"Lần gần đây nhất tôi gặp bố Phạm Bằng là trên một chuyến máy bay, tôi đi ghi hình về và thấy Bố Bằng phải ngồi xe lăn: bố gầy và hơi yếu", nghệ sĩ Xuân Bắc nói.

NSƯT Phạm Bằng đã vĩnh viễn ra đi ở tuổi 85 để lại biết bao xót thương nơi trái tim khán giả yêu mến ông. Người nghệ sĩ hiền lành, đức độ, tận tâm với nghề từng kinh qua hàng nghìn vai diễn. Ông là nghệ sĩ gạo cội của phim truyền hình và kịch nói Việt Nam, theo tin tức trên báo Dân trí.

Nghe si Pham Bang qua doi: Xuan Bac ke phut cuoi gap 'bo' - Anh 1

NSƯT Phạm Bằng (1931 - 2016).

Trước đó, từ tháng 6 năm nay, cơ thể nghệ sĩ Phạm Bằng có dấu hiệu mệt mỏi và phải nhập viện khám sức khỏe. Sau khi các bác sĩ chuẩn đoán ông bị viêm gan và viêm mật, gia đình đã đưa Phạm Bằng sang Singapore chữa trị.

Ông dừng hết mọi hoạt động nghệ thuật và không thể tham gia đóng các phim, chương trình cho Tết Đinh Dậu 2017. Cách đây vài ngày, cư dân mạng không khỏi xót xa khi nhìn hình ảnh NSƯT Phạm Bằng nằm trên giường bệnh với thân hình gầy tong teo được chụp tại nhà riêng của con trai ở Hà Nội.

Thông tin nghệ sĩ Phạm Bằng qua đời khiến nhiều người bàng hoàng xót xa, đặc biệt là các nghệ sĩ Việt, những người đã từng gắn bó nhiều năm trong nghề diễn với diễn viên gạo cội này.

Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ trên báo Vietnamnet: "Lần gần đây nhất tôi gặp bố Phạm Bằng là trên một chuyến máy bay, tôi đi ghi hình về và thấy Bố Bằng phải ngồi xe lăn: bố gầy và hơi yếu. Lúc đó tôi phải đổi vé để được ngồi cùng bố.

Đến sân bay, con của bố đến đón, bố bảo: “Cứ đưa thằng Bắc về đến nơi tới chốn, tạo thế nào cũng được”. Tôi bảo: "Bố bây giờ lo cho cho tụi con làm gì, tụi con có thể còn non kém nhưng cũng không phải 'ăn chưa biết nó, có chưa biết ấm đâu'".

Bố luôn là người như vậy, dù có trong hoàn cảnh nào cũng lo lắng và quan tâm đến người khác. Tôi, Công Lý hay Quang Thắng khi nào có chuyện gì hay vấn đề gì, bố cũng bảo: “Này mày, xem lại cái đấy đi, liệu có được không…?".

Chúng tôi vẫn hay gọi nghệ sỹ Phạm Bằng là 'Bố'- xưng 'Con', nhưng với ông chỉ có một cách xưng hô duy nhất “đứng không đổi, ngồi không dời” là "Mày – Tao”.

Với tôi, bố Bằng là người nghệ sỹ say nghề, dám cống hiến nhưng hơn ai hết ông là người có tư duy hiện đại, dám đón nhận tất cả những thay đổi của cuộc sống và những đổi mới trong nghề.

Ông đã sống qua các thời kỳ: từ hồi kháng chiến đến bao cấp và cho đến hôm nay đất nước đổi mới nhưng tư duy làm việc và tính cách của ông vẫn không lạc hậu.

70 tuổi, bố vẫn đi quay phim, vẫn đóng hài và vẫn mang lại tiếng cười cho mọi người. Bố có một tầm nhìn và quan sát rất mở. Tính rất thanh niên, rất vui tươi. Hồi bố còn sống tôi vẫn bảo: "Đến tuổi bố, con chỉ mong được nửa của Bố, cụ lại cười bảo 'Chuyện…tao còn chiến đấu tốt'.

Cụ mất đi để lại rất nhiều niềm tiếc nuối, đau xót cho bạn bè, anh em, đồng nghiệp trong nghề. Chúng tôi đang lo toan để tổ chức chu đáo nhất cho lễ tang và hậu sự của bố với tất cả lòng thành kính và trân trọng đối với người nghệ sỹ thuộc thế hệ đầu tiên của Nhà Hát Kịch Việt Nam.

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Vietnamnet, Dân trí)