Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đào Quang Thu trong cuộc làm việc với tỉnh Nghệ An về thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Nghe An voi thach thuc trong thuc hien muc tieu tang truong - Anh 1

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ KH&ĐT với tỉnh Nghệ An. Ảnh: Nguyên Sơn

Chiều 20/6, đoàn công tác của Bộ KH&ĐT do Thứ trưởng Đào Quang Thu làm trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Nghệ An. Làm việc với đoàn, có đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành.

Báo cáo do Sở KH&ĐT trình bày cho thấy, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) 6 tháng đầu năm trên địa bàn Nghệ An ước đạt 6,9%, cao hơn cùng kỳ những năm gần đây (cùng kỳ năm 2014 là 6,37%; năm 2015 đạt 6,51%; năm 2016 đạt 6,61%).

Đây được xem là tín hiệu đáng mừng trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng trong phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Các lĩnh vực nông lâm, thủy sản, công nghiệp , dịch vụ - thương mại đều có tăng trưởng khá. Tỉnh có nhiều giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nhất thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Tổng vốn đầu tư trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2017 đạt 24.972 tỷ đồng, tăng 10,86% so với cùng kỳ.

Nghe An voi thach thuc trong thuc hien muc tieu tang truong - Anh 2

Lãnh đạo Sở KH&ĐT báo cáo những kết quả phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Nghệ An 6 tháng đầu năm 2017. Ảnh: Nguyên Sơn

Tính đến 15/6, trên địa bàn tỉnh cấp mới giấy phép đầu tư (cả chấp thuận chủ trương đầu tư) cho 81 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký 10.187,9 tỷ đồng; điều chỉnh 11 dự án với tổng số vốn 287,55 tỷ đồng. Điển hình một số dự án lớn như: Khu công nghiệp Hemaraj1; Nhà máy sản xuất gỗ, ván sợi MDF; Nhà máy sản xuất container của tập đoàn TKV; dự án đầu tư dịch vụ, nghỉ dưỡng Cầu Cau…

Cùng đó, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, du lịch, quốc phòng an ninh đạt nhiều kết quả quan trọng. Công tác an sinh xã hội được quan tâm, công cuộc xóa đói, giảm nghèo được chú trọng; xây dựng nông thôn mới ở các địa phương được đẩy mạnh với sự hỗ trợ của Nhà nước và vào cuộc tích của nhân dân.

Nghe An voi thach thuc trong thuc hien muc tieu tang truong - Anh 3

Lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn Nghệ An có mức tăng trưởng 8,37% trong 6 tháng đầu năm 2017. Trong ảnh, công nhân vận hành máy đóng bao xi măng tại Trạm nghiền Nghi Thiết. Ảnh: Nguyên Sơn

UBND tỉnh đề nghị với Bộ KH&ĐT xem xét bổ sung nguồn vốn ngoài kế hoạch năm 2017 cho phát triển các chương trình trọng điểm, trong đó có những dự án cần đối ứng khi vay vốn nước ngoài; đề nghị Bộ KH&ĐT triển khai chi tiết cho các dự án thành phần về vốn trung hạn cho giảm nghèo bền vững và ứng vốn cho hoàn thiện tuyến đường nối QL1A với Thái Hòa từ nguồn vốn trung hạn, giai đoạn 2016 – 2020. Tỉnh cũng kiến nghị với Bộ KH&ĐT xem xét về cơ chế đặc thù đối với chủ trương đầu tư với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Đại diện các Cục, vụ của Bộ KH&ĐT cùng các Sở, ngành của Nghệ An đã phân tích rõ tình hình thực tế với những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, khó khăn, từ đó bàn các giải pháp tháo gỡ những vướng mắc để đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu hướng tới phấn đấu đạt và vượt những chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Nghệ An năm 2017, góp phần vào sự tăng trưởng chung của cả nước.

Nghe An voi thach thuc trong thuc hien muc tieu tang truong - Anh 4

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đào Quang Thu phát biểu tại cuộc làm việc với tỉnh Nghệ An. Ảnh: Nguyên Sơn

Trong nhiều giải pháp đặt ra, Bộ KH&ĐT cùng tỉnh Nghệ An thống nhất đẩy mạnh công tác giải ngân đầu tư công, tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, tăng cường tính hiệu quả của lĩnh vực dịch vụ - thương mại, tập trung tháo gỡ khó khăn cho nông dân, đẩy nhanh thi công, sớm đưa các dự án trọng điểm vào hoạt động…

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đào Quang Thu đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Nghệ An trong 6 tháng đầu năm 2017, thể hiện sự nỗ lực của các cấp, ngành, doanh nghiệp và nhân dân trong các lĩnh vực cho mục tiêu phát triển. Tuy nhiên, mục tiêu đặt ra tăng trưởng GRDP năm 2017 của Nghệ An đạt 8-9% là một thách thức lớn đòi hỏi lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành cần có những giải pháp tích cực, chủ động hơn.

Đồng tình với những giải pháp lớn của Nghệ An, thứ trưởng Bộ KH&ĐT đề nghị lãnh đạo tỉnh tăng cường cần đốc thúc sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Về phía Bộ KH&ĐT sẽ điều chỉnh một số chính sách thúc đẩy sản xuất, kinh doanh ở các địa phương, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và tích cực đồng hành tháo gỡ những khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Nghe An voi thach thuc trong thuc hien muc tieu tang truong - Anh 5

Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc, tiếp thu những đóng góp của Bộ KH&ĐT trong điều hành phát triển KTXH. Ảnh: Nguyên Sơn

Đồng chí Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh tiếp thu những ý kiến đóng góp của đoàn công tác Bộ KH&ĐT, đồng thời giải trình, cung cấp thêm một số thông tin trong công tác điều hành phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cũng khẳng định quyết tâm của tỉnh Nghệ An trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng, phát triển trở thành tỉnh khá của vùng Bắc Trung Bộ.

» Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nghệ An và doanh nghiệp cần làm gì để cùng phát triển?

Nguyên Sơn