Chỉ trong vòng 3 ngày, đã có 2 bệnh nhân bị đâm thấu tim và thấu ngực được các bác sĩ của Bệnh viện Xanh Pôn cứu thoát khỏi bàn tay tử thần...

Ngày 14-11, sau một ngày được các bác sĩ của Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu kịp thời, sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Quốc A. (18 tuổi, Tây Hồ, Hà Nội) đã nhiều khả quan.

Trước đó, sáng 13-11, nạn nhân Nguyễn Quốc A. được đưa vào Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu trong tình trạng máu chảy đầm đìa, sốc trụy tim mạch, da nhợt nhạt. Người thân anh A. cho biết, do xích mích trong chuyện tình cảm, nạn nhân bị người khác dùng dao nhọn đâm vào vùng trước ngực trái, khiến anh A. lập tức bị tức ngực, khó thở, phải đưa đi cấp cứu.

Nghet tho cuoc dua gianh giat su song cho 2 benh nhan bi dam thau tim - Anh 1

Trong phòng mổ

Các bác sĩ đã nhanh chóng tiếp nhận và chẩn đoán bệnh nhân bị thương vào tim. Do tình trạng bệnh nhân quá nặng, các thầy thuốc quyết định đưa thẳng nạn nhân vào phòng mổ. Theo BS.CKII. Đoàn Duy Hùng- Khoa Phẫu thuật Lồng ngực, tại phòng mổ, các bác sĩ phát hiện nhát dao đâm xuyên qua chính giữa xương sườn, sượt vào màng ngoài tim.

Bệnh nhân bị tràn dịch màng ngoài tim và khí khoang màng phổi trái, động mạch vú trong của bệnh nhân bị chảy máu dữ dội, đồng thời, có nhiều máu cục đọng trong khoang màng phổi. Vì thế các bác sĩ đã nhanh chóng kiểm soát tổn thương và mở cửa sổ màng tim.

Bác sĩ gây mê hồi sức Trần Nguyễn Nhật, người trực tiếp tham gia ca mổ, cho biết: Bệnh nhân bị thương quá nặng, nếu chỉ chậm vài phút nữa không được đưa vào phòng mổ để được dẫn lưu màng phổi và mở ngực kiểm soát tổn thương, là động mạch vú sẽ rơi vào tình trạng suy hô hấp và trụy tim mạch, ngưng tim, ngừng thở rất nhanh chóng, tính mạng sẽ bị nguy hiểm.

Nghet tho cuoc dua gianh giat su song cho 2 benh nhan bi dam thau tim - Anh 2

Nghet tho cuoc dua gianh giat su song cho 2 benh nhan bi dam thau tim - Anh 3

Bệnh nhân Nguyễn Quốc A. đã dần ổn định sau khi được cấp cứu

Sau gần một giờ cấp cứu, với sự phối hợp khẩn trương của ekip phẫu thuật và gây mê hồi sức, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, để ngay sau đó chuyển về phòng hồi sức tích cực trong tình trạng tỉnh táo, huyết động ổn định.

BS. Đoàn Duy Hùng chia sẻ: Thành công trong cấp cứu này là sự cố gắng chạy đua với thời gian một cách chuyên nghiệp của tất cả các ekip, từ tiếp đón bệnh nhân ở phòng khám, đến đội ngũ gây mê gồi sức và phẫu thuật tim mạch và lồng ngực. Vì chỉ một quyết định thiếu chính xác ở một khâu, bệnh nhân cũng khó được cứu chữa kịp thời.

Đây là bệnh nhân thứ 2 bị đâm thấu tim được Bệnh viện Xanh Pôn cứu sống trong vòng 3 ngày qua. Trước đó, vào chiều tối ngày 11-11, các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn cũng đã cứu sống một bệnh nhân nữ trong tình trạng thập tử nhất sinh với các nhát đâm chí mạng: đâm thấu ngực trái, sát tim; đâm thấu bụng vào gan trái, đâm vào cổ, gây tổn thương động mạch mặt vv…

Nghet tho cuoc dua gianh giat su song cho 2 benh nhan bi dam thau tim - Anh 4

Kiểm tra các vết thương

Đó là bệnh nhân nữ 39 tuổi, ở Ba Đình - Hà Nội, nhập viện trong tình trạng sốc trụy tim mạch, huyết áp không đo được, thở ngáp, da niêm mạc trắng nhợt. Những dấu hiệu cho thấy sự sống của nạn nhân rất mong manh.

Chẩn đoán ban đầu, các bác sĩ xác định vết thương ở cổ trái gây tổn thương động mạch mặt (nhánh lớn của động mạch cảnh trong), tĩnh mạch cảnh ngoài. Vết thương thấu từ ngoài đi qua vùng nền cổ vào trong khoang miệng. Đây là nguyên nhân khiến máu ở miệng bệnh nhân chảy đầm đìa mặc dù đã được sơ cứu cầm máu bên ngoài.

Cũng ngay lập tức, bệnh nhân đã được bác sĩ đưa thẳng vào phòng mổ để cấp cứu kịp thời. Mọi thủ tục hỗ trợ cho ca mổ được tiến hành tại bàn phẫu thuật cho nạn nhân. Để cứu sống bệnh nhân bằng mọi giá, lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn đã huy động một ekip là các bác sĩ có tay nghề cao của các chuyên khoa: mạch máu lồng ngực, ngoại tiêu hóa, gây mê hồi sức và nội soi chuẩn đoán, cùng phối hợp cấp cứu.

Nghet tho cuoc dua gianh giat su song cho 2 benh nhan bi dam thau tim - Anh 5

Khẩn trương phẫu thuật cấp cứu

Do bệnh nhân bị đa chấn thương, nhiều vết thương rất hiểm nghèo, mất nhiều máu, sức khỏe rất yếu nên ca phẫu thuật gặp nhiều khó khă, nhiều lúc tưởng không vượt qua nổi, nhất là khi trong suốt cuộc phẫu thuật, bệnh nhân phải truyền nhiều máu, dung dịch keo và dịch truyền muối ...

Nhưng với tay nghề cao, cùng những quyết định nghề nghiệp chính xác, nên sau 2 tiếng “giành giật” bệnh nhân khỏi bàn tay tử thần, các bác sĩ đã hoàn toàn kiểm soát được các vết thương, để chuyển bệnh nhân sang khu hồi sức tích cực. Đến nay, sau 3 ngày được cấp cứu và điều trị chu đáo, bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định.

Với 2 ca bệnh đều trong tình trạng bị thương vào tim rất nặng, chảy nhiều máu, nguy cơ tử vong cao, nhưng các bác sĩ của Bệnh viện Xanh Pôn đã cấp cứu thành công, chứng tỏ trình độ ngoại khoa của đội ngũ thầy thuốc ở đây đã đáp ứng tốt yêu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân. Đặc biệt, sự phối hợp giữa các chuyên khoa rất hài hòa, nhịp nhàng và chuyên nghiệp.

Thanh Hằng