Dù phải sống chung với mùi thuốc trừ sâu nồng nặc thế nhưng hàng trăm học sinh và giáo viên Trường Tiểu học Diễn Quảng, Diễn Châu (Nghệ An) vẫn phải dạy và học ở đây từng ngày.

Theo phản ánh của phụ huynh học sinh cũng như giáo viên Trường Tiểu học xã Diễn Quảng, nhiều năm nay, trong khuôn viên của trường luôn có mùi thuốc trừ sâu rất khó chịu, khiến thầy cô và học sinh cảm thấy mệt mỏi, uể oải trong người.

Được biết, khu vực có mùi thuốc trừ sâu là dãy nhà 8 phòng học được xây dựng vào những năm 1990. Trước khi xây dựng các phòng học, ở đây đã tồn tại nhà kho chứa thuốc trừ sâu. Rất có thể, thuốc sâu ngấm xuống đất hay ngày xưa một phần cát được lấy để xây phòng học nên có thể gây ra mùi thuốc sâu nồng nặc này.

Nghe An: Truong hoc tren kho thuoc tru sau - Anh 1

Các phòng học có mùi thuốc trừ sâu ở Trường Tiểu học Diễn Quảng

Sau thời gian dài học tập ở đây, do dãy nhà xuống cấp nên tường ẩm ướt, ngấm nước, nền nhà cũng hư hỏng khiến mùi thuốc trừ sâu bắt đầu lộ rõ ở các phòng học. Đến năm 2009, theo chương trình kiên cố hóa trường lớp, trường được xây dựng thêm dãy nhà hai tầng với 12 phòng học nằm đối diện với dãy nhà cũ. Tuy nhiên, vì vẫn thiếu phòng để cho học sinh học tập nên nhà trường vẫn phải bố trí cho các em học sinh học ở dãy nhà cấp 4 này, với điều kiện không đảm bảo chất lượng.

Dù biết là có mùi thuốc sâu về lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nhưng vì thiếu phòng học nên các em nhỏ và các thầy cô đành phải “sống chung với lũ”, trong khi chờ các cơ quan chức năng tìm biện pháp giải quyết.

Đến năm 2014, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương nên cơ quan chức năng đã về tiến hành lấy mẫu đi kiểm tra, xét nghiệm. Kết quả, nồng độ thuốc bảo vệ thực vật quá mức cho phép. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm vẫn không được khắc phục triệt để.

Dẫn chúng tôi xuống dãy nhà này, cô Chu Thị Hòa, Tổng phụ trách Đội cho biết: Dãy nhà này có hai phòng bốc mùi thuốc sâu nặng nhất, đó là phòng Truyền thống và phòng Mỹ thuật. Chỉ cần vào ngồi một lúc là mùi thuốc sâu xộc lên mũi, rất khó chịu. Đến năm học 2015 - 2016, nhà trường đã xin ý kiến của chính quyền, Phòng GD&ĐT để đóng cửa toàn bộ 8 phòng học nghi nhiễm thuốc sâu này.

Cô giáo Đàm Thị Lan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hiện toàn trường có 15 lớp với 404 học sinh, 24 cán bộ, giáo viên nhưng chỉ còn 12 phòng học nên rất khó khăn trong việc sắp xếp, giảng dạy. Việc thiếu phòng học đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác giảng dạy và học tập của trường. Do vậy, nhà trường phải dạy hai ca sáng, chiều, từ thứ Hai đến thứ Bảy.

Nghe An: Truong hoc tren kho thuoc tru sau - Anh 2

Trước đây đã tồn tại nhà kho chứa thuốc sâu ở khu vực này

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Huy Ngân, Chủ tịch UBND xã Diễn Quảng cho biết: Sau khi nắm được tình hình, tháng 7/2014, UBND xã chính thức có văn bản đề nghị huyện và tỉnh về phương án giải quyết những phòng học bị nhiễm thuốc trừ sâu. Đến tháng 2/2015, UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn thẩm định, lấy các mẫu đất đi xét nghiệm và kết luận vùng ô nhiễm nặng nằm tại phòng học số 3, 4, 5 có diện tích 120m2, độ sâu tồn lưu 0,7m. Hướng xử lý thì đã tính tới, tuy nhiên do ngân sách địa phương hạn hẹp nên không thể thực hiện được. Vì vậy, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng mới mong xử lý dứt điểm được tình trạng hiện nay.

Đức Chung