Nhiều nghệ sĩ tên tuổi như Minh Nhí, Thanh Thủy.... vừa có cuộc trao đổi thẳng thắn về những chuyện hậu trường của gameshow hiện nay, sau vụ lùm xùm Hương Giang Idol xúc phạm nghệ sĩ Trung Dân.

Câu chuyện giữa Hương Giang Idol và nghệ sĩ Trung Dân đã khép lại khi Hương Giang xin lỗi và nghệ sĩ Trung Dân chấp nhận tha thứ. Song những vấn đề đặt ra từ câu chuyện gây tranh cãi này chưa thực sự đi đến hồi kết, theo TTXVN.

Theo đó, nghệ sĩ Minh Nhí và Thanh Thủy gặp gỡ truyền thông để giãi bày nhiều nỗi bức xúc. Vấn đề họ muốn nhắc tới, là tại sao nhiều nghệ sĩ sân khấu hiện nay lại chấp nhận tham gia gameshow để vướng phải tình huống “dở khóc dở cười” như vụ việc của nghệ sĩ Trung Dân?

Vụ việc của nghệ sĩ Trung Dân đặt ra nhiều vấn đề trong giới nghệ sĩ và làng giải trí. Khán giả chỉ trích cách hành xử thiếu chuẩn mực, phản cảm của Hương Giang Idol, xong bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, nghệ sĩ Trung Dân tham gia gamshow nhảm nhí như vậy làm gì để lớp trẻ có cơ hội hỗn láo? Nghệ sĩ Thanh Thủy bức xúc trước cách đặt vấn đề này, bởi có người kéo cả chị vào vụ việc để làm dẫn chứng khiến chị thấy mình bị tổn thương nghiêm trọng.

Nghe si ten tuoi noi ve vu Huong Giang hon lao voi NS Trung Dan - Anh 1

Vụ việc của nghệ sĩ Trung Dân và Hương Giang Idol đặt ra nhiều vấn đề trong giới nghệ sĩ và làng giải trí. Ảnh: TTXVN.

Có ý kiến nhận xét rằng: “Tôi đã buồn sững sờ khi thấy nghệ sĩ Thanh Thủy xuất hiện ở Cười xuyên Việt và cười rung bần bật, rồi dành những mỹ từ cho một tiểu phẩm... bình thường”. Chị cho rằng người đưa ra nhận xét này vì không hiểu rõ quy trình thực hiện gameshow nên đã nhận xét không chuẩn khiến chị thấy bị tổn thương ghê gớm. “Tôi có cảm giác rằng sự cống hiến và danh tiếng mà tôi gìn giữ nhiều chục năm qua trong phút chốc trở thành vô nghĩa”, nghệ sĩ Thanh Thủy nói.

Nghệ sĩ Thanh Thủy lý giải: “Chúng tôi là nghệ sĩ, đồng thời cũng là con người có trách nhiệm với gia đình. Chúng tôi cần có tiền để nuôi con cái và người thân. Hiện tại, sân khấu lâm vào cảnh khó khăn, khán giả đến rạp quá ít ỏi, chúng tôi không thể sống bằng thu nhập của một diễn viên sân khấu, vì vậy, chúng tôi phải linh động tham gia gameshow”.

Chị cũng cho rằng, người nghệ sĩ không có quyền quyết định cho việc gameshow nảy nở như ngày hôm nay. “Một gameshow trước khi đến được với công chúng phải qua nhiều khâu gồm nhà sản xuất, kiểm duyệt của nhà đài. Vì sao họ không bị ai phê phán mà công chúng đổi lỗi hết lên nghệ sỹ chúng tôi?” – nghệ sĩ Thanh Thủy đặt vấn đề.

“Tuy nhiên, chúng ta đừng mặc định gameshow nào đang tồn tại cũng là gameshow nhảm. Nếu công bằng nhận xét vẫn còn những gameshow có giá trị giáo dục và thẩm mỹ cao. Chúng tôi chỉ chấp nhận tham gia những gameshow có nội dung hay. Thậm chí trong quá trình quay, nếu chúng tôi phát hiện ra những câu thoại vô nghĩa, hay hành động kịch phản cảm chúng tôi vẫn đấu tranh với nhà sản xuất để điều chỉnh”, chị chia sẻ.

Minh Nhí "rào" trước: “Việc chúng tôi xuất hiện vào lúc này là vô cùng nhạy cảm, chỉ cần nói hớ một câu là trở thành tội đồ thiên cổ ngay nên cả hai phải uốn lưỡi tới… 15 lần mới dám ngồi đây”.

Theo Minh Nhí, gameshow trên truyền hình là một sân chơi tốt để các nghệ sĩ có đất dụng võ. Tuy nhiên, với sự nở rộ như hiện nay thì bản thân anh cũng phải tự chọn lọc để tham gia, vừa có thêm thu nhập để nuôi sống cho sân khấu mới ra đời còn quá non trẻ, theo tin tức trên báo Thanh Niên.

“Nhiều lúc tham gia Tiếu lâm tứ trụ tới 3 - 4 giờ sáng tôi vẫn chưa về được tới nhà nghỉ ngơi, ngồi ở trường quay gục lên gục xuống mà vẫn cố sức làm cho đàng hoàng. Tôi thích các chương trình Đường đến danh ca vọng cổ, Sao nối ngôi đã giúp cho sân khấu cải lương sống lại nên phải lao vào. Một số chương trình nhà sản xuất ra lệnh phải theo ý họ, tôi góp ý 2 - 3 lần không được thì ráng làm cho xong 1 tập rồi tuyệt giao luôn, dù có trả 100 triệu đồng tôi cũng không bán mình. Tụi già này cần tiền nhưng cũng sĩ diện lắm chứ không tham lam lắm đâu”, Minh Nhí nói.

Minh Nhí cho biết tham gia vào ghế nóng anh thu hoạch được nhiều thứ lắm. Như chương trình Sao nối ngôi mùa 2, anh được ngồi chung với chị Bạch Tuyết, má Ngọc Giàu, anh Thái Châu để “tầm sư học đạo”, lắng nghe những lời nhận xét thấu đáo, uyên bác và cùng khóc cười đúng lúc với thí sinh.“Tôi học hỏi ở anh Thanh Bạch sự học thuật, tôi học hỏi các bạn trẻ ở cách diễn để về làm mới cho mình ở sân khấu, chứ già nua hoài ai tới xem nữa.

Gameshow cũng có cái được cái mất, nếu không muốn xem thì chuyển qua kênh khác cũng được mà... Bà bầu Hồng Vân mấy bữa ni cũng ấm ức gameshow lắm. Hôm qua gọi điện tôi nguyên văn như vầy: Sân khấu giống như một mạch nước ngầm, có lúc yếu lúc mạnh nhưng vẫn tụ hội thành sông. Dù gameshow hiện nay có là sóng thần thì dòng sông ấy vẫn chảy, có cực khổ, vất vả cũng sống chết với nghề này, Nhí nhé”, giám khảo Cười xuyên Việt hóm hỉnh.

rở lại lùm xùm vụ Hương Giang Idol và nghệ sĩ Trung Dân, theo Minh Nhí cuối cùng rồi cũng nghệ sĩ tranh chấp với nhau, còn nhà sản xuất, đạo diễn ở đâu không lên tiếng chịu trách nhiệm: "Tại sao ngay lúc ấy không cho dừng lại đổi đáp án mà vẫn tiếp tục quay để anh Trung Dân phản ứng. Vấn đề là cách hành xử thôi, mình vẫn có quyền từ chối nếu cảm thấy chương trình không phù hợp".

Minh Nhí bức xúc: “Siêu sao đoán chữ là ai? Ai là siêu sao? Đệ nhất danh hài chỉ có chú Bảo Quốc được phong cho tới giờ. Nói tui là danh hài tui còn mắc cỡ, Đại Nghĩa chắc cũng không muốn. Thằng Tiết Cương học trò tui là siêu sao thì tui là thầy nó chắc tám trăm cái siêu quá, trong khi tui chỉ có cái siêu sắc thuốc... sắp chết ở nhà".

Anh kể có game show mời quay 11 số, xem hợp đồng thấy nội dung hợp lý nhưng khi ra quay nhìn xuống sân khấu thấy Hoài Linh làm giám khảo mới phát hoảng. "Tình anh em nó kêu tôi bằng anh thì không dám nhận xét thất lễ nhưng nghĩ đến hình ảnh mình phải làm thí sinh cho thằng em sẽ lan tỏa khắp cả nước khiến tôi nhục nhã suốt một tháng. Ráng quay xong hết số đó, tôi cạch luôn. Sau này bà bầu Hồng Vân được mời đắp vô, nghe tôi kể cũng bỏ chạy mất dép. Nói vậy để biết, mình là nghệ sĩ thì không ai ép được mình. Nếu không tham gia gameshow thì khán giả ở vùng sâu vùng xa ai nhớ nên phải cố làm, nhưng phải chọn chương trình ưng ý, đàng hoàng mới tham gia”, Minh Nhí kể.

Công Danh (tổng hợp theo TTXVN, Thanh Niên)