Chụp ảnh tự do là một nghề đã có từ rất lâu và cho tới vài năm gần đây, với sự bùng nổ mạnh mẽ của các thiết bị điện tử, điện thoại thông minh, nghề này gần như không còn “đất sống”. Thế nhưng, một thế hệ người chụp mới với cách làm mới đang làm hồi sinh nghề chụp ảnh.

Nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng ngày càng cao, các bức ảnh càng phải đẹp và lạ hơn, chính vì vậy, việc xây dựng tour chụp dã ngoại là đòi hỏi tất yếu đối với mỗi thợ chụp ảnh hiện đại. Đối tượng khách chụp ảnh cũng trở nên đa dạng, nhưng chủ yếu và thường xuyên nhất vẫn là các bạn nữ muốn thể hiện cá tính thông qua những bức ảnh. Vì vậy, địa điểm chụp ảnh phải thay đổi liên tục cũng như ý tưởng tạo hình cũng phải “độc”.

Nghe chup anh - 'Binh cu, ruou moi' - Anh 1

Chụp ảnh cho các nhãn hàng cũng là một trong những yêu cầu của khách hàng.

Bạn Hoài Thương (sinh viên Khoa Toán, Trường Đại học Hà Tĩnh) thường có những bộ ảnh đẹp đăng trên facebook cá nhân cho biết: “Giới trẻ bọn em bây giờ rất yêu thích chụp ảnh để lưu lại khoảnh khắc tuổi thanh xuân của mình. Do máy ảnh không phải là máy chuyên nghiệp và bọn em cũng không học qua chỉnh sửa ảnh nên thường phải thuê thợ chụp để làm một album ưng ý”.

So với thời kỳ trước, nhu cầu chụp ảnh ngày nay không chỉ giới hạn vào các dịp lễ tết. Từ những buổi chụp hình chủ đề sinh nhật, tiệc cưới, thời kỳ mang bầu, lễ đầy tháng... tại gia đình hay nhà hàng tương đối đơn giản, cho đến những nhu cầu đa dạng hơn cần tạo bố cục không gian như chụp ảnh cưới ngoài trời, kỷ yếu... đều được các thợ ảnh đáp ứng nhanh chóng. Giá mỗi bộ ảnh cũng vô cùng đa dạng tùy số lượng người chụp, file ảnh... dao động từ 300.000 đến vài triệu đồng.

Có thể thấy, phần lớn thợ chụp ảnh tự do ngày nay là những người trẻ, tuổi đời không quá 30, chủ yếu là nam giới. Họ đến với nghề chụp ảnh không chuyên bằng niềm đam mê chứ không phải là nghề cha truyền con nối như trước. Họ có thể là sinh viên hoặc vừa tốt nghiệp đại học, cũng có người chọn nhiếp ảnh như “công việc tay trái”, thế nhưng, bằng đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ, những người này đã làm thay đổi một nghề tưởng như đã đến lúc lụi tàn. Bạn Bùi Xuân Hoàng (phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) biết đến nhiếp ảnh cách đây 6 năm qua một chiếc máy ảnh du lịch.

Nghe chup anh - 'Binh cu, ruou moi' - Anh 2

Các thợ ảnh tự do có thể kiếm được 2-4 triệu đồng tháng nhờ chụp ảnh kỷ yếu

Những hình ảnh, sắc màu cuộc sống, thiên nhiên được ghi lại một cách lung linh, sinh động đã hớp hồn chàng trai trẻ. Bắt đầu lên mạng tìm tòi kỹ thuật chụp ảnh, từ máy số đến máy cơ, rồi tham gia các lớp chụp ảnh, Hoàng đã dần “săn” được những tấm hình đẹp, tay máy cũng trở nên chuyên nghiệp hơn. “Nghề chụp ảnh có rất nhiều thú vị, khi tiếp xúc, chụp ảnh cho các bạn trẻ, cá nhân mình cũng học hỏi được tính sáng tạo, giao tiếp cởi mở, cũng như cập nhật thêm được nhiều xu hướng của giới trẻ” - Hoàng chia sẻ.

Ngoài những bạn trẻ chụp ảnh tự do để giữ đam mê, để mưu sinh hoặc bù đắp vào các chi phí mua sắm máy ảnh thì nhiều bạn trẻ đã đầu tư làm nghề một cách chuyên nghiệp. Sau thời gian chụp ảnh tự do, họ đã thành lập các studio quy mô lớn, mang lại thu nhập cao. Bạn Sơn Văn - chủ tiệm ảnh viện LUX (đường Nguyễn Biểu, TP Hà Tĩnh) hào hứng chia sẻ: “Khi chụp ảnh cho khách, mình được thỏa sức thể hiện đam mê, tìm tòi góc chụp ưng ý nhất, được chia sẻ quan điểm về các bức ảnh với khách hàng, tạo không khí thoải mái trong công việc. Mình cùng một người bạn mở studio để duy trì niềm đam mê với nhiếp ảnh cũng như là cơ hội để mình được tiến sâu hơn trên con đường làm thợ ảnh chuyên nghiệp”.

Ngân Giang