Đó là nội dung của nghị định mới ban hành nhằm hạn chế các tai nạn cháy nổ.

Mới đây, nghị định 52/2012/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy đã được thông qua. Đặc biệt, với hành vi sử dụng điện thoại di động tại cây xăng sẽ bị phạt từ 2 - 5 triệu đồng. Những thông tin này đang khiến cho một bộ phận teen hay tiếp xúc với xe máy tỏ ra khá e dè và có phần hơi lo lắng.

Sau hàng loạt những vụ cháy, nổ và những thương vong cũng như thiệt hại của nó gây ra, công tác phòng chống cháy nổ lại càng được đẩy lên cao. Không ít nguyên nhân của những tai nạn đó là do sử dụng các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, đặc biệt là điện thoại di động... tại nơi có quy định cấm (điển hình là tạm xăng).

Nghị định 52/NĐ-CP về việc xử phạt khi sử dụng điện thoại

Sau khi những thông tin này được thông báo rộng rãi, teen mình đang khá lo lắng truyền tai nhau về “rủi ro” mà mình có thể gặp phải nếu Nghị định này đưa vào áp dụng trong thời gian tới. Bạn Hoài Anh (17t) cho biết: “Bình thường mình được bố mẹ đưa đón bằng xe máy, thỉnh thoảng cũng có ghé qua trạm xăng. Mình ngồi sau xe hay nghịch điện thoại nên tới đó quên mất việc phải cất điện thoại mà vẫn tiếp tục sử dụng. Mình khá bối rối khi biết về quy định này. Tất nhiên là không ai muốn xảy ra cháy nổ, chỉ sợ vô ý quên mà bị phạt nhiều như vậy thì...” – Cô bạn ngập ngừng.

Văn Hùng (19t) tỏ ra khá bối rối: “Một vài lần khi vào đổ xăng, có những cuộc gọi đến mình cũng quên mất và lấy ra nghe. Tuy không xảy ra việc gì đáng tiếc, nhưng đến khi ra khỏi đó mình mới nhớ ra đây là nơi cấm sử dụng điện thoại. Mấy cô chú ở cửa hàng không nhắc nhở, thành ra mình quên mất. Dĩ nhiên là mình sẽ cố gắng chấp hành tốt quy định này, nhưng mà phạt 5 triệu quả là một con số lớn đối với sinh viên như bọn mình”.

Những chế tài mà nhà nước đặt ra thường mang tính răn đe, cũng như hạn chế sự vi phạm của mỗi người. Một số bạn lại tỏ ra khá ủng hộ Nghị định mới. Theo các bạn ấy, “đòn đau mới nhớ đời”. Chỉ khi bị phạt nặng một lần như vậy thì những lần sau chúng mình mới để ý kĩ để không vi phạm nữa, vì ai cũng sợ khoản phạt lớn đó.

Quỳnh Trang (18t) hào hứng: “So với những thiệt hại khi các tai nạn xảy ra thì số tiền phạt đó theo mình là phù hợp. Nếu phạt ít, mỗi người sẽ không nghiêm chỉnh chấp hành, sẵn sàng nộp phạt nếu vi phạm. Vì vậy mức phạt cao sẽ khiến chúng mình cẩn thận hơn trong mỗi hành động”.

“Rất nhiều những tai nạn rất thương tâm xảy ra chỉ vì sơ suất nhỏ của một vài cá nhân. Khi sự việc đã rồi thì muốn truy cứu cũng không thể được nữa, vì bản thân người đó cũng chịu thiệt thòi lớn, đôi khi đánh đổi cả tính mạng. Vì vậy cần nghiêm khắc trong việc xử phạt. Cá nhân mình cũng sẽ cố gắng không sử dụng điện thoại ở những nơi có biển cấm” - Minh Nhật (20t) khẳng định.

Ngày 5/8/2012 tới đây, Nghị định 52 sẽ bắt đầu có hiệu lực. Chính vì vậy, ngay lúc này teen mình hãy luôn ghi nhớ về việc cấm sử dụng điện thoại ở các trạm xăng nhé. Bên cạnh đó, chúng mình hãy tuyên truyền cho bố mẹ, bạn bè, người thân biết được quy định này và nghiêm chỉnh chấp hành, tránh xảy ra những điều đáng tiếc, cho bản thân cũng như toàn xã hội, teen nhé!

Điều 11. Hành vi vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Bố trí nơi đun nấu, thờ cúng không đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy theo quy định;

b) Mang diêm, bật lửa, điện thoại di động, các thiết bị điện tử hoặc các thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt vào những nơi có quy định cấm.

2. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt mà không đảm bảo khoảng cách an toàn về phòng cháy và chữa cháy theo quy định.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng nguồn lửa, điện thoại di động, các thiết bị điện tử hoặc các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt khác ở những nơi có quy định cấm;

b) Hàn, cắt kim loại mà không có biện pháp đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy theo quy định.