Mở đầu chiến tranh không khó, nhưng kết thúc chiến tranh lại vô cùng khó khăn cho bên chủ động.

Chiến dịch giải phóng Aleppo-Syria cũng được coi như một trận quyết chiến chiến lược hay như nhiều người so sánh nó như một trận “Stalingrad-Syria” mà chiến thắng là bắt buộc bởi đó là bước ngoặt để phát triển tiếp theo: Giải phóng hoàn toàn đất nước.

Do đó, kết thúc chiến dịch ra sao, tức là phương án tác chiến của chiến dịch Aleppo như nào để dành chiến thắng rất quan trọng, nó không chỉ thuần túy về mặt quân sự mà nặng hơn là mặt chính trị.

Nghe thuat ket thuc chien dich Aleppo - Anh 1

Cuộc chiến đường phố không đơn giản cho bất kỳ bên nào

Giải phóng Aleppo theo kịch bản Grozny-Chechnya

Dư luận một số người vội vã cho rằng việc Nga triển khai chiến dịch Aleppo đã lâu nhưng chưa dứt điểm được là do Nga-Syria thiếu lực, do quân đội Syria và Hezbollah, Iran yếu kém…mà quên mất yếu tố hàng ngàn người dân bị phiến quân dùng làm lá chắn sống và tác chiến trong một thành phố lớn đầy chướng ngại vật.

Chính điều này khiến Nga mấy lần ngừng bắn đơn phương để tạo đường thoát cho dân và đây cũng là biện pháp phòng thủ có hiệu quả nhất mà phiến quân đang cố thực hiện trong khi được hệ thống truyền thông PT phối hợp tố cáo Nga “Tội phạm chiến tranh”…

Ở góc nhìn quân sự, muốn kết thúc chiến dịch Aleppo, Nga-Syria phải “làm sạch” vùng lãnh thổ phía Tây như Hama, Homs, Idlib, ngoại ô Damascus, Lakita, các địa bàn then chốt xung quanh vùng ngoại ô Damascus bao gồm Daraya, Al-Hamah, Qudsiyah và Mo'adhimiyah…mà tại đây các nhóm phiến quân được bên ngoài hỗ trợ đang mạnh và như một mũi dao sắc lẹm thọc vào lưng, sườn quân Assad.

Nga-Syria đang thực hiện chiến thuật bao vây chặt Aleppo nhưng tấn công mạnh vào các khu vực này kết hợp với chính sách hòa giải dân tộc để bẻ gãy nhưng mũi dao chĩa vào lưng khi dứt điểm Aleppo, tránh tình trạng giải phóng xong thì chính mình lại bị bao vây.

Chẳng hạn, mới đây cuộc tấn công ác liệt của quân đội Syria vào thị trấn then chốt khu vực Tây Ghouta đã có kết quả: Nhóm Jabhat Fateh al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra) và các nhóm Hồi giáo cực đoan liên kết ở Khan al-Sheih buộc phải chấp thuận rút về Idlib và giao lại thị trấn này ở Tây Ghouta cho Quân đội Syria…

Tư tưởng tác chiến đối với quân khủng bố của Nga là tiêu diệt chứ không đàm phán đã thể hiện rõ tại cuộc chiến chống khủng bố Chechnya. Người Nga không một chút nương tay khi san phẳng Grozny.

Tại Aleppo, Nga – Syria đã chuẩn bị các phương tiện hỏa lực trên mức cần thiết để thừa sức “biến Aleppo thành những mảnh vụn”(Ngoại trưởng Mỹ Jonh Kery).

Tại sao lại trên mức cần thiết? Thật ra, lực lượng Nga điều sang Syria và Địa Trung Hải không phải chỉ để dùng cho tác chiến tại Aleppo mà sẵn sàng cho tình huống xấu nhất khi Mỹ mạo hiểm áp đặt vùng cấm bay cứu nguy cho phiến quân tại Syria.

Điều đó có nghĩa là Nga-Syria đang sẵn sàng dùng hỏa lực mạnh nhất để tiêu diệt phiến quân sau khi đã làm hết cách để đưa dân ra vùng an toàn và “làm sạch” những địa bàn quan trọng ngoài Aleppo.

Có thể coi đây là phương án tác chiến với mục tiêu chiến thắng là bắt buộc “đập chết chuột dù vỡ cả bình” đã được lập kế hoạch trong Bộ chỉ huy tham mưu Nga-Syria, là cách kết thúc chiến dịch theo như kịch bản Chechnya mà chỉ cần đến thời điểm cho phép là Nga-Syria sẽ ra tay.

Tuy nhiên, phương án tác chiến này, hiện nay đã không còn là ưu tiên hàng đầu vì xuất hiện tình thế mới…

Tình thế mới đó là ngài Donald Trump trúng cử Tổng thống Mỹ.

Hãy khoan bàn đến khi ông D.Trump tiếp quản Nhà Trắng thì sẽ có sự thay đổi gì vế Syria, nhưng nếu như Nga-Syria dùng sức mạnh hỏa lực để san bằng Aleppo trong thời điểm khi TT Mỹ chưa bàn giao là điều thiếu khôn ngoan và tinh tế.

Điều này, ít nhất sẽ gây một hậu quả không tốt cho chính quyền mới của Mỹ, kích hoạt một số nhân vật diều hâu phản ứng mạnh mẽ với cuộc tấn công, làm khó dễ cho chính sách mới về Syria của D.Trump.

Mặt khác, khi ông D.Trump trúng cử, lực lượng phiến quân đã bày tỏ sự sẵn sàng của họ cho một đàm phán hòa bình bởi nhận ra rằng, hỗ trợ của Mỹ sẽ sớm kết thúc. Nghĩa là phiến quân linh cảm được Nga-Mỹ sẽ bắt tay nhau để chống khủng bố thật khác với thời Obama đương nhiệm.

Chính vì xuất hiện tình thế mới nên sử dụng phương án tác chiến giải phóng Aleppo như kịch bản Grozny là hơi vội vàng. Nga-Syria đang thực hiện phương án tác chiến khác hợp lý, có lợi hơn nhiều mà cơ may thành công rất cao

Phương án “đánh chuột không vỡ bình”

Giải phóng Aleppo kết thúc chiến dịch quân sự với kết quả tối ưu nhất là phiến quân phải đầu hàng hoặc rút khỏi, bảo toàn được tính mạng của dân, tránh những thương vong không đáng có.

Để thực hiện phương án tác chiến này, Nga-Syria đã sử dụng chiến thuật: vây, lấn, bức hàng.

Nga-Syria và liên minh đã bao vây chặt Aleppo. Bộ chỉ huy tham mưu Nga-Syria đã tăng cường thêm lực lượng không chỉ các đơn vị thiện chiến của Syria như lữ đoàn con hổ, diều hâu sa mạc...mà 2 lữ đoàn bộ binh cơ giới của Hezbollah cũng xuất hiện.