Mặc dù đã ra trường nhiều năm nhưng hàng trăm sinh viên trường ĐH Kinh Doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn chưa có bằng tốt nghiệp để đi xin việc.

Trong đơn gửi tới Phapluatplus.vn, chị L.T.Th., ở Hoằng Hóa, Thanh Hóa cho biết: Tôi là cựu Sinh viên trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, lớp Kế toán liên thông KT57, khóa 2012 – 2014. Quá trình học, tôi đã hoàn thành tất cả các môn học trong chương trình và bảo vệ luận văn tốt nghiệp vào tháng 4/2015, tốt nghiệp loại Khá với tổng điểm 7,48.

Theo chị Th. thì đến nay đã hơn 1 năm mà chị vẫn chưa được nhà trường cấp phát bằng tốt nghiệp. Nhiều lần liên lạc đến trường để hỏi chỉ nhận được câu trả lời là chưa có bằng mà không rõ lý do.

“Tôi không hiểu vì sao tốt nghiệp một thời gian dài như vậy mà trường vẫn chưa cấp bằng cho chúng tôi nên gặp rất nhiều khó khăn khi đi xin việc. Hiện tại tôi cũng chưa xin được việc vì các nhà tuyển dụng yêu cầu có bằng tốt nghiệp. Điều đó ảnh hưởng đến cuộc sống kinh tế và tư tưởng của tôi cũng như gia đình tôi.”

Nghi an duong day 'chay' bang tai truong Dai hoc Kinh doanh va Cong nghe Ha Noi? - Anh 1

Có hay không biệc chạy bằng tại trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội?

Chị L. Ph., cựu sinh viên khoa Kế toán của trường cũng cho biết, chị đã hoàn thành chương trình học, đóng đầy đủ học phí, hoàn thiện hồ sơ để cấp phát bằng, tuy nhiên, từ ngày tốt nghiệp đến nay đã được hơn 2 năm nhưng vẫn chưa được nhìn thấy "mặt mũi" của tấm bằng cử nhân.

“Tôi bảo vệ luận văn tốt nghiệp vào ngày 10/9/2014, sau đó, nhà trường đã cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp và bảng điểm gốc, nhưng không hiểu vì lí do gì mà nhà trường cứ "trây ì", không chịu cấp bằng.”

Theo chị P. khi lên trường hỏi thì lần nào cũng nhận được câu trả lời là chưa được duyệt cấp bằng và cán bộ phụ trách nói để lại số điện thoại, bao giờ có bằng thì sẽ thông tin lại. Nhưng hơn 2 năm rồi chị vẫn chưa thấy phía nhà trường phản hồi lại, mặc dù rất nhiều lần chị liên lạc về trường.

Đặc biệt, chị Ph. đã tiết lộ với PV Phapluatplus.vn một bí mật “động trời”, đó là muốn lấy được bằng sớm, mỗi sinh viên phải “chi” khoảng 4 triệu đồng để “chạy bằng”. Còn những người không "chạy" thì cứ xếp hàng chờ, không biết đến bao giờ mới có tấm bằng để đi xin việc.

“Lớp mình có 30 sinh viên, nhưng chỉ có khoảng gần chục bạn do "chạy" tiền thì lấy được bằng. Còn lại hơn nửa lớp vẫn đang mong ngóng, hi vọng sớm được cầm tấm bằng để vào các cơ quan, tổ chức xin việc. Tôi rất bức xúc nhưng cũng chẳng còn cách nào khác, nhà trường không có bất cứ lí do gì để cản trở sinh viên, gây khó khăn trong quá trình xin việc và làm ảnh hưởng đến tương lai của chúng tôi", Ph. bức xúc.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với PV Phapluatplus.vn ông Hà Đức Trụ, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết: Có thể những sinh viên chưa được cấp bằng nằm trong diện chưa đóng đủ học phí, nợ điểm hoặc chưa có hồ sơ đầy đủ. Nhà trường đang rà soát lại và gọi điện cho từng sinh viên để hoàn tất các thủ tục, hồ sơ theo quy định để cấp bằng tốt nghiệp.

Trả lời câu hỏi về việc sinh viên phải nộp tiền để “chạy bằng”, ông Trụ khẳng định hoàn toàn không có chuyện đó. "Nhưng nếu cò bên ngoài “đi đêm” với cán bộ trong trường thì nhà trường cũng không biết được."

Trước câu hỏi của PV, ông Trụ thừa nhận, vừa qua có “cò” chạy bằng tên Nh. đã nhận của sinh viên 2,7 triệu để lấy bằng hộ, nhưng nhà trường đã truy được và bắt phải trả lại tiền cho sinh viên.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Xuân Thái