Lần thứ hai, nghệ sĩ violin hàng đầu thế giới Sarah Chang (ảnh) được mời biểu diễn tại Hà Nội trong chương trình Hennessy Concert. Sarah Chang đã có thêm những tình bạn và cảm xúc mới mẻ. Sarah Chang đã dành cho Báo Lao Động cuộc phỏng vấn.

Có gì đặc biệt trong phần biểu diễn tại Henessy Concert 16 của chị?

- Đó là trải nghiệm mới với tôi khi được làm việc với các nhạc công của dàn nhạc dây Hà Nội. Tôi từng biểu diễn tác phẩm “Bốn mùa” của Vivaldi cả trăm lần, nhưng mỗi lần lại có cảm xúc thật khác. Tôi ấn tượng với thái độ làm việc nghiêm túc của các nhạc công trong dàn nhạc dây Hà Nội. Họ luôn nhiệt huyết với nghệ thuật. Đó là tố chất cần thiết cho họ phát triển về sau. Bên cạnh kỹ thuật chơi nhạc tốt, âm nhạc của họ có màu sắc và hình ảnh.

Chị nghĩ gì về khán giả VN?

- Khán giả rất thân thiện và tôn trọng nghệ thuật. Điều bất ngờ là khán giả VN rất đa dạng độ tuổi. Thường thì khán giả nghe nhạc cổ điển là người có tuổi. Là nghệ sĩ chơi nhạc cổ điển, đôi khi tôi tự hỏi tương lai của nhạc cổ điển sẽ đi về đâu với các khán giả già như thế? Nhưng khi đến VN, tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy khán giả là học sinh và các cặp đôi trẻ tuổi. Đó là điều đáng mừng.

Theo chị, cần làm gì để kéo khán giả thưởng thức âm nhạc bác cổ điển nhiều hơn?

- Đứng trên sân khấu, tôi không có nhiều công nghệ hỗ trợ, mà chỉ đơn giản truyền cảm xúc của mình đến khán giả. Nghệ sĩ sẽ biểu diễn tuyệt vời hoặc thất bại, rõ ràng như hai màu đen và trắng. Chính vì sự thanh cao đó của nhạc cổ điển, chúng tôi luôn có khán giả của riêng mình. Nhạc cổ điển nên được đưa đến gần hơn những người trẻ tuổi. Chúng tôi muốn giới trẻ cảm nhận nhạc cổ điển không quá xa vời, người nghệ sĩ không phải là người không thể chạm tới. Họ có thể trò chuyện với chúng tôi, từ đó hình thành sự yêu thích với nhạc cổ điển.

Chơi nhạc cổ điển từ khi 5 tuổi, vậy âm nhạc có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống của chị?

- Âm nhạc là một phần vô cùng quan trọng trong cuộc đời tôi. Tôi không nói âm nhạc là tất cả, vì tôi còn có gia đình, bạn bè. Những khi được đứng trên sân khấu là lúc tôi được là chính mình nhất, điều đó khiến tôi hạnh phúc. Âm nhạc là ngôn ngữ xuyên biên giới. Qua âm nhạc, con người hiểu nhau mà không cần thấu hiểu ngôn ngữ.

- Xin cảm ơn chị!

Sarah Chang được đánh giá là một trong những nghệ sĩ vĩ cầm vĩ đại nhất thế giới hiện nay. Năm 8 tuổi, đã cùng biểu diễn với Dàn nhạc Giao hưởng New York (Mỹ). Năm 2006, Sarah Chang được tờ Newsweek (Mỹ) phong danh hiệu “Một trong 20 phụ nữ hàng đầu thế giới”. Năm 2008, được Diễn đàn Kinh tế thế giới tôn vinh với danh hiệu: “Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu” nhờ những thành tựu trong sự nghiệp, những đóng góp cho xã hội và tiềm năng tạo nên tương lai cho thế giới.