Từ ngày 29-10 đến nay, trên địa bàn huyện Yên Thành lại tiếp tục xuất hiện thêm ổ dịch tai xanh mới ở lợn tại xã Bảo Thành. Trước đó, hai ổ dịch xuất hiện tại xã Hùng Thành và Văn Thành, đến nay đã có gần 120 con lợn được chính quyền địa phương phối hợp cơ quan thú y tiến hành tiêu hủy.

Hộ gia đình ông Nguyễn Viết Hoạt, xóm Sơn Thành, xã Hùng Thành là nơi phát dịch đầu tiên của huyện. Đến nay, sau hơn 10 ngày, đàn lợn 29 con với tổng trọng lượng hơn 2,5 tấn được tiêu hủy. Trong khi đó, tại các điểm giáp ranh với các xã xung quanh, xã Hùng Thành đã tiến hành lập năm điểm chốt chặn, lực lượng chức năng túc trực 24/24 giờ để kiểm soát sản phẩm lợn ra vào vùng dịch.

Xã Hùng Thành đã được cấp 84 lít hóa chất Bencocid, 1.600 liều vắc-xin tai xanh dập dịch. Đến nay, xã đã tiến hành tiêm cho toàn bộ 1.517 con lợn hơn bảy ngày tuổi trên địa bàn.

Tại các vùng dịch khác, công tác dập dịch cũng đã được tiến hành khẩn trương. Các xã vùng dịch và vùng bị uy hiếp đã được cấp 274 lít hóa chất và 14 tấn vôi để tiến hành tiêu độc khử trùng vùng dịch, vùng dịch uy hiếp, vùng có nguy cơ cao, tại các trục đường giao thông chính ra vào vùng dịch, khu vực chăn nuôi …

Hiện nay, Yên Thành đang tập trung dồn sức cho công tác dập dịch, bao vây, khống chế không để dịch lây lan ra vùng khác. Chỉ đạo các xã chưa bị dịch tập trung tuyên truyền, thường xuyên kiểm tra giám sát để có thể phát hiện dịch sớm, có biện pháp xử lý kịp thời không để dịch lây lan.

Nghe An xuat hien dich tai xanh o lon - Anh 1

Lập chốt kiểm soát ra vào Hùng Thành.