Sau khi nhận được điện thoại của người con trai bị cướp biển Somalia bắt giữ đã hơn 4 năm đang làm thủ tục về nước, người cha già vui mừng đến rơi nước mắt.

Ngày 24/10, căn nhà cấp 4 đơn sơ của gia đình ông Phan Xuân Linh (SN 1945 trú tại xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) rộn rã tiếng cười vui. Bà con chòm xóm có mặt chia vui với vợ chồng ông Linh khi hay tin con trai ông là anh Phan Xuân Phương (SN 1989) được cướp biển Somalia thả ra và đang làm thủ tục để trở về nước.

Ông Linh cho biết từ khi nghe tin con được giải cứu đêm nào ông cũng không ngủ được vì háo hức chờ cái ngày con về trong niềm hạnh phúc.

Hơn 4 năm dài đằng đẵng trôi qua, ông bà đếm từng phút, trông từng giờ đợi tin con bị cướp biển Somalia giam giữ và thúc ép đòi tiền chuộc.

Nghen ngao nhan tin con tro ve tu tay cuop bien - Anh 1

Vợ chồng ông Phan Xuân Linh nhận ra con mình trong tấm ảnh sau hơn 4 năm trong tay cướp biển Somalia

Được biết, Phương là con thứ 3 trong gia đình có 4 người con của vợ chồng ông Linh. Ông Linh nhớ lại: Vào đầu năm 2011 gia đình vay thế chấp ngân hàng hơn 25 tiệu đồng đóng cho Trung tâm xuất khẩu lao động Vinamotor, trực thuộc Tổng Công ty Công nghiệp ôtô Việt Nam (Hà Nội) để Phương sang Đài Loan xuất khẩu lao động. Công việc của Phương là làm thuyền viên trên tàu câu cá ngừ với mức lương 300 USD/tháng.

Từ lúc chia tay gia đình cho đến khi bị bắt cóc, anh Phương chỉ gọi được một cuộc điện thoại về cho bố mẹ. Đến đầu tháng 5/2012, ông Linh bàng hoàng khi nhận được cuộc điện thoại của con thông báo mình bị cướp biển Somalia bắt giữ khi đang đánh bắt cá trên tàu cùng 25 thuyền viên khác.

Ông Linh nhớ lại: "Lúc đó khi bị bắt giữ con tôi có gọi điện về nói “Cứu con với cha ơi, thuyền trưởng bị bắn chết rồi, con đang bị xích lại trên tàu. Muốn chuộc con thì phải đưa 60.000 USD, nếu không thì con sẽ bị giết. Sau đó tôi đã nhận được tổng cộng 3 cuộc gọi với nội dung tương tự rồi bặt vô âm tín. Nhưng số tiền nhiều như thế tôi có bán hết gia tài cũng không đủ một phần để mà cứu con. Mỗi lần nó điện thoại về thì tôi đều ghi lại trong cuốn sổ".

Nghen ngao nhan tin con tro ve tu tay cuop bien - Anh 2

Thông báo từ công ty về việc thuyền viên Phương bị cướp biển Somalia bắt giữ.

Nghe tin con trai bị cướp biển Somalia bắt giữ và đòi chuộc với số tiền quá lớn, bà Lê Thị Hòa (59 tuổi, mẹ anh Phương) vô cùng hoang mang lo lắng, bà đã ngã quỵ̣, sau đó bị tai biến nằm liệt giường hơn hai năm nay.

Từ ngày con bị cướp biển bắt đi, ông Linh vừa lo tiền điều trị, chăm sóc cho vợ vừa cố gắng vay mượn tiền ra Hà Nội tìm đến công ty xuất khẩu lao động và các ban ngành để gửi đơn cầu cứu.

Những nỗ lực của ông trong những ngày tháng qua đã được đền đáp khi con trai ông may mắn được cướp biển Somalia thả ra sau hơn 4 năm bị giam giữ.

“Ngày nhận được thông báo con mình sẽ trở về tôi cứ ngỡ như mình đang nằm mơ. Tôi chạy đi báo cho bà con làng xóm rằng thằng Phương còn sống và sẽ trở về”, ông Linh vừa nói mà những giọt nước mắt cứ lăn dài trên má.

Trương Huê