Giới nghệ sĩ Việt không thể tin nổi trước sự ra đi đột ngột của NSƯT Phạm Bằng.

Nghe si Pham Bang qua doi: Sao Viet nghen ngao khoc thuong - Anh 1

NSƯT Phạm Bằng qua đời vào ngày 31/10.

Giữa tiết trời gió lạnh đầu mùa Hà Nội, thông tin NSƯT Phạm Bằng đột ngột qua đời vì bạo bệnh thực khiến lòng người tê tái, xót xa. Chỉ vài ngày trước thôi, nghệ sĩ Phạm Bằng vẫn rất lạc quan khi chia sẻ về bệnh tật và còn mong muốn quay trở lại đóng phim vì nhớ nghề.

Bởi vậy, không ai tin nổi rằng người nghệ sĩ được bao thế hệ yêu mến, mới đây thôi vẫn còn gọi ông bằng cái tên trìu mến “bố Bằng”, “chú Bằng hói”,…đã ra đi mãi mãi. Sâu thẳm trong lòng bạn bè, đồng nghiệp trào dâng nỗi nhớ nhung, tiếc thương xen lẫn bàng hoàng khi nhớ về người nghệ sĩ đáng kính trong làng nghệ thuật Việt. Trên trang cá nhân, rất nhiều sao Việt đã bày tỏ cảm xúc đau buồn, thương tiếc của mình với NSƯT Phạm Bằng.

Nghe si Pham Bang qua doi: Sao Viet nghen ngao khoc thuong - Anh 2

Vượng Râu chia sẻ kỷ niệm với người "bố" đáng kính - Phạm Bằng.

Danh hài Vượng Râu nghẹn ngào thốt lên những vần thơ buồn và những kỉ niệm về người "bố" đáng kính: "Cuối thu trời se lạnh- Hạt mưa nhẹ tuôn rơi- Bố về với đất trời- Mênh mông hòa trong gió- Bố về nơi xa đó- Bình an nhẹ thênh thang- Miền cực lạc thiên đàng- Mỉm cười xem nhân thế- Bố đi bố đi nhé- Hết một kiếp hào hoa- Giờ bố đã đi xa-Nụ cười thì ở lại- Chút buồn theo cỏ dại- Đắng đót nơi trái tim- Giờ đâu thể đi tìm- Người xưa nơi trần thế".

Mười mấy năm trời! Biết bao kỷ niệm với bố Bằng. Rồi biết bao tiểu phẩm đóng với bố từ đầu những năm 2000 đến giờ chưa nhớ. Rồi năm 2005 sản xuất Hài Tết con là người đầu tiên mời bố đóng cho công tu. Vừa trân trọng, vừa yêu thương, với thói quen từ lâu con luôn kính trọng những bậc tiền bối, rồi những năm trước hai bố con thỉnh thoảng ngồi ở Đầm Trị lối vào Phủ Tây Hồ để lai rai những chén rượu mùa thu với những món ăn Tây Hồ giản dị.

Từ lâu rồi! Vâng cũng mấy năm rồi, cơm áo gạo tiền, công việc, con cũng ít gặp bố hơn. Sang năm nay từ đầu năm đã có ý định trân trọng mời bố một vai diễn trong Phim Hài Tết. Bố hào hứng nhận lời, rồi gần đến ngày quay bố vẫn nghe điện thoại và bảo mình bận quá! Đang quay quảng cáo ở trong miền Nam.

...

Vậy là bố xa cõi tạm, bố về miền cực lạc rồi! Bố chẳng có gì để lại ngoài nụ cười an nhiên và cái tên gắn liền với "Sếp Bằng Hói"

Chia tay bố! Chúng con rất buồn!"

Nghe si Pham Bang qua doi: Sao Viet nghen ngao khoc thuong - Anh 3

Nghệ sĩ Chí Trung thốt lên trong sự bàng hoàng, thương tiếc khi hay tin NSƯT Phạm Bằng qua đời: “Chúng cháu vĩnh biệt Bác, người nghệ sỹ của nhân dân”.

Nghe si Pham Bang qua doi: Sao Viet nghen ngao khoc thuong - Anh 4

Nghệ sĩ Trà My đau xót khi liên tiếp phải rời xa những người đồng nghiệp thân yêu:“Con không nghĩ là chưa đầy hai tháng mà phải báo đến 4 tin buồn cho nghệ sĩ Việt nam.

Bố ơi! Đột ngột quá, chúng con lại mất đi một bậc tiền bối, một nghệ sĩ đáng kính…Ôi! Còn chuyện gì xảy ra với làng nghệ sĩ nữa đây chứ? Con không cầm nổi...Bố ơi!

Vĩnh biệt bố! Người nghệ sĩ mà con luôn kính trọng....đau xót quá Bố ơi!”

Nghe si Pham Bang qua doi: Sao Viet nghen ngao khoc thuong - Anh 5

Nghệ sĩ Giang Còi thể hiện sự kính trọng dành cho người đồng nghiệp mà anh luôn ngưỡng mộ: "Khi chú bằng tuổi tôi, với lối diễn xuất nhẹ nhàng, hóm hỉnh, làm sôi động cả rạp hát thì tôi còn là cậu bé, ngồi dưới hàng ghế khán giả.

Tôi hằng ước ao biết bao giờ mình được như chú.

Nay đã là đồng nghiệp, diễn cùng nhau trên một sàn diễn, nhìn người Nghệ sĩ đã về hưu gần 30 năm, nhưng nói đến sàn diễn, được cống hiến cho khán giả, mắt chú lại ánh lên một lòng yêu nghề, theo nghiệp.

Tôi tự hỏi tại sao gần 90tuổi rồi, chú không ở nhà cho con cháu chăm sóc, lặn lội nơi rừng sâu núi thẳm để đến những nơi mà người dân nói tiếng Kinh còn chưa sõi vì gì nhỉ? Tiền ư? Thích đi phượt ư?..... Tất cả chỉ có duy nhất một lời giải thích đó là. VÌ CÔNG CHÚNG.

Và tôi lại ước ao, biết bao giờ mình được như chú".

Nghe si Pham Bang qua doi: Sao Viet nghen ngao khoc thuong - Anh 6

Nghệ sĩ Vân Dung không thể tin vào sự thật rằng "bố" Phạm Bằng đã ra đi mãi mãi: “Sao bố đi đột ngột thế mà không nói gì với anh em đội hài chúng con...Sao bố ốm mà bố cũng chẳng nói lấy một lời! Hay bố giận anh em chúng con à? Đừng đi thế chứ. Sao những người thân yêu của đội hài cứ lần lượt ra đi thế!!Buồn quá....con không muốn thế đâu.Về với anh em đi bố!!!!!”

Nghe si Pham Bang qua doi: Sao Viet nghen ngao khoc thuong - Anh 7

Diễn viên Đào Kim Oanh xót xa nhớ về người nghệ sĩ gạo cội: “Buồn !!!Ông đi về miền cực lạc an nghỉ. Ông nói năm nào cũng phải làm "Chôn Nhời" mà năm nay không có ông, ông phù hộ cho chúng con ông nhé. Vĩnh biệt ông”.

Nghe si Pham Bang qua doi: Sao Viet nghen ngao khoc thuong - Anh 8

MC Thảo Vân nghẹn ngào đau xót gọi “Chú Bằng”: "Chú à, cháu còn chưa kịp đến thăm chú, chú vẫn bảo sẽ khỏe để đi đóng hài tiếp cơ mà...Sao chú đi vội thế...Cháu biết chú muộn, mãi sau này, khi bước vào ngôi nhà chung "Gặp nhau cuối tuần", nhưng từng ấy thời gian cũng đủ để chú cháu mình hiểu nhau nhiều chú nhỉ, bởi đâu phải chỉ qua những chương trình ghi hình, nó còn là bao nhiêu đêm rong ruổi khắp các tỉnh xa gần phục vụ bà con, kỷ niệm làm sao kể hết...Cháu thật sự không muốn những trang kỷ niệm đong đầy vui buồn của chính cháu, của khoảng thời gian ấy, cứ mỏng đi, cùng với sự ra đi của những người từng gắn bó, bởi với cháu, đâu chỉ là GNCT...Những năm tháng ấy thật sự xa rồi...Nghẹn...Chú an nghỉ nhé chú".

Nghe si Pham Bang qua doi: Sao Viet nghen ngao khoc thuong - Anh 9

Danh hài Chiến Thắng không giấu nỗi cảm xúc buồn, hụt hẫng khi phải chấp nhận hung tin về sự ra đi đột ngột của nghệ sĩ Phạm Bằng.

Ca sĩ Minh Quân bày tỏ niềm xót thương trước sự ra đi của cố nghệ sĩ: "Xin kính cẩn trước vong linh bố - NSUT Phạm Bằng và chia buồn cùng toàn thể gia quyến. Lại 1 người nghệ sĩ lão làng nữa ra đi, để lại nỗi nhớ thương vô hạn và những vai diễn để đời cho nền nghệ thuật VN, được nhân dân yêu mến và kính trọng!!!

Chợt thấy nhớ và thèm cái cảm giác cầm trên tay bát chè bố Bằng - giữa cái tiết trời se lạnh này.

Một năm có quá nhiều nỗi buồn, quá nhiều nghệ sĩ từ biệt trần gian".

Song Ngư