Mặc dù là trường chuẩn quốc gia mức độ 2, nhưng Trường tiểu học Nam Cường (huyện Nam Đàn, Nghệ An) vẫn không được bố trí đủ giáo viên (GV) theo quy định. Trường buộc phải ký hợp đồng theo kiểu “lách luật” với 2 GV, mặc dù không được huyện cho phép.

Nghe An: Truong chuan quoc gia ky hop dong 'lach luat' voi giao vien - Anh 1

Trường tiểu học Nam Cường ký hợp đồng từng tháng một với hai GV Tin học và Ngoại ngữ

GV hợp đồng “thiệt đơn thiệt kép”

Năm học 2016 – 2017, trường tiểu học (TH) Nam Cường có 368 học sinh, 13 lớp, được bố trí 19 GV biên chế. Trường hợp đồng với một GV Tin học (mức lương khoảng 2 triệu/tháng), một GV Ngoại ngữ (mức lương gần 4 triệu/tháng) để dạy học buổi 2. Cô Nguyễn Thị Lan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết trường chỉ ký hợp đồng với các cô theo hình thức từng tháng một, không đóng BHXH cho GV hợp đồng.

PV hỏi tại sao không ký hợp đồng theo đúng quy định của Luật Lao động, cô Lan cho biết nhà trường không được phép. Cô Thoa (GV Tiếng Anh, trình độ ĐH) phải dạy với cường độ 32 tiết/ tuần, trong khi định mức giờ dạy của GV tiểu học là 23 tiết/tuần; không được đóng bảo hiểm; 3 tháng hè không có lương. GV hợp đồng cũng rất thiệt thòi khi không có các chế độ nâng lương, thâm niên, phụ cấp đứng lớp… Bên cạnh đó là nỗi buồn, nỗi lo nơm nớp, nếu trái ý lãnh đạo là lập tức bị cho ra “đứng đường”.

Trong khi đó, theo báo cáo của trường với Phòng GD – ĐT, cán bộ quản lý của trường, không tham gia giảng dạy buổi 2 nhưng hưởng “một suất quản lý” với số tiền lên tới 20 triệu/năm.

Việc làm nói trên của trường TH Nam Cường đã vi phạm Luật Lao động và Luật BHXH, quy định không được ký hợp đồng thời vụ với những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên; và ký đi ký lại từng tháng để “trốn” đóng BHXH.

Quy định của UBND tỉnh Nghệ An (Quyết định 1517 năm 2015), nêu rõ đối với các trường tiểu học đã đạt chuẩn quốc gia được bố trí đủ 1,5 GV/lớp để dạy học 2 buổi; nghĩa là không thu tiền. Tại trường TH Nam Cường, chỉ hợp đồng 2 GV, chi phí trả lương hết khoảng 60 triệu/năm; nhưng trường đã tổ chức thu số tiền 298 triệu/năm.

Một góc độ khác, hiện sỹ số trung bình của trường TH Nam Cường là hơn 28 HS/lớp; nếu trường bố trí lại lớp học theo định mức 34 em/lớp, thì số lớp sẽ giảm xuống còn 11, định mức biên chế đủ 1,5 GV/lớp theo quy định; nghĩa là trường phải bố trí dạy 2 buổi mà không được thu tiền.

“Anh giúp hỏi tỉnh cho tôi cái”

Thầy Lê Trung Sơn, Trưởng Phòng GD – ĐT huyện Nam Đàn cho biết hiện nay toàn huyện có 24 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, nhưng chưa có trường nào được bố trí đủ 1,5 GV/lớp; tất cả chỉ mới có 1,2 GV lớp, vì vậy nhiều trường phải hợp đồng với GV Tin học, Ngoại ngữ. Các GV này đều chỉ được ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng, không được đóng BHXH-BHYT.

PV hỏi tại sao không ký hợp đồng lao động đúng luật và đóng BHXH-BHYT cho các GV này, một cán bộ Phòng GD – ĐT Nam Đàn cho biết do trường không có kinh phí. Đây là lý giải không thuyết phục. Đơn cử như trường TH Nam Cường, số tiền học tăng buổi thu được lên đến 298 triệu/năm, nhà trường chỉ trích khoảng 60 triệu trả lương cho 2 GV hợp đồng; trích 98 triệu đồng để “bổ sung cơ sở vật chất”, tuy nhiên không ghi rõ các hạng mục. Với số tiền thu được lớn như vậy, nhưng lại không có để đóng BHXH cho 2 GV là vô lý.

Ông Đinh Xuân Quế, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, cho hay không thể bố trí 1,5 GV/lớp, vì tỉnh không cho. PV phản ánh hiện tượng các trường ký hợp đồng từng tháng một với GV, ông Quế nói: “Cái đó về nguyên tắc huyện không cho phép”. PV hỏi lại: “Vậy các trường lấy đâu GV để dạy con em?”, ông Quế thản nhiên: “Cái đó anh giúp hỏi tỉnh cho tôi cái”.

BOX: Bố trí đủ 1,5 GV/lớp cho các trường TH đạt chuẩn quốc gia

Quyết định 1517 ngày 20.4.2015 của UBND tỉnh Nghệ An do Phó Chủ tịch Đinh Thị Lệ Thanh ký, nêu rõ: “Bố trí đủ định mức 1,5 GV/lớp (kể cả biên chế và hợp đồng) và đảm bảo cơ cấu GV đối với các trường đã công nhận trường chuẩn quốc gia và trường trong lộ trình chuẩn bị kiểm tra đạt chuẩn quốc gia để tổ chức dạy học 2 buổi/ngày theo quy định về tiêu chuẩn quốc gia cấp tiểu học”. Thế nhưng tại huyện Nam Đàn, các trường đạt chuẩn không được bố trí đủ biên chế theo mức nói trên, và các trường đã hợp đồng “lách luật” với các GV, đồng thời tổ chức thu tiền tăng buổi hàng trăm triệu/năm.

Clip trường Tiểu học Nam Cường (Nam Đàn - Nghệ An)

Nghe An: Truong chuan quoc gia ky hop dong 'lach luat' voi giao vien - Anh 2

Trường tiểu học Nam Cường ký hợp đồng từng tháng một với hai GV Tin học và Ngoại ngữ

Nghe An: Truong chuan quoc gia ky hop dong 'lach luat' voi giao vien - Anh 3

UBND tỉnh Nghệ An quy định bố trí đủ 1,5 GV/lớp cho các trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia để bố trí dạy 2 buổi/ngày

QUANG ĐẠI