sản phẩm sữa tốt nhất cho con mình.

Thông tin về sản phẩm sữa dê Danlait được đăng trên website của công ty Mạnh Cầm.

Và "vì cháu từ đợt ăn dặm bắt đầu bị táo vì có lẽ sữa có nhiều chất nên mình đổi sữa cho con sang Danlait - cũng là sữa dê của Pháp", chị Hà viết.

Cũng theo chị Hà, trước khi mua sữa cho con, chị đã cẩn thận lục lọi online và gọi điện thẳng đến công ty TNHH Mạnh Cầm là "nhà phân phối chính thức và duy nhất của sữa dê Danlait tại Việt Nam để hỏi mua sữa cho con và an tâm khi thấy nhân viên phục vụ rất tận tình, chu đáo. Cùng với đó là sau khi sử dụng sữa, con chị đã bớt táo bón.

Tuy nhiên, sau hơn hai tháng sử dụng sữa dê Danlait, "mình thấy tuy Antony không bị táo nhiều như trước nhưng không lên cân và còn sụt cân nữa (trước cháu 7 tháng 12kg, nay gần 9 tháng được 11.5kg), mọc răng chậm.

Tốc độ phát triển trước đây rất tốt và luôn vượt bậc nên mình cảm thấy lo lắng nên lên website của công ty in trên hộp sữa để check thông tin và hỏi bạn bè bên Pháp tìm mua và gửi về hộ cho yên tâm.

Tuy nhiên bạn bè mình bên Pháp (cả người VN và người Pháp) đều nói rằng chưa bao giờ nghe thấy tên sản phẩm này cũng như tên tập đoàn FIT - là tập đoàn sản xuất sản phẩm này, được công ty Mạnh Cầm quảng cáo là "FIT là tập đoàn sản xuất sữa Dê hàng đầu tại Châu Âu nằm ở trung tâm Marais Poitevin vùng Charente-Poitou...", chị Hà viết trên diễn đàn.

Thêm vào đó, theo chị Hà, khi vào website của hãng chị thấy bất ngờ: "nhìn website có vẻ hơi sơ sài và thiết kế lỗi nhiều, kiểu website làm vội.

Mình là dân nói tiếng Anh nên không kiểm chứng được về thông tin bằng tiếng Pháp, nhưng nhìn giao diện và cách chụp hộp sữa thì thấy vô cùng amateur và không chuyên nghiệp.

Ví dụ các sản phẩm chính hãng thì ít nhất hình chụp của sản phẩm luôn được chụp tách nền trắng hoặc dựng 3D, đằng này hình ảnh sản phẩm trên site chính hãng thì là ảnh kiểu chụp bằng điện thoại, trông rất thiếu chuyên nghiệp.

Mình xuất thân là dân làm quảng cáo nên hiểu rõ việc này Mình bắt đầu hơi chột dạ...", chị Hà nhấn mạnh.

Cùng với đó, là nhiều dấu hiệu khác thường mà sau khi tìm hiểu như hạt sữa có độ size, màu sắc khác nhau... đã khiến cho chị Hà hết sức bất an.

Đặc biệt, theo chị Hà chia sẻ lại thì chính sự phản hồi chưa thỏa đáng của nhân viên công ty Mạnh Cầm và kể cả đại diện quản lý của công ty khi trả lời ý kiến cũng đã khiến bà mẹ này càng thêm hoang mang, nghi ngờ về chất lượng của sản phẩm.

Những chia sẻ về chất lượng của sản phẩm sữa dê Danlait đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

Không chỉ vậy, trước khi có bài viết chia sẻ của chị Hà, cũng đã có một số ý kiến của các bà mẹ khác bày tỏ sự băn khoăn, nghi ngại về loại sữa này.

"Có đợt mình mua hai hộp liền thì cả hai đều có bột sữa màu vàng, hạt hơi to, lúc đong sữa bằng muôi thì sữa toàn rơi qua lỗ ở đáy muôi, cứ giống như các hạt cát đang chảy vậy.

Sau đợt đó mình mua 5 hộp nữa, thì cả 5 hộp này màu sữa lại hơi ngả đen, hạt mịn hơn nhiều, không khô như hai hộp trước để hạt sữa có thể chảy qua lỗ được...," thành viên có nick hcun đã đưa ra băn khoăn của mình vào ngày 25/1/2013 trên diễn đàn webtretho...

Công ty phân phối khẳng định sản phẩm được nhập khuyên lon từ Pháp

Trao đổi với PV vào chiều ngày 20/2, ông Đặng Minh Sang, Phó giám đốc Phụ trách kinh doanh của công ty TNHH Mạnh Cầm, đơn vị nhập khẩu sản phẩm sữa dê Danlait duy nhất tại Việt Nam cho biết, sản phẩm sữa dê Danlait được công ty nhập khẩu nguyên lon từ Pháp về Việt Nam

"Công ty không bán sản phẩm trực tiếp tới tay người tiêu dùng mà thông qua các hệ thống phân phối bán lẻ. Do vậy, việc có thông tin một số người bán hàng tại các cửa hàng tự nhận là nhân viên của Công ty Mạnh Cầm là thiếu chính xác và không có cơ sở", ông Sang nói

Ông Sang cũng nhấn mạnh: "Cho tới nay, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía người tiêu dùng về ảnh hưởng xấu của sữa dê Danlait đối với trẻ em như tác giả bài viết trên diễn đàn nêu.

Do vậy, chúng tôi nghi ngờ vụ việc này có liên quan đến việc có người muốn tung tin xấu, nhằm mục đích gây ảnh hướng tiêu cực đến thương hiệu sản phẩm và hình ảnh Công ty của chúng tôi".

Cũng theo ông Sang, đơn vị rất hoan nghênh mọi ý kiến đóng góp, cũng nhưng mong đợi sự vào cuộc của các ban ngành quản lý Nhà nước để chứng minh một cách rõ ràng nhất về chất lượng sản phẩm sữa dê Danlait.

Ông Sang cũng hẹn, sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm và giải đáp các thắc mắc khác với các cơ quan chức năng, PV vào sáng ngày 21/2.

Trước đó, khi truy cập vào website của công ty, PV cũng thấy mọi thông tin liên quan đễn sản phẩm sữa dê Danlait vẫn được đăng tải khá chi tiết; trong đó khẳng định đây là sản phẩm nhập khẩu nguyên lon từ Cộng hòa Pháp.

Trên website cũng ghi rất rõ những thành phần dinh dưỡng của loại sản phẩm này và chi tiết bằng tiếng Pháp của Công ty Danlait tại Pháp ở địa chỉ http://www.danlait.fr/ cũng như giấy chứng nhận của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) do Cục phó Lê Văn Giang ký ngày 17/1/2012...

* Soha sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này tới bạn đọc