Sự ra đi của NSƯT Bạch Lan khiến bao nhiêu trái tim nghệ sĩ, khán giả u sầu, tiếc thương.

Sau lễ nhập quan tại tư gia, NSƯT Bạch Lan đã được đưa về chùa Ấn Quang chiều nay. Cùng với những hình ảnh buồn đầu tiên về đám tang của sầu nữ, trên các trang facebook, nhiều nghệ sĩ và khán giả đã bày tỏ sự tiếc thương vô hạn với người nghệ sĩ tài hoa của sân khấu cải lương.

Nghe si, khan gia thuong tiec NSUT Ut Bach Lan - Anh 1

Tang lễ của NSUT Út Bạch Lan

NSƯT Hữu Quốc, người từng nhiều lần chia sẻ anh xem NSƯT Út Bạch an như tấm gương mẫu mực về tài năng, thái độ lao động nghệ thuật và cách ứng xử với đồng nghiệp khán giả đã viết: “Xem lại bài Hoa Lan Trắng mà Má Út đã hát trong chương trình Cải Lương Phòng Trà mà con và bạn Cá Con tổ chức cách đây vài năm, nước mắt con lại tuôn rơi theo từng lời ca, nói đúng hơn theo từng tiếng lòng của Má. Má đã ra đi, theo người soạn giả tài hoa NSND Viễn Châu, người đã viết riêng bài này tặng cho Má. Lời ca và giọng hát sẽ sống mãi cùng thời gian, tôi tin là vậy. Vĩnh biệt Má Út.”

DV trẻ Cao Mỹ Châu, người có thời gian gắn bó với NSƯT Út Bạch Lan khi cộng tác với nhóm Lạc Long Quân thổn thức: “Dẫu biết rằng có sanh thì có tử đó là tạo hóa của cuộc sống nhưng sau con vẫn không thể nào chấp nhận sự ra đi này của mẹ. Từ đây con sẽ không còn nghe mẹ gọi ngọc châu nữa và những chỉ dạy của mẹ trên bước đường đời đường nghề nữa. Mẹ Út ơi. Con thương mẹ vô cùng!”

Nghe si, khan gia thuong tiec NSUT Ut Bach Lan - Anh 2

NSUT Út Bạch Lan khi còn trẻ

Trên facebook của mình, diễn viên Chấn Cường chỉ ghi một dòng rất ngắn, nhưng đó là tất cả nỗi niềm của một nghệ sĩ trẻ dành cho NSƯT Út Bạch Lan “Má Út ơi! Chúng con luôn nhớ Má, Má yên nghỉ bình an nơi cõi phật !!!”

Đang ở Mỹ, nhưng DV Hồng Loan và NSƯT Kim Tiểu Long cũng sớm bày tỏ niềm tiếc thương của mình. DV Hồng Loan đã chia sẻ những dòng tâm sự: “Lại nhận được 1 tin buồn... NSƯT Út Bạch Lan, người nghệ sĩ đã gắn bó với Thanh Minh Thanh Nga từ thủa phôi thai.... Út thật dễ thương và đáng kính. Út về cỏi cực lạc yên bình Út nhé”. Trong khi đó, NSƯT Kim Tiểu Long đã đăng một bức ảnh của NSƯT Út Bạch Lan với dòng chữ: “Mẹ kính yêu đã ra đi mãi mãi! Thương mẹ lắm, mẹ ơi!”

Lần đầu được làm việc với NSƯT cách đây hơn mười năm, đến nay NSƯT Lê Tứ đã có rất nhiều cơ hội được diễn chung với NSƯT Út Bạch Lan, anh đã không nén được nỗi buồn khi hay tin NSƯT Út Bạch Lan đã ra đi: “Má đã xa lìa chúng con và khán giả mô điệu khắp nơi rồi !!! Chúng con vô cùng thương tiếc Má ơi ...!Cầu mong cho Má sớm tiêu diêu nơi miền cực lạc ... Vĩnh biệt nghệ sĩ nhân dân của nhân dân ,người Mẹ thương yêu của chúng con !!!!”

NSƯT Tuyết Thu cũng bày tỏ nỗi buồn: “Má ra đi, người người tiếc nuối. Giọng ca sầu bi của má vẫn trong lòng mọi người má ơi

Xin vĩnh biệt má - Sầu nữ Út Bạch Lan !”

Dù không phải là người của sân khấu cải lương nhưng diễn viên Cát Phượng cũng đã có những dòng chia sẻ rất xúc động: “Thế gian này ...Có đến, Ắt sẽ có Đi !!! Và… Má đã đến. Đã để lại trong lòng bao người mộ điệu với những bài vọng cổ ngọt mùi, với những vai diễn bi thương đến tan chảy lòng khi nghe Má hát cũng như khi xem Má diễn... Má, hình ảnh Sầu Nữ với chất giọng ngọt, Buồn càng nghe càng thấm vào tim nhói tận óc!

Để rồi… Má đã đi !!!!

Sinh, Lão , Bệnh , Tử là qui luật của tạo hóa không ai tránh khỏi. Chúng ta sẽ rất đau và rất buồn vì sẽ ko bao giờ còn được nhìn thấy Má đứng trên sân khấu hát cho chúng ta nghe nữa... Không bao giờ! Nhưng, chúng ta hãy vui vì Má đã trả hết Kiếp Nợ Trần để Về với Phật! Chúng ta sẽ không còn nhìn thấy Má, nhưng Má sẽ luôn nhìn thấy chúng ta... Má ơi! An nghỉ nhé Má... Bao nhiêu năm cực khổ với một kiếp Người, Kiếp tằm nhả tơ của Má...

Con rất hãnh diện khi cải lương có Má .

Nay, Má đã về với nơi ai cũng sẽ về nhưng hình ảnh và giọng hát của Má sẽ luôn sáng và tồn tại đến ngàn sau .

Con hãnh diện khi được một lần gần nhất ở đền Tổ nghiệp của anh Hoài Linh, Má nắm tay con và nói: Đời là bể khổ, con hãy luôn cố gắng nghe Phượng! Má ơi, Con luôn cố đến khi con nằm xuống để về bên Má - Má Út Bạch Lan yêu kính của con...”

Không chỉ có nghệ sĩ, nhiều khán giả cũng bày tỏ sự tiếc thương với sự ra đi của NSƯT Út Bạch Lan. Khán giả Tô Trương Vinh ghi: “Tên của má đẹp như loài hoa. Xin chia buồn cùng gia đình và khán giả mộ điệu cải lương. Vĩnh biệt má.... Một cây đại thụ của sân khấu cải lương, đẹp như cành hoa lan trắng!”

Trang web Cải lương số cũng đăng tải những dòng chia buồn xúc động: “Dẫu biết cuộc sống vô thường, sinh lão bệnh tử là điều không tránh khỏi... nhưng vốn là người yêu cải lương, nghe tin bà ra đi như mất mát một cái gì to lớn lắm! Một giọng ca mê đắm lòng người - Sầu nữ Út Bạch Lan!

Cầu mong hương hồn bà sớm tiêu diêu miền cực lạc!” Sau dòng chia sẻ đó là cảm xúc của rất nhiều người mộ điệu. Nick Nguyễn Chí Kha viết: “Buồn quá. Một nghệ sĩ tài hoa đã ra đi. Mất mát quá lớn”. Nick Jacky Chan thổn thức: “Bà đi rồi, đau quá bà ơi!”

Tang lễ của NSƯT Út Bạch Lan đang được tổ chức tại chùa Ấn Quang, Q.10.

Thảo Vân