Cũng giống với trường hợp thí sinh Bùi Kiều Nhi tại tỉnh Quảng Bình, em Nguyễn Đức Ngà (18 tuổi, trú tại xóm 9, xã Khánh Sơn 2, huyện Nam Đàn, Nghệ An) cũng trúng tuyển vào trường Học viện cảnh sát nhân dân) nhưng đang có nguy cơ không được nhập học vì bố em từng bị kết án 9 tháng tù treo từ 20 năm trước.

Nghe An: Them thi sinh dat 29 diem “cau cuu” Bo Cong an - Anh 1

Em Nguyễn Đức Ngà buồn bã trước nguy cơ không được nhập học. Ảnh: P.H

Trong kì thi xét tuyển đại học vừa qua, thí sinh Nguyễn Đức Ngà (học sinh lớp 12C4, Trường THPT Nam Đàn 2) đã trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân với 29 điểm. Trong đó gồm: Toán 9 điểm, Vật Lý 9,5 điểm, Hóa học 9,5 điểm và một điểm ưu tiên. Ngoài ra, Ngà còn thi khối B đạt 27 điểm. Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia, Ngà cũng vinh dự nhận được quyết định kết nạp vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngày 12-9, Ngà nhận được giấy báo nhập học của Học viện Cảnh sát nhân dân. Trong giấy báo nhập học, nhà trường thông báo đến ngày 22-9 nhập học. Đến ngày 14-9, vui mừng chưa được bao lâu, Ngà và bố đi làm các thủ tục giấy tờ để nhập học thì Công an huyện Nam Đàn phát hiện em không đủ tiêu chuẩn chính trị vào học ngành công an.

Qua thẩm tra lý lịch gia đình, cơ quan công an đã xác định ông Nguyễn Đình Hóa (53 tuổi, bố em Ngà) từng bị TAND huyện Nam Đàn kết án 9 tháng tù treo vào năm 1993 về tội “cố ý gây thương tích”.

Ông Hóa cho biết: Năm 1993, khi ông chưa lập gia đình, sự bồng bột của tuổi trẻ đã dẫn ông vướng vào một vụ đánh nhau. Sau khi tòa xét xử, ông bị kết án tù 9 tháng tù treo. “Vụ việc xảy ra đã quá lâu và nghĩ vụ án đã xong nên cũng không để ý. Cho tới khi thẩm tra lý lịch cho con đi học thì tôi mới nhớ ra”.

Em Ngà buồn bã nói “Khi biết được tin này em cảm thấy rất sốc. Thực sự khi khai hồ sơ lý lịch em cũng hỏi bố mẹ và cả hai đều nói không có tiền án, tiền sự gì. Không ngờ lại xảy ra việc này”.

Nghe An: Them thi sinh dat 29 diem “cau cuu” Bo Cong an - Anh 2

Giấy báo nhập học của thí sinh Nguyễn Đức Ngà.

Trước đó, vào tối ngày 12-9 vừa qua, 200 em học sinh được tuyên dương là những người đã giành giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế, khu vực, quốc gia, học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 trong đó có Nguyễn Đức Ngà với phần thưởng 10 triệu đồng. Chính Ngà cũng đã nhận được rất nhiều lời chúc mừng, động viên của bạn bè, thầy cô. Tuy nhiên, giờ Ngà đang đứng trước nguy cơ không được nhập học vì án treo 9 tháng của bố.

Sau khi biết được tin, thí sinh Bùi Kiều Nhi tại Quảng Bình trúng tuyển vào Học viện chính trị Công an nhân dân với số điểm 29 và bố cũng bị 9 tháng tù treo nên Ngà đã viết đơn trình bày nguyện vọng của mình gửi lãnh đạo Bộ Công an. “Chúng tôi khẩn cầu các cơ quan chức năng xem xét, chiếu cố để cháu có cơ hội thực hiện ước mơ của mình”, bà Hoàng Thị Ngân (mẹ Ngà) cho biết.

Đại tá Cao Tiến Mai – Trưởng Công an huyện Nam Đàn cho biết: "Sau khi tổ chức xác minh, thẩm tra lý lịch đối với thí sinh Nguyễn Đức ngà theo quy định của ngành chúng tôi đã phát hiện ông Nguyễn Đình Hóa (bố Ngà) từng có tiền án. Năm 1993, ông Hóa từng bị TAND huyện Nam Đàn tuyên phạt 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Cố ý gây thương tích”. Theo quy định thì Ngà không đủ tiêu chuẩn chính trị để vào học ngành công an. Hiện chúng tôi đã báo cáo sự việc lên công an tỉnh Nghệ An. Việc hoàn thiện các giấy tờ, thủ tục liên quan để em Ngà nhập học phải dừng lại để chờ ý kiến của cấp trên và Bộ Công an".

Lê Quyết

(Lequyet.na@gmail.com)