Đối với người miền Trung, bao đời nay đã quen với thiên tai. Một nhà thơ sinh ra và lớn lên ở miền Trung như Hoàng Trần Cương đã cay đắng thốt lên: “Cái đòn gánh trĩu hai đầu đất nước/Gió bão thù chi với mảnh đất này”.

Nghe si huong ve dong bao mien Trung bi thien tai - Anh 1

MC Phan Anh được xem như một người hùng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt

Trong trường ca “Trầm tích”, nhà thơ Hoàng Trần Cương viết: “Mảnh đất nghèo mồng tơi không kịp rớt/ Lúa con gái mà gầy còm úa đỏ/ Chỉ gió bão là tốt tươi như cỏ/ Không ai gieo mọc trắng mặt người”.

Trước thiên tai, gọi là quen thì quen vậy, nhưng quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu đã gây ra những tác hại khôn lường hơn.

Trận lũ lụt giữa tháng 10 đã đẩy người dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế vào cơn khốn đốn. Ở nơi rốn lũ, nhiều hộ gia đình phải sơ tán, vì nước lên quá nhanh và quá cao. Với sự trợ giúp của công nghệ truyền thông, những hình ảnh lũ lụt được cập nhật tức thời và tạo xúc động lan tỏa.

Trước đồng bào miền Trung hoạn nạn, sự trắc ẩn không của riêng ai. Mỗi người có một cách chia sẻ riêng, dẫu ít dẫu nhiều, dẫu âm thầm dẫu công khai.

Thế nhưng, nghệ sĩ nổi tiếng có giá trị ở sức ảnh hưởng của họ. Cái hào quang ngỡ chừng hư ảo, khi được sử dụng đúng lúc, bỗng lấp lánh nét đẹp bất ngờ. Ngoài vài trường hợp nhỏ lẻ của nghệ sĩ hài Xuân Hương hoặc Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, cuộc xuống đường thiện nguyện của các gương mặt tên tuổi đã làm cho tình người ấm áp hơn giữa bộn bề lo toan.

Ngay khi nước lũ còn chưa rút hết, đoàn cứu trợ của ca sĩ Hồ Ngọc Hà đã có mặt tại Quảng Bình. Để có chuyến xe tình nguyện ấy, ca sĩ Hồ Ngọc Hà đã tạm hủy hàng loạt show diễn, và bỏ tiền túi để mua các nhu yếu phẩm cấp tốc cứu trợ bà con.

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà đã đến những ngôi nhà trống trơn và buồn tủi sau ngập lụt. Những món quà của ca sĩ Hồ Ngọc Hà không phải đắt đỏ gì, nhưng chan chứa nghĩa cử ân tình.

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà quê gốc ở Quảng Bình, tấm lòng của cô với nơi chôn nhau cắt rốn cũng dễ hiểu, nhưng trường hợp MC Phan Anh lại hoàn toàn bất ngờ.

Khi những thông tin về lũ lụt miền Trung vừa xuất hiện, MC Phan Anh đã kêu gọi ủng hộ bằng cách quyên góp ngay 500 triệu đồng vào tài khoản riêng để chia sẻ với những mảnh đời đang gieo neo trong mưa bão.

Thái độ nhân ái của MC Phan Anh lập tức kích hoạt cộng đồng. Chỉ trong vòng một ngày, hơn 9 tỷ đồng đã được chuyển đến cho chương trình thiện nguyện của MC Phan Anh. Số tiền ấn tượng mà MC Phan Anh tiếp nhận được, ít nhiều chứng minh trái tim nghệ sĩ đã tương tác hiệu quả với trái tim công chúng.

Cũng với mục đích tương tự, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã tổ chức nhiều đêm nhạc gây quỹ ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung. Có lượng khán giả hâm mộ đông đảo, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cùng Cty Tiếng Hát Việt thực hiện một chương trình cứu trợ khá qui mô. Địa điểm tiếp nhận hiện kim và hiện vật ủng hộ miền Trung của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hoàn toàn không thua kém bất kỳ đơn vị thiện nguyện nào. Lâu nay khán giả thường thấy ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khoe khoang nhẫn kim cương, siêu xe lộng lẫy và biệt thự triệu đô, thì bây giờ khán giả lại thấy ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trực tiếp khuân từng thùng mì, từng bao gạo cho đồng bào vùng lũ.

Nhiều năm qua, giới showbiz gắn liền với scandal và chiêu trò nọ kia. Thế nhưng, khi chứng kiến sự bi thương của đồng bào trước lũ lụt, các nghệ sĩ đã bộc lộ tấm lòng “lá lành đùm lá rách” thật đáng trân trọng!