Vào 19h30 hôm qua (3-10) NSƯT Thu An đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 89 sau thời gian dài lâm trọng bệnh.

Dấu án đầu tiên ở người nghệ sĩ này chính là gương mặt chất phác và nụ cười đôn hậu. Với những bộ phim truyện đầu tiên của nền điện ảnh Việt Nam như Chung một dòng sông vào năm 1959 và sau này là hàng loạt vai diễn để đời như Mẹ chồng tôi, Sao tháng Tám, Tướng về hưu... NSUT Thu An càng làm cho khán giả thích thú, yêu quý.

NSUT Thu An

Mặc dù đã về hưu gần 40 năm nay với công việc bán cây cảnh kiêm chủ quán trà nhỏ trên phố Hoàng Hoa Thám, nhưng chỉ cần có sức khỏe và cơ hội là bà lại quay về với những vai diễn quen thuộc. NSƯT Thu An thường nói, niềm đam mê đóng phim chưa bao giờ tắt trong bà. Bà từng tâm sự rằng nhiều người quan niệm làm diễn viên phải vào vai chính nhưng với bà, vai nào cũng được, miễn là được sống với nghề, bà luôn được các đạo diễn thay nhau mời vào các vai phụ, thậm chí phụ đến mức chỉ xuất hiện trên màn hình mấy chục giây.

Trước bệnh tình bất ngờ ập đến vào cuối năm 2010, ở tuổi gần 90, NSƯT Thu An vẫn tham gia đóng phim, thậm chí bà còn dành nhiều thời gian và tiền bạc tham gia các chuyến đi từ thiện cùng sinh viên Hà Nội.

Có ai biết nghệ sĩ của những vai diễn nông dân là người con gái gốc Hà Nội. Từ nhỏ đến lớn chưa hề biết đến cái cuốc cái cày mà khi hóa thân vào vai diễn bà luôn để lại những ấn tượng đẹp trong lòng khán giả và đồng nghiệp của mình. Phải chăng, bởi vì với bà đó là niềm hạnh phúc vô bờ bến của người làm nghệ thuật.

T.Linh