Mọi người như vỡ òa trong nước mắt khi tận mắt chứng kiến đứa con “từ cõi chết trở về”. Sau hơn 4 năm 8 tháng bị giam cầm, anh Phan Xuân Phương (SN 1989) – người vừa được cướp biển Somalia trả tự do, đã đoàn tụ với gia đình.

Nghen ngao giay phut doan tu cua thuyen vien bi cuop bien Somalia bat giu gan 5 nam - Anh 1

Sau 4 năm, những thuyền viên Việt Nam bị cướp biển bắt cóc đã về nước

GiadinhNet - Sau hơn 4 năm ngóng chờ, ngày 25/10, 3 thuyền viên người Việt bị cướp biển bắt cóc đã về đến Hà Nội. Những người cha, người mẹ, người vợ của các thuyền viên đã không kìm nén được những giọt nước mắt mừng vui...

Nghen ngao giay phut doan tu cua thuyen vien bi cuop bien Somalia bat giu gan 5 nam - Anh 2

Từ đầu giờ chiều 26/10, khi hay tin anh Phan Xuân Phương (SN 1989, xóm Đông Hưng, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An), đang trên đường trở về nhà sau hơn 4 năm bị cướp biển bắt và giam giữ, rất đông người thân và bà con lỗi xóm đã có mặt tại nhà ông Phan Xuân Linh (SN 1945, bố anh Phương) để gặp mặt và chúc mừng gia đình.

Nghen ngao giay phut doan tu cua thuyen vien bi cuop bien Somalia bat giu gan 5 nam - Anh 3

Đầu năm 2014, bà Lê Thị Hòa (SN 1947, mẹ anh Phương) ngã quỵ rồi dẫn đến tai biến, phải nằm liệt giường vì quá lo lắng khi nghe tin con trai bị cướp biển bắt giữ đòi tiền chuộc. Hơn 2 ngày qua, biết con còn sống trở về, người mẹ gần 60 tuổi này cứ thấp thỏm ngóng chờ giây phút được gặp con trai mình trước cửa sổ.

Nghen ngao giay phut doan tu cua thuyen vien bi cuop bien Somalia bat giu gan 5 nam - Anh 4

Dù cơn mưa lớn kéo dài, nhưng bà con lối xóm vẫn có mặt từ rất sớm, mỗi người phụ một tay giúp đỡ gia đình chuẩn bị tươm tất mọi thứ để chờ đón đứa con trai từ “cõi chết trở về”.

Nghen ngao giay phut doan tu cua thuyen vien bi cuop bien Somalia bat giu gan 5 nam - Anh 5

Không chỉ người thân trong gia đình ngóng chờ mà ngay cả những bà con xa gần ai nẫy cũng mong muốn được tận mặt xem và nói lời chúc mừng đến anh Phương. Bà Lê Thị Nam (một người hàng xóm của anh Phương) cho biết, không chỉ là một người hiền lành, ngoan ngoãn mà anh Phương còn là một thanh niên rất siêng năng. Cũng chỉ vì kinh tế gia đình khó khăn, muốn đi xuất khẩu nước ngoài kiếm chút vốn về quê lập gia đình thì không may gặp phải chuyện buồn như vậy.

Nghen ngao giay phut doan tu cua thuyen vien bi cuop bien Somalia bat giu gan 5 nam - Anh 6

Anh Phương (mặc áo xanh ở giữa) trở về trong vòng tay người thân và gia đình. Sau hơn 4 năm bị bắt và giam giữ khiến anh Phương bị gầy gò và đen hơn nhiều, nhiều người đã suýt không nhận ra.

Nghen ngao giay phut doan tu cua thuyen vien bi cuop bien Somalia bat giu gan 5 nam - Anh 7

Hai mẹ con anh Phương ôm chầm lấy nhau trong nước mắt. Để tránh làm ảnh hưởng đến bà Hòa, mọi người đã phải tách hai mẹ con ra và khuyên anh Phương nên giữ bình tĩnh để không làm bệnh mẹ mình bị tái phát.

Nghen ngao giay phut doan tu cua thuyen vien bi cuop bien Somalia bat giu gan 5 nam - Anh 8

Anh Phương chia sẻ: "Có trong mơ tôi cũng chưa dám nghĩ có thể gặp lại người thân và gia đình của mình như thế này. Vậy là mừng quá rồi! Suốt 4 năm qua, chúng tôi bị giam và canh giữ rất cẩn thận, sống cực khổ nhưng ở giữa sa mạc mênh mông nên cũng chẳng dám nghĩ tới chuyện bỏ trốn vì chẳng biết phải trốn đi ở đâu". Trong ảnh, anh Phương và bà ngoại của mình.

Nghen ngao giay phut doan tu cua thuyen vien bi cuop bien Somalia bat giu gan 5 nam - Anh 9

Anh Phương cho biết, sau một thời gian dài bị cướp biển bắt cóc, giam giữ, anh bị sụt mất 8kg, từ 60kg xuống chỉ còn 52kg, người lúc nào cũng mệt mỏi. Nhưng được trở về bên gia đình, thấy bà con, anh em đến chúc mừng thì trong người cảm thấy khỏe và rất vui mừng.

Nghen ngao giay phut doan tu cua thuyen vien bi cuop bien Somalia bat giu gan 5 nam - Anh 10

"Để tránh bị phát hiện, chúng tôi liên tục bị các lính gác đưa đi di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Thức ăn hàng ngày chủ yếu là bánh làm từ bột mì và cơm trắng, chỉ lâu lâu mới bắt được con dê, con cừu làm thịt chia nhau mà thôi", anh Phương nói và cho biết khoảng 2 năm đầu khi mới bị bắt giữ, anh và các thuyền viên khác liên tục bị cướp biển đe dọa, yêu cầu gọi về bảo gia đình gửi tiền chuộc qua.

Nghen ngao giay phut doan tu cua thuyen vien bi cuop bien Somalia bat giu gan 5 nam - Anh 11

Mưa lớn kéo dài suốt cả ngày nhưng bà con lối xóm vẫn có mặt rất đông để chia sẻ niềm vui và động viên anh Phương sau chuỗi ngày đen tối.

Nghen ngao giay phut doan tu cua thuyen vien bi cuop bien Somalia bat giu gan 5 nam - Anh 12

"Em có bị sao không? Có bị họ đánh đập gì không? Có phải nhịn đói không? Sao nhìn em đen và gầy nhiều quá Phương ạ", một người hàng xóm ôm lấy anh Phương và nói.

Nghen ngao giay phut doan tu cua thuyen vien bi cuop bien Somalia bat giu gan 5 nam - Anh 13

Anh Phương niềm nở đi bắt tay và hỏi thăm mọi người.

Bài và ảnh: Thiên Ân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất