Quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam về việc công nhận làng nghề quấn chổi là động lực to lớn cho những đóng góp của người dân thôn Chiêm Sơn.

Quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam về việc công nhận làng nghề quấn chổi ở thôn Chiêm Sơn là sự ghi nhận, tôn vinh cho những đóng góp gìn giữ bản sắc truyền thống của người dân địa phương hơn 80 năm qua.

Nghe quan choi 'quet' doi ngheo kiem tien ty cho thon Chiem Son - Anh 1

Làng nghề quấn chổi ở thôn Chiêm Sơn tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Ảnh: báo Quảng Nam

Theo báo Quảng Nam, ông Nguyễn Văn Thành - Trưởng thôn Chiêm Sơn cho biết, toàn thôn hiện có 630 hộ dân trong đó hơn 50% làm nghề quấn chổi. Hiện có khoảng 10 mẫu chổi khác nhau, tất cả đều được tỉ mỉ thực hiện chuẩn xác từng công đoạn, giá cả phải chăng. Sản phẩm của thôn không chỉ tiêu thụ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài với tổng doanh thu hằng năm ít nhất 30 tỷ đồng. Cùng với đó, những năm qua các cơ sở sản xuất chổi tại địa phương đã giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động với mức thu nhập bình quân 3 triệu đồng/người/tháng.

Nghe quan choi 'quet' doi ngheo kiem tien ty cho thon Chiem Son - Anh 2

Chổi trắng làm từ cây ớt rừng được khai thác gần đây vì giá thành rẻ, phù hợp thị hiếu người lao động. Ảnh: Dân trí

Cơ sở của bà Năm tại thôn Chiêm Sơn sản xuất 2 loại chổi là chổi đót và chổi chà, bình quân hàng ngày cung cấp ra thị trường hơn 250 cây chổi. “Lâu nay, gia đình tôi và nhiều hộ dân khác trong vùng chủ yếu vẫn tự tìm cách tiêu thụ sản phẩm. Thị trường chính là thành phố Đà Nẵng, Hội An, Tam Kỳ và một số huyện, thị xã lân cận.” - bà Năm chia sẻ với PV báo Quảng Nam.

Nghe quan choi 'quet' doi ngheo kiem tien ty cho thon Chiem Son - Anh 3

Đăng tải trên Dân trí, bà Từ Thị Thu Trinh (chủ cơ sở quấn chổi Trinh Lúc) lại cho biết: “Thương hiệu quấn chổi Chiêm Sơn cũng được nhiều hộ dân như tôi đem đến triển lãm tại các hội chợ nhằm quảng bá thương hiệu quê nhà. Hy vọng rằng, sau khi được công nhận làng nghề, giá trị sản phẩm sẽ nâng lên và người dân chúng tôi sẽ có thêm nhiều đơn đặt hàng từ các nơi khác để đảm bảo đầu ra ổn định”.

Nghề quấn chổi 'quét' đói nghèo đem lại thu nhập ổn định cho những người dân ở thôn Chiêm Sơn. Ông Nguyễn Công An (SN 1965) với ba đời làm nghề quấn chổi cho hay: “Hiện nay cơ sở quấn chổi của gia đình có hơn 5 loại chổi, trong đó có một loại mới được đưa vào sử dụng, giá thành rẻ phù hợp với thị hiếu nhiều người là chổi trắng (làm từ cây ớt dại). Giá các loại chổi là chổi trắng 5 ngàn/cây, chổi sương 7 ngàn/cây, chổi dừa 6 ngàn/cây… Gắn bó với nghề làm chổi này từ lâu, người dân ở đây già trẻ đều có công việc làm ổn định, góp phần phát triển kinh tế gia đình và địa phương”.

Được công nhận làng nghề quấn chổi là điều kiện thuận lợi giúp người dân thôn Chiêm Sơn mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm. Bản sắc một làng nghề truyền thống truyền tải tình cảm, tình thương qua mỗi sản phẩm của người dân thôn Chiêm Sơn.

Hoàng Linh (T/h)