Cùng báo Nghệ An điểm lại những sự kiện đáng chú ý tuần qua diễn ra trên địa bàn tỉnh.

HĐND tỉnh chuẩn bị nội dung kỳ họp cuối năm

Sáng 4/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp liên tịch với UBND, UBMTTQ và một số ngành cấp tỉnh nhằm thống nhất, phân công chuẩn bị nội dung kỳ họp cuối năm.

Nghe An va 5 su kien dang chu y tuan qua - Anh 1

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh dự kiến diễn ra trong 2,5 ngày(14 – 16/12/2016). Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh sẽ xem xét báo cáo và thảo luận, quyết nghị 30 nghị quyết thuộc thẩm quyền, tiến hành chất vấn 2 nội dung nổi cộm nhất.

Tại cuộc họp, Thường trực HĐND tỉnh cũng thảo luận về chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2017. Theo đó sẽ có nhiều nội dung được giám sát, đáng chú ý là giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri mang tính bức xúc, những kiến nghị được phản ánh nhiều lần nhưng chưa được giải quyết; giám sát hoạt động của các trung tâm phát triển quỹ đất; công tác bảo vệ môi trường ; việc thực hiện biên chế công chức, viên chức; công tác thu hút đầu tư và xử lý các dự án chậm tiến độ, dự án ”treo”…

Theo dõi diễn biến dịch tai xanh trên lợn ở Yên Thành

Theo báo cáo của Trạm Thú y huyện, sau hơn 10 ngày xảy ra dịch bệnh tai xanh, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã tiêu hủy 111 con lợn, với trọng lượng 12 tấn.

Nghe An va 5 su kien dang chu y tuan qua - Anh 2

Phun hóa chất khử trùng chuồng trại ở Yên Thành.

Ngay sau khi xảy ra dịch bệnh tại xanh, Chi cục Thú y tỉnh đã cấp 10.000 liều vắc xin phòng bệnh tai xanh để tiêm phòng tại các xã vùng dịch, vùng dịch uy hiếp, vùng có nguy cơ cao và đã cấp 352 lít hóa chất để phun khử trùng vùng có dịch.

Ngoài ra, UBND huyện cấp cho 1 xã có dịch 4 tấn vôi bột và mỗi xã vùng dịch uy hiếp 1 tấn vôi bột để dập dịch. Đến thời điểm này, dịch tai xanh lợn trên địa bàn Yên Thành đã được khống chế tại 4 ổ dịch của 4 xã: Hùng Thành, Nhân Thành, Văn Thành và Bảo Thành. Hiện nay, Trạm Thú y huyện phân công cán bộ xuống cơ sở giám sát, theo dõi diễn biến dịch tại các trang trại, gia trại, không chờ khai báo của người dân.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Khắc Minh - Trưởng Trạm Thú y huyện, hiện nay tại các ổ dịch vẫn còn một số con lợn đang bị ốm, hiện đang được theo dõi. Để công tác phòng chống dịch bệnh tai xanh lợn hiệu quả, Yên Thành đang cần 20.000 liều vắc xin để tiêm phòng vùng dịch, vùng dịch uy hiếp, vùng có nguy cơ cao.

Phá đường dây lừa đảo chạy việc vào bệnh viện

Chiều 4/11, thượng tá Đặng Văn Hoạt - Phó Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ cho biết, ngày 3/11, Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An đã khởi tố vụ án hình sự số 08 về tội lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Đây là vụ án lừa đảo xin việc vào các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Nghe An va 5 su kien dang chu y tuan qua - Anh 3

Đối tượng Trần Thị Phượng khai báo tại cơ quan công an.

Ngày 26/10/2016, cơ quan chức năng đã ra lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối tượng Trần Thị Phượng (sinh 1962, trú tại Hưng Bình, TP Vinh) về hành vi lừa đảo chạy việc. Cùng ngày, đối tượng Thái Thị Lan (trú tại Lê Lợi, TP Vinh) đã đến cơ quan công an tự thú.

Tại cơ quan công an, 2 đối tượng Thái Thị Lan và Trần Thị Phượng thừa nhận: từ năm 2012 đến 2016, các đối tượng đã nhận hồ sơ xin việc của hàng trăm người, mỗi người từ 150-300 triệu đồng để xin việc vào các bệnh viện trên địa bàn Nghệ An. Tổng số tiền thu để “chạy việc” lên đến trên 10 tỷ đồng.

Sau thời gian dài hứa hẹn nhưng không xin được việc, một số đã được các đối tượng đã trả lại tiền và hồ sơ, còn phần lớn chưa trả cho các nạn nhân.

Cơ quan công an khuyến cáo: Ai là nạn nhân của vụ án đến cơ quan công an trình báo và làm các thủ tục theo pháp luật để đảm bảo quyền lợi của mình.

Đại học Vinh: Trao bằng tiến sỹ, thạc sỹ cho hơn 1.000 học viên, nghiên cứu sinh

Sáng 5/11, Trường Đại học Vinh tổ chức Lễ Khai giảng khóa đào tạo trình độ thạc sỹ (2016 – 2018), khóa đào tạo trình độ tiến sỹ (2016 – 2020) và Bế giảng trao bằng tiến sỹ, thạc sỹ năm 2016.

Nghe An va 5 su kien dang chu y tuan qua - Anh 4

Lãnh đạo nhà trường trao bằng khen cho các học viên xuất sắc.

Trong năm 2016, trường có 45 nghiên cứu sinh, 1.050 học viên học cao học thạc sỹ, trong đó có 15 người nhận bằng tiến sỹ, 962 học viên nhận bằng thạc sỹ. Số học viên này, ngoài được đào tạo tại điểm trường chính còn học tại các trường đại học: Đại học ĐồngTháp, Đại học Vĩnh Long, Đại học Sài Gòn, Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Long An, Đại học Tây Nguyên.

Đào tạo sau đại học là một trong những chương trình đào tạo chính của Trường Đại học Vinh với 31 chuyên ngành đào tạo thạc sỹ, 15 chuyên ngành đào tạo tiến sỹ.

Phá ổ bạc khủng ở TP Vinh

Vào khoảng hơn 17h ngày 5/11, hàng trăm chiến sỹ Công an tỉnh Nghệ An và Công an TP Vinh bất ngờ bao vây ngôi nhà 3 tầng số 200 trên đường Phạm Hồng Thái (TP Vinh) có biển hiệu cầm đồ Bình Cương.

Nghe An va 5 su kien dang chu y tuan qua - Anh 5

Một chiếc xe ô tô tang vật bị thu giữ.

Thời điểm công an vào khám xét, bên trong đang có nhiều đối tượng tham gia đánh bạc gồm cả nam và nữ. Đến 21h cùng ngày lực công an đã cẩu đưa những xe tô tô tang vật về trụ sở Công an TP Vinh tiếp tục điều tra làm rõ. Thông tin từ công an TP Vinh hôm 6/11 cho biết, đã bắt giữa 14 đối tượng, thu hơn 1,3 tỷ đồng, 4 xe ô tô và 2 xe máy.

Trong các đối tượng bị bắt giữ có 3 đối tượng hình sự nguy hiểm gồm: Nguyễn Thanh Bình (thường gọi là Bình Lục), (SN 1975, trú khối 1, phường Vinh Tân, TP Vinh. Bình là đối tượng cầm đầu băng nhóm tội phạm nguy hiểm “Bình Lục”.

Nguyễn Thị Huyền (thường gọi là Huyền thuốc lào), SN 1974, trú khối 10, phường Đội Cung, TP Vinh. Huyền là đối tượng cầm đầu trong băng nhóm tội phạm nguy hiểm “Huyền thuốc lào”. Bên cạnh đó còn có Lê Tuấn Dũng (thường gọi là Dũng Hậu), SN 1982, trú khối 22, phường Hưng Bình, TP Vinh.

T.A (Tổng hợp)