GiadinhNet - Nhiều nghệ sĩ hài rất "kỵ" bị gọi là hề, vì nghe không sang. Nhưng Xuân Hinh chả "ngán" cái từ ấy mà tự nhận mình là hề, miễn sao mang lại tiếng cười sảng khoái cho mọi người.

Nghệ sĩ Xuân Hinh giả gái trong một vở diễn. Ảnh: TL

Nếu có ước muốn trong cuộc đời thì Xuân Hinh không ước mình làm quan, mà mong mình đừng có... lùn và xấu. Còn tiền thì biết thế nào cho đủ...

Già rồi, dễ tính lắm

Năm nào cũng thế, cứ đến dịp cuối năm là lại thấy anh chạy sô mệt nghỉ. Xem ra tình hình suy thoái không ảnh hưởng gì đến danh hài Xuân Hinh thì phải?

- Làm đĩa bây giờ có nhiều cách lắm. 100 - 200 triệu cũng làm được. Nhưng phải có tài trợ, vì tình hình năm nay rất khó khăn. Cát xê của tôi thì vẫn như năm ngoái, nhưng tính ra như thế cũng là bị tụt rồi, vì giá cả tăng cao mà thu nhập đứng nguyên là thụt lùi. Còn nếu nhà sản xuất có bị lỗ thì tôi trả lại, đơn giản thôi mà. Mỗi khi đi show cũng thế, không may mưa gió thì tôi trả lại tiền cho nhà tổ chức đỡ buồn.

Sao anh dễ tính thế?

- Ừ, bây giờ già rồi, dễ tính lắm.

Hay là vì cát xê của anh ít quá, chả bõ bèn gì nên mới không muốn lấy?

- Nhiều hay ít cũng cho hết. Nếu mà họ ngại thì tôi lấy một nửa. Họ đứng ra tổ chức vất vả, lỗ thì phải chia sẻ chứ.

Thế mà vợ không cằn nhằn sao? Rằng nhà mình cũng đang còn thiếu thốn, công sức lao động phải biết giữ gìn chứ?

- Vợ tôi được cái cũng chả để ý gì nhiều. Chỉ cần đủ cơm cà dưa cá là được.

Vợ anh cũng dễ tính nhỉ?

- Nói chung nhà tôi ai cũng dễ tính. Từ chồng, vợ, đến con cái, đều dễ tính cả. Cứ gặp là vui như tết. Vợ chồng bây giờ nhìn thấy nhăn nhúm cả rồi, hơi sức đâu mà dằn vặt nhau nữa.

Vậy mà nghe đồn anh có nhiều đất cát lắm. Có ô tô nhưng chỉ khi nào về quê mới đi, còn bình thường vẫn đi xe máy để... giấu giàu?

- Sắp đến tuổi đi xe đạp điện đến nơi rồi đây. Ô tô đi đâu thì thuê. Bây giờ mà nhiều đất thì chết chứ sung sướng gì đâu mà bảo là giàu.

Hóa ra chỉ là đồn thổi thôi à?

- Có câu "miệng dân sóng biển"mà. Đồn thổi thôi. Nghệ sĩ thì làm gì có nhiều tiền mà tậu đất. Đầu chỉ có đạn là chính. Nhiều nghệ sĩ Cát xê thấp lại cứ bốc phét lên là cao cho nó "oai". Cát xê được 2 triệu, đi xe mất 1,8 triệu, về uống nước nữa là hết. Nghệ sĩ như con gà, tôi đã nói từ bao nhiêu năm rồi. Mở cửa ra là ghẹ ghẹ cục cục, bán cháo phổi, buôn nước bọt, gọi là hà tiện thì cũng có một chút nay mai già đỡ phiền hà đến con cháu là mừng rồi.

Thế bây giờ anh tích cóp được những gì rồi?

- Tích cóp được gì thì bây giờ cũng phải giấu chứ nói ra làm gì cho lộ? Con cái cứ thấy bố mẹ đếm tiền xoèn xoẹt, không học hành gì thì chết à? Bao giờ hai tay run run, giọng lẩy bẩy: "Con ơi đưa cho bố cốc n...ứ...ơ..c" thì mới biết là có cái gì.

Gia đình nghệ sĩ Xuân Hinh. Ảnh: TL

Dại với phụ nữ

Với tôi, hạnh phúc nhất là khi về già, con hỏi: "Bố có khỏe không?", "Bố thèm cái gì để con mua?". Tiền đó có khi vẫn là tiền của mình thôi, nhưng nó biết hỏi như thế nghĩa là cũng xuất phát từ tấm lòng thì mới nói được như thế. Chứ nếu nó đưa cho mình một đống tiền chưa chắc đã thích...

Năm nào anh cũng đóng với Thanh Thanh Hiền, thế có ai chê là bị cũ không?

- Năm nay tôi đóng với Vân Dung trong "Con hư tại bố", Hồng Vân là "Chiếc gương của giời", "Tìm vợ mất tích"... Mỗi người có một cái duyên khác nhau. Tôi đóng với nhiều người lắm, Thanh Ngoan, Minh Vượng... đủ cả. Mỗi chị có sự đằm thắm riêng, mặc dù mặt các chị cũng đều rúm hết cả rồi (cười).

Nhưng anh thấy ai hợp với mình nhất?

- Diễn với ai cũng hợp, mỗi người một vẻ. Chị nào cũng thấy thích cả. Nếu cũ thì lại chuyển sang chị khác là thành mới. Hết mới rồi lại chuyển sang chị kia, cũng thành mới. Người nghệ sĩ không phải tài hoa quá mà vai nào cũng có thể đóng được. Ví dụ sắp tới tôi đóng Thạch Sanh thì chắc chắn là sẽ không thể hợp như người trẻ có múi, có cơ bắp nổi cuồn cuộn được. Thôi thì người ta 6 múi, mình "6 bụng" để đọ với "công chúa" của mình là Minh Vượng vậy.

Anh cứ văn vẻ thế này, chắc được nhiều phụ nữ mê lắm…

- Tôi cứ hay dại, hay vấn vương với phụ nữ, kể cả là những cô to đùng, cô thì chân như que kem...

Nghĩa là anh thích những cô chân dài, bốc lửa?

- Tôi là người ưa cái đẹp, thích nhưng nhìn ngắm thôi. Ở nhà là chính, không có giăng hoa. Nhưng khổ cái là nhiều khi người ta cứ làm mình vấn vương, chỉ mong người ta "dở hơi" cái để mình "dở mặt", khỏi phải gặp mà không được.

Thế thì anh chủ động "dở mặt", vấn vương làm gì cho khổ mình khổ người?

- Nhưng mà mình lại không "đểu" được. Sợ nhất là vấn vương rồi lại xảy ra việc gì thì mệt. Nhưng nhỡ mà có vấn vương, có xảy ra việc gì thì cũng tốt chứ sao, nhỉ?

Nói như thế nghĩa là anh đang phải trốn sự vấn vương?

- Làm gì có đâu. Người thì xấu thế này, chiều cao thì khiêm tốn. Tôi mà đẹp thì cũng chết với tôi.

Vợ anh cũng hiền lành, không ghen tuông?

- Vợ nói rồi, đi đâu thì đi nhưng phải mang vàng về. Bảo, làm gì có vàng mà mang. Một cây với hai chỉ là "vàng" đấy còn gì.

Vợ anh khôn nhỉ?

- Thì thế. Chơi thế mới ác chứ. Gặp đúng cao thủ còn gì. Cơ bản là vợ vớ được người tốt quá. Đi ra đi vào, thấy vấn vương lại quay lại...

Xuân Hinh trong tác phẩm "Người ngựa, ngựa người".
Ảnh: TL.

Buôn chó chó ghẻ, buôn gà gà toi

Mỗi ngày đi tập thể dục 7km. Nhưng đừng nói là tôi tập ở đâu nhé, không lại người bám theo đấy. Khổ lắm cơ, đi tập thể dục, nắng cũng như mưa, cứ phải đội cái mũ sùm sụp, đeo khẩu trang. Phải tập thì từng này tuổi rồi mới được như thế này chứ. Tất cả những đau đầu buốt óc thì để ra bên ngoài, thời gian còn lại thì dành vào tập thể dục.

Tôi nhớ mấy năm trước anh có chia sẻ là sẽ mở một địa điểm âm nhạc chuyên về hát chèo, là chỗ để anh em nghệ sĩ sinh hoạt nghề nghiệp. Nhưng rồi mãi chả thấy anh thực hiện mong muốn đó. Vì sao vậy?

- Có tuổi rồi, nhiều khi cũng muốn làm nhiều thứ lắm nhưng lằng nhằng lại thôi. Để sức mà nghỉ, diễn được ngày nào thì diễn thôi, làm nữa người ta lại nghĩ mình tranh ăn với bọn trẻ.

Nếu thế thì chắc anh phải làm nghề gì khác để đảm bảo cuộc sống chứ, vì nghe nói anh có con học ở bên Mỹ mà?

- Nghệ sĩ buôn chó chó ghẻ, buôn gà gà toi. Làm cái gì được ngoài cái nghề của mình.

Con gái lớn của tôi đang du học ở Mỹ nhưng là do cháu thi được học bổng, vợ chồng tôi cũng không phải chu cấp gì nhiều vì cháu có ý thức tiết kiệm, ngoài ra còn biết làm thêm để có tiền học hành. Thằng thứ hai mới đang học lớp 8. "Đời cua cua máy, đời cáy cáy đào" thôi...

Tôi xác định làm hề, không muốn làm quan

Danh hài Chí Trung từng tổng kết, vợ chồng nhà ai thì cũng một đôi lần để đơn ly hôn ở trong ngăn kéo. Không biết với gia đình anh thì sao?

- Thế à? Nhà tôi thì không. Tôi chịu nhịn phụ nữ lắm. Vợ cứ bảo, chả được tiền nong gì cả mà chỉ có mất thôi thì hơi đâu mà điên. Làm hề thì thôi làm quan, làm quan thì thôi làm hề. Tôi xác định làm hề mua vui cho thiên hạ thôi.

Nhưng có người làm hề rồi vẫn làm quan được đấy chứ?

- Tự mình thấy hài lòng với mình là được. Trong nhà vợ chồng đón được ý nhau, con cái nghe lời là hạnh phúc rồi. Nghiệp của mình chỉ như thế thôi, bon chen làm gì.

Trong số những tác phẩm của mình, anh tâm đắc vở nào nhất?

- Tác phẩm lớn nhất trong cuộc đời tôi là hai đứa con. Còn tiền tài thì biết thế nào là đủ. Con người vốn lòng tham vô đáy. Có cái nhà rồi lại muốn có cái xe. Có xe rồi lại muốn cái khác. Nghĩa là tham suốt đời.

Với tôi, hạnh phúc nhất là khi về già, con hỏi: "Bố có khỏe không?", "Bố thèm cái gì để con mua?". Tiền đó có khi vẫn là tiền của mình thôi, nhưng nó biết hỏi như thế nghĩa là cũng xuất phát từ tấm lòng thì mới nói được như thế. Chứ nếu nó đưa cho mình một đống tiền chưa chắc đã thích, vì có đi được nữa đâu mà cần tiền. Lúc đó cần tình cảm hơn chứ.

- Cảm ơn nghệ sĩ Xuân Hinh!

Thanh Hà (thực hiện)