Trưa 14/4, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, tác giả của nhiều tình khúc nổi tiếng trong đó có “Buồn ơi, chào mi!” đã qua đời do bệnh tuổi già. Trên các trang mạng xã hội, các nghệ sĩ và người hâm mộ bày tỏ sự tiếc thương nhạc sĩ. Làng nhạc Việt lại mất đi một nhạc sĩ gạo cội.

Nghe si Viet tiec thuong nhac si Nguyen Anh 9 - Anh 1

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 qua đời ở tuổi 76

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã được gia đình đưa vào viện nằm điều trị cách ly ba tuần nay và đến trưa 14/4, ông trút hơi thở cuối cùng, hưởng thọ 76 tuổi.

Trước đó, ngày 20/3, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 phải vào bệnh viện Hoàn Mỹ TP Hồ Chí Minh để cấp cứu. Ông bị bệnh về đường hô hấp kèm suy thận, suy tim khiến sức khỏe giảm sút trong nhiều năm nay. Lúc này, sức khỏe của ông đã rất yếu. Nhiều nghệ sĩ Việt đã vào thăm ông và tâm sự, tình trạng của nhạc sĩ ngày một trầm trọng, ông liên tục bị hôn mê.

Sau đó, gia đình chuyển ông sang bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh để tiếp tục điều trị. Tại đây, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 được phẫu thuật và nằm trong phòng cách ly. Vào thời điểm ông qua đời, con trai cả của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là nhạc sĩ Nguyễn Quang đang lưu diễn tại Mỹ, chỉ có con trai thứ Quang Anh túc trực bên cạnh.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tên thật là Nguyễn Đình Ánh, sinh năm 1940 tại Phan Rang. Ông chuyển vào Sài Gòn sống từ năm 11 tuổi. Nhạc sĩ sáng tác không nhiều nhưng ca khúc của ông ghi dấu trong lòng nhiều thế hệ như: “Không”, “Tình yêu đến trong giã từ”, “Bơ vơ”, “Cô đơn”, “Buồn ơi chào mi!”, “Lặng lẽ tiếng dương cầm”...

Ngoài viết nhạc, Nguyễn Ánh 9 còn nổi danh là nhạc công piano. Tiếng đàn của ông từng nâng đỡ giọng hát của nhiều thế hệ ca sĩ như Thái Thanh, Khánh Ly, Ý Lan, Ánh Tuyết...

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội, rất nhiều nghệ sĩ, người hâm mộ bày tỏ sự tiếc thương dành cho ông. Ca sĩ Vũ Thắng Lợi bày tỏ: “Vĩnh biệt bác. Buồn ơi, sẽ chẳng bao giờ cô đơn nữa!”. Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, người đã từng vào thăm nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cách đây không lâu thì tiếc thương trích một câu hát trong ca khúc “Tiếng hát lạc loài” của ông để bày tỏ sự tưởng nhớ: “Chỉ còn tiếc nuối khôn nguôi, cô đơn bơ vơ tiếng hát lạc loài’…

Như vậy, chỉ chưa đầy một tháng sau sự ra đi của các nhạc sĩ Lương Minh, Thanh Tùng, Trần Lập, làng nhạc Việt lại mất thêm một nhạc sĩ tài hoa, giản dị.

Hoàng Lân