Không đủ giáo viên dạy môn Sinh học, nên đến tiết này trường THCS Diễn Lợi phân công một giáo viên dạy môn Văn học đứng lớp. Do không đúng chuyên môn, nên cô giáo đành cho học sinh tự nghiên cứu trong sách giáo khoa.

Theo đó, vào cuối năm học 2015-2016, tại trường THCS Diễn Lợi, huyện Diễn Châu (Nghệ An) có 23 giáo viên đứng lớp, tuy nhiên chỉ có một giáo viên dạy môn Sinh, Hóa. Trong khi có tới 4 khối lớp của trường với 28 tiết/tuần nên thiếu giáo viên trầm trọng.

Theo cô giáo Hoàng Thị Sáu, Phó hiệu trưởng trường THCS Diễn Lợi, để giải quyết tình trạng trên, nhà trường đã nhiều lần kiến nghị lên phòng GD-ĐT huyện Diễn Châu nhưng không được đáp ứng.

Cuối cùng, trường đành xoay sở bằng cách phân công thầy giáo Thể dục đi tập huấn nghiệp vụ để về dạy môn Hóa. Tuy nhiên vẫn không đáp ứng được yêu cầu nên đã nghĩ ra "sáng kiến" đưa giáo viên dạy môn Văn sang đứng lớp.

Vì vậy, do không đúng chuyên môn, nên trong buổi dạy đáng lẽ phải giảng cho học sinh thì cô giáo cho học sinh tự nghiên cứu trong Sách giáo khoa. Chỉ đến khi các em học sinh về nhà kể lại cho gia đình thì các bậc phụ huynh mới phản ánh với phòng GD-ĐT huyện Diễn Châu.

Nghe An: Thieu giao vien, co giao day Van duoc phan cong dung lop mon Sinh - Anh 1

Trường THCS Diễn Lợi, nơi cô giáo Văn đứng lớp môn Sinh

"Ngày 25/9, tôi nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh về tình trạng thiếu giáo viên dạy môn Sinh, Hóa. Ngay lập tức tôi đã điều động tăng cường một cô giáo dạy Sinh của trường THCS Thắng Minh sang trường THCS Diễn Lợi để đảm nhiệm công tác giảng dạy", ông Ngô Quang Long, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Diễn Châu cho biết.

Theo đó, một giáo viên có thể đảm nhận cả 2 môn sau khi đã đào tạo chính quy. Tuy nhiên, vì giáo viên mới được bổ sung xin nghỉ ốm liên tục nên nhà trường vẫn phải để cô giáo dạy Văn đứng lớp giờ Sinh. Trong khi đó, giáo viên duy nhất dạy môn Sinh tại trường là cô Đặng Thị Thanh đang mang bầu nên cũng hay nghỉ.

Trước áp lực thiếu giáo viên, trường THCS Diễn Lợi đã nhập 3 lớp khối 9 thành 2 lớp. Đặc biệt, đến đầu tháng 11 này, trường dự kiến lại thiếu giáo viên môn Sinh - Hóa do cô Đặng Thị Thanh xin nghỉ sinh.

"Tuy nhiên, ban giám hiệu Trường THCS Diễn Lợi để giáo viên dạy Văn về đứng lớp môn Sinh học là không đúng theo quy định. Nên ngay sau đó, phòng GD-ĐT huyện đã xuống lập biên bản sự việc", ông Long nói.

Ông Long cho biết thêm: "Theo kiểm tra, may mắn chỉ có một vài tiết chưa được giảng dạy, nên phòng GD-ĐT đã chỉ đạo các giáo viên dạy bổ sung kiến thức cho các em để theo kịp chương trình. Hiện tại trường đã không còn tình trạng thiếu giáo viên nữa. Tuy nhiên, để xảy ra việc này, trách nhiệm đầu tiên là do lãnh đạo nhà trường khi thiếu giáo viên đã không báo cáo, và khi bổ sung giáo viên thì không nhanh chóng bố trí công việc".

Ông Long cho biết đang yêu cầu Hiệu trưởng trường THCS Diễn Lợi viết bản tường trình để có biện pháp xử lý.

Hiện, phòng GD-ĐT khẳng định đã chuẩn bị kế hoạch điều giáo viên dạy môn Sinh ở các trường lân cận về tăng cường cho THCS Diễn Lợi khi cô Đặng Thị Thanh nghỉ.

Theo Văn Nguyễn / Trí Thức Trẻ