Chiều 11/11, Đoàn Kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) do đồng chí Phạm Thành Chung - Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc đánh giá công tác kiểm soát TTHC tại Sở Giao thông Vận tải.

Đoàn Kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra trong 2 ngày 10/11 và 11/11. Theo đánh giá của đoàn, Sở Giao thông Vận tải là một trong những đơn vị có nhiều sáng kiến cải cách TTHC.

Nghe An: Tinh dau tien sat hach va cap giay phep lai xe oto trong ngay - Anh 1

Người dân đến cấp, đổi GPLX tại Sở GTVT sẽ lấy số thứ tự tự động có in hình ảnh của mình.

Thời gian qua, Sở Giao thông Vận tải đã phối hợp với Bưu điện Nghệ An trong việc tiếp nhận Hồ sơ đổi giấy phép lái xe tại Bưu cục cấp huyện; chuyển trả kết quả đổi giấy phép lái xe về tại địa chỉ người nhận qua dịch vụ gửi bảo đảm; đăng ký tiếp nhận hồ sơ qua internet. Qua đó đã giảm thời gian, chi phí đi lại của người dân, giảm mật độ người đến Sở; việc áp dụng hình thức tiếp nhận và trả kết quả thủ tục đổi giấy phép lái xe đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Sở Giao thông Vận tải Nghệ An là đơn vị đầu tiên trên cả nước thực hiện việc in, cấp giấy phép lái xe ô tô cho thí sinh ngay sau khi đạt sát hạch. Bên cạnh đó, Sở cũng đã xây dựng và đưa vào sử dụng phần mềm quản lý kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ Mobil Work. Đây là phần mềm do Sở Giao thông vận tải Nghệ An xây dựng đầu tiên trên cả nước được Bộ Giao thông Vận tải đánh giá cao.

Nghe An: Tinh dau tien sat hach va cap giay phep lai xe oto trong ngay - Anh 2

In bằng lái xe trực tiếp tại Trung tâm sát hạch xe cơ giới đường bộ Nam Đàn.

Qua hoạt động rà soát, đơn giản hóa TTHC, Sở đã đơn giản hóa một số TTHC, lược giản tối đa thành phần hồ sơ như bỏ xác nhận của chính quyền địa phương, cơ quan công tác của người có nhu cầu cấp, đổi đối với Hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe;…

Sở đã chỉ đạo các phòng liên quan tham mưu xây dựng nhiều phần mềm tin học phục vụ cho công tác chuyên môn như phần mềm thẩm định công trình giao thông; quản lý cán bộ, công chức; quản lý đào tạo (lái xe cơ giới); xử lý vi phạm hành chính;…

Tuy nhiên, hoạt động kiểm soát TTHC tại Sở Giao thông Vận tải vẫn còn một số nội dung cần lưu ý như việc công khai các TTHC chưa đầy đủ, một số TTHC mới chỉ niêm yết bằng bảng điện tử mà chưa có bảng treo gắn tường; một số hồ sơ thừa thành phần hồ sơ...

Nghe An: Tinh dau tien sat hach va cap giay phep lai xe oto trong ngay - Anh 3

Buổi làm việc giữa Đoàn Kiểm tra Liên ngành và đại diện Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải.

Đoàn kiểm tra đề nghị lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các phòng chuyên môn thường xuyên cập nhật các văn bản Quy phạm pháp luật để thực hiện nghiêm túc hoạt động rà soát TTHC thuộc thẩm quyền quản lý; đồng thời tăng cường hoạt động kiểm tra nghiệp vụ và chỉ đạo cơ sở nhằm phát hiện và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong giải quyết TTHC.

Phương Thảo