Đó là những hình ảnh chuyến thăm, chia sẻ động viên gia đình liệt sĩ Gạc Ma tại Thái Bình diễn ra ngày 10/3.

Để góp phần động viên, chia sẻ và tri ân liệt sĩ nói chung, các liệt sĩ hy sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo nói riêng, ngày 10/3, Nhóm Hậu phương người lính biển do bà Phạm Thị Mùi, Chủ tịch Công đoàn Bộ Thông tin và Truyền thông dẫn đầu đã đến thăm hỏi, thắp hương tưởng niệm 2 liệt sĩ tại đảo Gạc Ma quê ở Thái Bình. Đoàn đã đến thăm gia đình Liệt sĩ Nguyễn Minh Tâm, sinh năm 1956, tại xã Dân Chủ, huyện Hưng Hà và liệt sĩ Nguyễn Văn Phương sinh năm 1968, tại xã Mê Linh huyện Đông Hưng. Hai liệt sĩ đều hy sinh ngày 14/03/1988 khi làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đảo Gạc Ma (Trường Sa).

Đầu năm 1988, Trung Quốc đưa quân xuống chiếm giữ một số bãi cạn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Việt Nam thực hiện kế hoạch CQ-88 xây dựng và bảo vệ đảo. Các tàu vận tải của Việt Nam đang thực thi nhiệm vụ, Trung Quốc điều tàu, quân xuống giành giật với ta tại Cô-Lin, Len Đao và Gạc Ma. Trước sự quyết tâm kiên cường của Hải Quân Việt Nam, quân Trung Quốc đã lên tàu xả súng bắn vào những người lính công binh Hải quân Việt Nam, bắn vào các tàu vận tải khiến cho 64 liệt sĩ đã hy sinh. Trong đó có liệt sĩ Nguyễn Minh Tâm và Liệt sĩ Nguyễn Văn Phương.

Chuyến đi thăm gia đình liệt sĩ Gạc Ma là cơ hội để những thế hệ sau được ôn lại thời điểm lịch sử bảo vệ chủ quyền biển đảo của quân dân Việt Nam đồng thời cũng là dịp tri ân những liệt sĩ đã ngã xuống trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Những hình ảnh xúc động chuyến thăm gia đình liệt sĩ Gạc Ma tại Thái Bình

Bà Phạm Thị Mùi xúc động ôm động viên mẹ liệt sĩ Gạc Ma.

Nhìn thấy di ảnh của con, Cụ bà Nguyễn Thị Dư (90 tuổi), mẹ liệt sĩ Nguyễn Minh Tâm đã không cầm nổi nước mắt.

Thắp hương tri ân liệt sĩ Gạc Ma

Nghen ngao ben than nhan liet si Gac Ma - Anh 1

Em trai Liệt sĩ Nguyễn Minh Tâm thắp hương tại mộ liệt sĩ . Đây là một trong số ít liệt sĩ Gạc Ma đã đưa được hài cốt về nghĩa trang liệt sĩ quê nhà .

Nghen ngao ben than nhan liet si Gac Ma - Anh 2

Đoàn trò chuyện với bà Nguyễn Thị Gái (80 tuổi), mẹ Liệt sĩ Nguyễn Văn Phương

Nghen ngao ben than nhan liet si Gac Ma - Anh 3

Nhìn thấy kỷ vật con để lại người mẹ 80 tuổi lại không cầm được nước mắt, bà đã khóc. Mắt các thành viên trong đoàn ai nấy đều thấy cay cay

Nghen ngao ben than nhan liet si Gac Ma - Anh 4

Phóng viên trẻ Hoàng Phương (Vnexpress) đã bưng mặt khóc...

Hồng Chuyên