Dù không có chức năng, nhiệm vụ và chưa có chứng nhận phòng kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn phòng thử nghiệm, hiệu chuẩn của Việt Nam (VILAS) trong việc kiểm nghiệm thực phẩm, đồ uống nhưng Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm Nghệ An vẫn tiến hành kiểm nghiệm thực phẩm trong vài năm gần đây.

Làm sai chức năng, nhiệm vụ

Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm Nghệ An có chức năng tham mưu giúp giám đốc Sở Y tế trong việc kiểm tra, giám sát và quản lý chất lượng các loại thuốc, mỹ phẩm có ảnh hưởng trực tiêp đến sức khỏe con người được sản xuất, lưu hành tại địa phương

Với nhiệm vụ kiểm nghiệm và nghiên cứu kiểm nghiệm các loại thuốc, mỹ phẩm kể cả nguyên liệu, phụ liệu làm thuốc, mỹ phẩm qua các khâu thu mua, sản xuất, pha chế, bảo quản, lưu thông, sử dụng do các cơ sở sản xuất, kinh doanh Dược phẩm, mỹ phẩm gửi tới hoặc lấy mẫu trên địa bàn tỉnh để kiểm tra, giám sát chất lượng.

Xây dựng phương pháp kiểm nghiệm, chỉ đạo và hướng dẫn về mặt kỹ thuật chuyên môn, nghiệp vụ kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm của các đơn vị hành nghề dược, mỹ phẩm trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức nghiên cứu, thẩm định các tiêu chuẩn kỹ thuật cấp cơ sở đối với thuốc và mỹ phẩm, tham gia xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật cấp Nhà nước về thuốc, mỹ phẩm theo sự phân công của Bộ y tế.

Hướng dẫn việc áp dụng những tiêu chuẩn kỹ thuật cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh dược phẩm-mỹ phẩm ở địa phương, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các tiêu chuẩn kỹ thuật đó.

Báo cáo định kỳ về chất lượng thuốc, mỹ phẩm trên địa bàn Tỉnh với Giám đốc Sở Y tế, tham mưu cho Giám đốc Sở Y tế trong việc giải quyết những tranh chấp về chất lượng thuốc, mỹ phẩm tại địa phương, tham gia giải quyết các trường hợp khiếu nại về chất lượng thuốc, mỹ phẩm thuộc lĩnh vực chuyên môn kiểm nghiệm, tham gia vào việc kiểm tra thực hiện các quy chế, chế độ chuyên môn về dược.

Nghiên cứu khoa học nhằm thúc đẩy các hoạt động của công tác kiểm soát, kiểm nghiệm ở địa phương và phục vụ cho yêu cầu nâng cao chất lượng thuốc, mỹ phẩm. Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ chuyên khoa kiểm nghiệm và tham gia đào tạo.

Nghe An: Map mo chuyen kiem nghiem thuc pham - Anh 1

Chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm Nghệ An. Ảnh: Website Trung tâm.

Dù chức năng nhiệm vụ như vậy nhưng trong 3 năm qua Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm Nghệ An đã tiến hành “kiểm nghiệm chui” cho nhiều doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh thực phẩm, đồ uống. Không những vậy, còn cấp giấy kết quả cho sản phẩm có đóng dấu VILAS 556 cho họ.

Từ đây, doanh nghiệp kinh doanh coi như một “giấy phép con” để hoạt động kinh doanh của mình. Sự việc cứ vậy diễn ra và nhiều doanh nghiệp “rỉ tai nhau” nộp hồ sơ kiểm nghiệm.

Trong khi Chi cục an toàn thực phẩm Nghệ An lại “lờ đi” và xem như đó là một phòng kiểm nghiệm có giá trị làm trọng tài xử lý cho chất lượng sản phẩm và cho vào hồ sơ và để Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm Nghệ An tiến hành việc làm sai chức năng trong thời gian dài.

Biết sai vẫn làm

Từ những sai lầm trên của Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm Nghệ An có chức năng kiểm nghiệm Dược và có chứng nhận VILAS 566 về kiểm nghiệm Dược.

Nhưng Chi cục ATTP Nghệ An vẫn xem đó là phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn (Theo quy định việc cấp giấy chứng nhận hợp quy/ Phù hợp quy định thì phải có giấy kiểm nghiệm của LABO được công nhận).

Nghe An: Map mo chuyen kiem nghiem thuc pham - Anh 2

Công văn của Chi Cục ATTP Nghệ An gửi Cục An Toàn Thực Phẩm về việc kiểm nghiệm sai chức năng của của Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm Nghệ An. Ảnh: Sông La

Qua trao đổi với ông Thạc sỹ Đinh Văn Thành, Giám đốc Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm Nghệ An, ông Thành thừa nhận là có việc kiểm nghiệm thực phẩm, đồ uống khi trung tâm không có chức năng, nhiệm vụ.

Ông Thành cho rằng do “doanh nghiệp nhờ, nể nang” nên làm chứ ông biết làm vậy sai, nhưng do bên ông kỹ thuật tốt nên việc kiểm nghiệm thực phẩm, đồ uống thừa sức làm. Sự việc bị thanh tra phát giác nên vào giữa năm 2016 Sở Y tế yêu cầu dừng việc kiểm nghiệm.

“Chúng tôi chủ quan, nhưng do nhu cầu kiểm nghiệm thực phẩm, đồ uống lớn, trong khi trung tâm chúng tôi thừa sức làm điều đó, đời sống trung tâm nghèo khi làm thêm dịch vụ anh em có thêm thu nhập nên chúng tôi làm.

Sau sự việc chúng tôi rút kinh nghiệm và làm hồ sơ đầy đủ xin được cấp phép kiểm nghiệm thực phẩm, đồ uống, thực phẩm chức năng, chất phụ dạ, vi chất dinh dưỡng…”, ông Thành cho biết.

Làm việc với ông Hoàng Quốc Sơn, Phó chi cục trưởng Chi cục ATTP Nghệ An ông Sơn cũng cho biết việc làm này Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An không nhận thức được.

Thiết nghĩ là lãnh đạo của đơn vị cấp giấy cho doanh nghiệp hoạt động và người dân sử dụng các sản phẩm, các cơ quan có thẩm quyền xem như sản phẩm đạt chuẩn.

"Những người tiêu dùng thông thái" họ sẽ hiểu đến đâu khi mà sử dụng sản phẩm của Chi cục An toàn thực phẩm Nghệ An chứng nhận?

Sự việc đang được Phòng cảnh sát kinh tế (PC46) công an tỉnh Nghệ An xác minh, làm rõ. Ông Sơn cũng cho biết vừa qua trong một sự việc khác ông đã bị giám đốc Sở Y tế Nghệ An kỷ luật bằng hình thức khiển trách còn ông Đào Trọng Dũng chi cục trưởng nhận hình thức cảnh cáo vào năm 2016.

Sông La