Nhiều phụ huynh trường tiểu học Nam Cường (Nam Đàn, Nghệ An) phản ánh nhà trường thu nhiều khoản trái quy định, vi phạm hướng dẫn của cơ quan quản lý giáo dục cấp trên. Các khoản thu của trường đã trở thành gánh nặng của không ít gia đình.

Nghe An: Nhung goc khuat phia sau mot truong chuan quoc gia - Anh 1

Trường Tiểu học Nam Cường đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 2

18 khoản, 2,5 triệu/học sinh

Nhiều phụ huynh phản ánh, trong cuộc họp đầu năm, giáo viên (GV) chủ nhiệm và Chi Hội trưởng phụ huynh được trường phát một mảnh giấy, ghi 17 khoản thu, gồm 500 nghìn “xã hội hóa” (khối 1; khối 2,3: 400 nghìn; khối 4,5: 350 nghìn); 900 nghìn tiền tăng buổi; 50 nghìn bảo vệ, 25 nghìn tiền điện; 60 nghìn tiền vệ sinh, quỹ lớp 50 nghìn, quỹ Hội phụ huynh 50 nghìn, trang trí lớp 50 nghìn; bảo hiểm thân thể 80 nghìn; bảo hiểm y tế 572 nghìn; nước uống 50 nghìn; sữa học đường 123,2 nghìn/tháng...

GV chủ nhiệm còn yêu cầu phụ huynh phải đi lao động cho nhà trường một vài buổi, nếu ai không đi thì đóng 100 - 120 nghìn. Cùng với một số khoản khác, một HS phải nộp số tiền lên tới 2,5 triệu.

Nghe An: Nhung goc khuat phia sau mot truong chuan quoc gia - Anh 2

Danh sách các khoản thu đầu năm của trường Tiểu học Nam Cường (do phụ huynh cung cấp)

Chị Nguyễn Thị Hiên, xóm 1, có con học lớp 1A (cô Trần Thị Chi chủ nhiệm) cho hay không rõ các khoản cụ thể là bao nhiêu (vì bố chồng đi họp phụ huynh), nhưng tổng phải nộp hơn 2,6 triệu (không gồm tiền sữa học đường). Do khó khăn nên mới nộp được cho cô chủ nhiệm 1,7 triệu.

Ông Trần Xuân Cung (65 tuổi, xóm 9), chi hội trưởng Hội phụ huynh lớp 2C, xác nhận, tờ giấy ghi các khoản thu là do nhà trường phát cho các chi hội trưởng để về họp phụ huynh phổ biến, sau đó GV chủ nhiệm thu lại. Riêng tiền lao động 7 buổi, mỗi buổi 20 nghìn, tổng 140 nghìn/phụ huynh/năm.

Chị Hà Thị Hương, xóm 9, có 3 con học tiểu học; đầu năm lớp 1 đóng 2.664.000 đồng (SGK, vở, quần áo riêng); lớp 3 đóng 2.542.000 đ; lớp 5 đóng 2.422.000 đ.

Chị Hương nói: “Họp phụ huynh, thực chất các khoản thu đã sắp đặt trước. Tiền nước uống lớp thu 100 nghìn, phụ huynh lớp 3 đề nghị giảm 50 nghìn, nhưng không được chấp nhận. Bởi vì tiền nước HS cấp 3 chỉ thu 10 nghìn, cấp 2 thu 50 nghìn”.

Chị Võ Thị Anh (xóm 9), có con học tại trường, công nhận các khoản thu trên là có thật, số tiền đó quá to đối với người nông dân.

Nghe An: Nhung goc khuat phia sau mot truong chuan quoc gia - Anh 3

Phụ huynh Lê Hồng Thu, xóm 1: "Tôi tìm cách xin xem danh sách các khoản thu nhưng cô chủ nhiệm không cho"

Ông Lê Hồng Thu, 76 tuổi, xóm 1, đi họp cho cháu học lớp cô Chi (1A), nói: “Tại cuộc họp phụ huynh, tôi đã tìm cách xin xem mảnh giấy ghi các khoản thu, nhưng cô chủ nhiệm nói: “Bác xem làm gì”. Như vậy là “bịp” nhau rồi. Trường cái gì cũng đã có cả, còn thu 500 nghìn/HS làm gì nữa”.

Anh Từ Đức Quang, Bí thư đoàn xã Nam Cường, có 2 con học tiểu học, cho biết đã đóng các khoản đầu năm xấp xỉ 5 triệu đồng, gần bằng một tấn lúa. “Một tấn lúa đối với nông dân ở đây là lớn lắm; coi như cả nhà sản xuất một năm được chừng đó”, một người dân cho hay.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội cha mẹ HS trường Tiểu học Nam Cường cho biết tiền xã hội hóa là vận động; tiền học buổi chiều một số lớp GV cho biết thu theo buổi, các khoản thu chi “xã hội hóa” đã bàn bạc, thông qua. Khi PV hỏi nhà trường có niêm yết các khoản thu trước một tuần theo quy định hay không, ông Thắng trả lời “chưa thấy”.

Chủ tịch UBND xã Nam Cường, ông Nguyễn An Toàn cho hay nhà trường đã trình phương án thu và đã được xã phê duyệt. PV hỏi tiền lao động, tiền điện, tiền bảo vệ không được phép thu sao xã vẫn phê duyệt, ông Toàn cho hay các khoản thu cũng đã thông qua Phòng GD – ĐT.Được biết, người dân Nam Cường chủ yếu làm nghề nông, xã thường xuyên bị lũ lụt, có 1.570 hộ, 6.100 dân, trong đó có 80 hộ nghèo, 90 hộ cận nghèo.

Thu tiền kiểu “3 không”

PV hỏi trước khi thu có niêm yết các khoản không, cô Hiệu trưởng Lê Thị Lan trả lời có, và cho PV xem một mảnh giấy ghim trong bảng tin, ghi mấy dòng, không có số tiền cụ thể, và nhầm lẫn lung tung. Thầy Lê Trung Sơn, Trưởng Phòng GD – ĐT huyện Nam Đàn sau khi xem, thừa nhận niêm yết như vậy là không đúng.

Nghe An: Nhung goc khuat phia sau mot truong chuan quoc gia - Anh 4

"Niêm yết" các khoản thu có như không và nhầm lẫn lung tung của trường tiểu học Nam Cường.
Quỹ Hội phụ huynh lại thu theo Điều lệ Đội TNTP?

PV hỏi thu tiền có biên lai không, cô Hiệu trưởng nói có, hứa sẽ cung cấp sau, vì hiện kế toán đang giữ. Tuy nhiên, tất cả các phụ huynh mà PV hỏi đều khẳng định nộp tiền không có biên lai. Ông Lê Quang Kiều, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Cường, Chi Hội trưởng phụ huynh lớp 1A (cô Trần Thị Chi làm chủ nhiệm), khẳng định nộp tiền không biên lai.

Về kế hoạch chi tiêu khoản tiền “tăng buổi”, cô Lan cho hay hiện đang chờ Phòng GD – ĐT phê duyệt, nên chưa có con số cụ thể. Tuy nhiên, các GV chủ nhiệm đã tiến hành thu tiền.

Để làm rõ, một cuộc đối chất được tiến hành sau khi Hiệu trưởng chấp thuận, gồm: Hiệu trưởng, PV, cô Lê Thị Sâm (GV chủ nhiệm lớp 2A) và phụ huynh Lê Hồng Sơn, xóm 2. Anh Sơn khẳng định: tại cuộc họp phụ huynh đầu năm, cô chủ nhiệm đã cầm giấy đọc, sau đó ghi trên bảng các khoản thu (gồm 17 khoản như phần đầu bài viết-PV), tổng số tiền một HS phải nộp là 2,442 triệu. Anh Sơn đã nộp đủ cho cô chủ nhiệm và không có biên lai. Cô Lê Thị Sâm không phản bác gì, nhưng không thừa nhận đã triển khai thu một số khoản như bảo vệ, tiền điện… PV đề nghị cô giải thích vì sao có con số 2,442 triệu/HS như đã thu; cô Sâm không giải thích được, im lặng ra về.

Mặc dù đã đối chất “4 mặt một lời” như vậy, song cô Hiệu trưởng Lê Thị Lan vẫn không thừa nhận đã chỉ đạo thu các khoản sai quy định.

Theo cô Lan, tiền điện, bảo vệ năm trước và năm nay đều không thu, vì không được phép. Tiền trang trí lớp do áp dụng VNEN, tùy các lớp làm. Tiền vệ sinh 60 nghìn không thu. Tiền lao động nhà trường cũng không thu; phụ huynh có nghĩa vụ phải đi lao động, mỗi phụ huynh khoảng 5-6 ngày công; nếu ai không đi thì nộp tiền thuê làm. Tiền tăng buổi là hoàn toàn tự nguyện, với mức 90 nghìn/HS/tháng (810 nghìn/năm). Cô Lan cho rằng phụ huynh phản ánh không đúng sự thật.

Thầy Lê Trung Sơn, Trưởng Phòng GD – ĐT huyện Nam Đàn cho biết đã hướng dẫn đầy đủ về các khoản thu chi. “Ai làm sai phải chịu trách nhiệm”, thầy Sơn nói.

Không đứng về phía nhà trường làm hại dân

Ông Lê Quang Kiều, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Cường, Chi Hội trưởng phụ huynh lớp 1A thừa nhận không biết việc lao động của phụ huynh là tự nguyện, chứ không bắt buộc (đi lao động hoặc nộp tiền). Ông cũng không rõ quy định thu chi tiền tăng buổi như thế nào. “Đúng ra tờ giấy ghi các khoản thu, GV chủ nhiệm phải cung cấp cho tôi. Đằng này cô chỉ đọc qua, ngay cả tôi cũng không nhớ hết các khoản. Tôi sẽ làm việc với cô chủ nhiệm rồi thông tin lại. Quan điểm của tôi là không đứng về phía nhà trường, nếu có các khoản thu sai làm hại dân”, ông Kiều khẳng định.

QUANG ĐẠI