Một người dân tại Nghệ An trong lúc đi hái rau đã phát hiện dưới hố đất một vật làm bằng kim loại có hình đầu rồng và chữ Hán. Nhiều ý kiến phỏng đoán vật này có thể là ấn tín sử dụng thời phong kiến.

Bà Nguyễn Thị Khương (trú xóm 5 xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) phát hiện vật lạ vào chiều 26/11.

Được biết, khi bà Khương đi hái rau trong trang trại thì dẫm trúng một hố đất và sau đó phát hiện vật lạ dưới hố đất này. Thấy vật này làm bằng kim loại, nghi là thứ có giá trị nên bà Khương mang về nhà cất giữ.

Hai ngày sau đó, con trai bà Khương chụp ảnh hiện vật đăng lên tài khoản facebook của mình, nhiều người biết chuyện nên kéo nhau đến xem.

Nghe An: Mot nguoi dan phat hien vat la nghi la an tin thoi phong kien - Anh 1

Nghe An: Mot nguoi dan phat hien vat la nghi la an tin thoi phong kien - Anh 2

Vật được phát hiện nghi là ấn tín

Quan sát bằng mắt thường, vật lạ có hình giống ấn tín mà vua chúa trước đây thường dùng, mặt trên có 9 đầu rồng. Vật thể nói trên làm bằng kim loại màu đen, nặng 1,6 kg, mặt dưới và mặt bên có khắc chữ Hán.

Ông Nguyễn Đình Dương, Phó trưởng phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc, cho rằng dòng chữ hán khắc ở mặt bên của “ấn tín” được phiên âm là "Cửu Long Kim Tỷ" (tạm dịch nghĩa là ấn tín chín rồng). Cùng với đó, dòng chữ ở mặt dưới là "Đại Thanh Tự Thiên Tử Bảo" (tạm hiểu là loại ấn để phong Thái Tử của triều Mãn Thanh - Trung Quốc).

Nghe An: Mot nguoi dan phat hien vat la nghi la an tin thoi phong kien - Anh 3

Dòng chữ trên vật lạ được cho là chữ Hán

Sau khi chuyện gia đình bà Khương nhặt được “ấn tín” lan truyền rộng rãi, UBND xã Nghi Lâm và Phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc đã tìm hiểu sự việc. Cơ quan chức năng địa phương sau đó đã lập biên bản niêm phong hiện vật, bảo vệ cẩn thận.

Sau khi câu chuyện nói trên lan truyền rộng rãi, có nhiều ý kiến khác nhau về vật được cho là “ấn tín” nói trên. Có ý kiến cho rằng hiện vật này có thể là đồ cổ có giá trị, nhưng cũng có ý kiến nói rằng “ấn tín” này là “đồ dởm” thường được rao bán bên ngoài.

T.Hùng