Mới đây, nam ca sĩ, nhạc sĩ Hoàng Bách thể hiện sự bức xúc trên trang cá nhân về một sự kiện mà anh tham gia. Lý do được cho là bởi sự xuất hiện của hiện tượng “thảm họa” mạng Tùng Sơn.

Trong buổi ra mắt dự một dự án phim mới đây, nam ca sĩ, nhạc sĩ Hoàng Bách là khách mời tham dự cùng với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Ưng Hoàng Phúc, Nhật Tinh Anh, Vũ Hà, Long Nhật, … Điều đáng nói ở đây là sự kiện có sự tham gia của nhân vật Tùng Sơn, nhân vật đang gây “náo loạn” mạng xã hội với biệt danh “công chúa thủy tề”. Trong sự kiện này, Tùng Sơn vẫn chọn trang phục diêm dúa, đi giày cao gót, đội vương miện và thậm chí đến trễ để gây sự chú ý của mọi người.

Sau khi tham dự sự kiện này, Hoàng Bách viết trên trang cá nhân: “Ai đã từng làm việc với tôi đều biết cách làm việc của tôi như thế nào. Tuy nhiên, cộng tác vui vẻ và nhiệt tình không có nghĩa là dễ dãi. Và cũng có thể vì tôi chưa nói nên những nhà tổ chức chưa biết, nên lần này, tôi không trách móc hay lên án gì cả, chỉ là bức xúc nên xin phép được thông báo như sau: Nếu trong danh sách chương trình có những nhân vật “nổi tiếng” chẳng vì sản phẩm hay đóng góp gì đàng hoàng cho xã hội thì xin phép nhà tổ chức chủ động xóa tên tôi ra. Tôi không muốn sáng hôm sau, tên và hình ảnh của tôi được “vinh dự” đứng cạnh họ trên báo chí”.

Nghe si tay chay nhung hien tuong mang tham hoa: Su len tieng can thiet - Anh 1

Tẩy chay hiện tượng thảm họa như thế này là rất cần thiết và đúng đắn.

Hoàng Bách cho biết thêm anh chưa từng có quan điểm công kích cá nhân nào đó mà chỉ muốn nói ra bức xúc của nhiều nghệ sĩ. Anh mong ban tổ chức các sự kiện sẽ chọn lọc khách mời kỹ càng để mọi thứ không bị đánh đồng. Theo anh, người làm văn hóa rất mong sản phẩm liên quan đến văn hóa thay vì những thảm họa.

Sau khi đăng tải, dòng trạng thái của Hoàng Bách nhận được rất nhiều sự ủng hộ của công chúng. Cho dù anh không chỉ đích danh người mình đang nhắm tới là ai nhưng công chúng dễ dàng đoán ra nhân vật Hoàng Bách nói đến chính là Tùng Sơn. Cũng giống như Hoàng Bách, rất nhiều nghệ sĩ có mặt tại sự kiện cũng tỏ ra bất ngờ khi ban tổ chức lại mời nhân vật tai tiếng trên mạng tham dự. Nam ca sĩ, nhạc sĩ Dũng Hà cũng đăng tải những dòng trạng thái “khó chịu” sau khi tham gia sự kiện trên. Ngoài việc tố ê kíp chương trình thiếu chỉn chu trong tổ chức và thái độ ứng xử với các khách mời, Dũng Hà còn thẳng thắn: “Điều cuối cùng nhưng không kém quan trọng là nếu công ty đối tác của sự kiện đêm này muốn được sự ủng hộ của mọi người trong các sự kiện sắp tới thì vui lòng nhắc nhở em nhân viên nào phụ trách mảng quan hệ ý thức rõ đâu là nghệ sĩ thực thụ. Đừng bạ ai cũng mời. Chúng tôi không thể đứng chung với những thể loại làm khung, làm điên, làm màu, diễn trò...”. Dũng Hà cũng hy vọng những “thảm họa” ấy đừng xúc phạm nhân vật “công chúa thủy tề” trong truyền thuyết nữa. “Thật lố lăng, kệch cỡm và phá hỏng toàn bộ hầu như cảm giác tốt đẹp còn lại dành cho chương trình”, anh nhấn mạnh.

Trước sự lên án mạnh mẽ của dư luận, cuối cùng Tùng Sơn cũng lên tiếng bằng một clip trực tiếp. Anh chàng thông báo rằng trang fanpage của mình đã bị hack từ ngày 12-10 và hiện tại, Tùng Sơn không còn sử dụng nó nữa. Anh ta khẳng định mình thật sự mệt mỏi với những tin đồn rằng muốn bước chân vào showbiz. Anh ta không hề có ý định lọt vào showbiz. Đó chỉ là tin đồn nhảm nhí. Anh chàng này cũng cho biết thêm, trước đây mình chỉ làm clip cho vui, không PR, câu view gì hết. Tiếp đó, Tùng Sơn không quên gửi gắm: “Đây là clip cuối cùng của mình”. Về tin đồn có quản lý riêng và bạn trai là stylist Ngô Huân, anh chàng này chia sẻ: “Thực sự mà nói Tùng Sơn không có quản lý gì hết, anh Huân cũng như vậy, không có dính líu gì đến mình hết trơn. Chỉ là sự hiểu lầm thôi”. Tuy nhiên, không ít người vẫn cho rằng đây có thể là một “chiêu trò” nào đó gây chú ý của thảm họa mạng này, bởi với chàng trai này, không có gì là không thể xảy ra.

Không cần biết nhân vật thảm họa Tùng Sơn này sẽ bày những trò gì trong thời gian tới, nhưng giữa lúc này, sự lên tiếng của những nghệ sĩ là hết sức cần thiết và đúng đắn. Những quan điểm, ý kiến đó thể hiện thái độ tẩy chay với những hiện tượng thảm họa, không có tài năng nhưng lại đua đòi làm người nổi tiếng. Phản cảm hơn là những hành động của Tùng Sơn sẽ tác động xấu đến nhận thức và lối sống của giới trẻ hiện nay.

Việc mời những nhân vật tai tiếng của mạng xã hội tham gia sự kiện đồng nghĩa với việc ban tổ chức đang tự hạ thấp uy tín, chất lượng và sức ảnh hưởng của sự kiện, đồng thời hạ thấp danh dự, sự tôn trọng với những khách mời, đặc biệt là những nghệ sĩ thực thụ. Việc xếp những nghệ sĩ chân chính ngang bằng với những “nghệ sĩ” tự phong ấy chẳng khác nào gáo nước lạnh dội thẳng vào mặt những người phải lao động mệt nhọc mới có được danh xưng cao quý mang hai tiếng “nghệ sĩ”. Chuyện các nghệ sĩ lên tiếng cũng thể hiện thái độ dám nhìn nhận sự việc một cách thẳng thắn, dám lên tiếng vì những điều tử tế tốt đẹp trong xã hội, dám chiến đấu đến cùng để gạt bỏ những thứ màu mè, kệch cỡm làm xấu đi hình ảnh của giới nghệ sĩ, của nghệ thuật. Nhiều nghệ sĩ lên tiếng, nhiều trang báo và trang mạng phản đối, ngừng đưa tin về những nhân vật lố lăng như Tùng Sơn, các sự kiện dù lớn hay nhỏ cùng dư luận chung tay nghiêm túc tẩy chay, không chia sẻ, bình luận về những nhân vật phản cảm như thế này thì chắc chắn rằng những hình ảnh xấu xí này sớm muộn sẽ không còn đất sống. Có như vậy, những nhân vật có ý đồ “làm càn” sẽ nghiêm túc hơn trong suy nghĩ và hành xử của mình. Nhờ vậy, showbiz Việt hay thế giới mạng cũng sẽ trong sạch và hữu ích hơn rất nhiều.

Hồng Giang