Để góp phần thực hiện thành công Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, tỉnh Nghệ An đã có nhiều chính sách để cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; đồng hành, tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp nhằm xây dựng đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh. Báo Nghệ An ghi lại các ý kiến của lãnh đạo, chính quyền và doanh nghiệp.

1. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Ngọc Hoa: "Chính quyền luôn đồng hành cùng doanh nghiệp"

Nghe An luon dong hanh cung doanh nghiep - Anh 1

Cải cách hành chính, xây dựng bộ máy chính quyền hoạt động hiệu quả, tránh gây phiền hà luôn là vấn đề được tỉnh quan tâm và thực hiện xuyên suốt trong quá trình chỉ đạo, điều hành. Xác định doanh nghiệp là động lực phát triển, cấp ủy, chính quyền Nghệ An cam kết luôn tạo môi trường bình đẳng, công bằng cho tất cả các doanh nghiệp.

Việc tạo môi trường sản xuất, kinh doanh minh bạch, thuận lợi cho doanh nghiệp không chỉ là đòn bẩy để cải thiện năng lực cạnh tranh của kinh tế tỉnh mà còn phản ánh năng lực điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước cấp địa phương. Tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng cơ chế để các doanh nghiệp có thể gặp gỡ, đối thoại và tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn. Chính quyền luôn đồng hành và thân thiện với người dân, doanh nghiệp để tạo ra những động lực cho sự phát triển mới của tỉnh nhà.

2. Ông Nguyễn Văn Nam - Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư và tư vấn phát triển, Sở KH&ĐT: Thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm

Nghe An luon dong hanh cung doanh nghiep - Anh 2

Không chỉ tạo nền tảng, động lực cho doanh nghiệp địa phương phát triển, Nghệ An còn thay đổi rất nhiều trong tầm nhìn, chiến lược thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài.

Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư được tỉnh thực hiện với quyết tâm chính trị rất cao. Do đó, tỉnh đã có cách tiếp cận trực tiếp, trực diện với các nhà đầu tư cả ở các tập đoàn trong nước và các nước trọng điểm gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan. Qua đó, tỉnh chủ động giới thiệu về tiềm năng, chính sách, lĩnh vực cần thu hút đầu tư với các đối tác.

Với cách làm quyết liệt, tiếp nối thành công những năm qua, năm 2016, lĩnh vực thu hút đầu tư tiếp tục có nhiều đột phá, Nghệ An đã thu hút được nhiều dự án lớn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

3. Ông Trần Anh Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An: Công tác cải cách hành chính của tỉnh phải tiếp tục thay đổi mạnh mẽ về chất

Nghe An luon dong hanh cung doanh nghiep - Anh 3

Trong xu thế hội nhập hiện nay, đa số doanh nghiệp tỉnh đang ở vào tình trạng “thuyền thúng bơi ra biển lớn”. Để tháo gỡ vấn đề này, bên cạnh doanh nghiệp cần chủ động chuẩn bị hành trang cho mình thì vai trò đồng hành, hỗ trợ của các cấp chính quyền hết sức quan trọng.

Cơ chế chính sách tạo thuận lợi của chính quyền tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng điều quan trọng là vấn đề ở khâu thực hiện, trên “thông” nhưng dưới vẫn chưa “thoáng”. Theo tôi chính quyền các cấp cần xác định cho đúng bản chất của hai chữ “phục vụ”, nhất là công tác cải cách hành chính của tỉnh phải tiếp tục thay đổi mạnh mẽ về chất, đi vào bằng biện pháp hành chính cụ thể đến từng cán bộ, nhân viên.

4. Ông Lê Đình Lý - Phó Giám đốc Sở Nội vụ: Quyết liệt cải cách hành chính phục vụ doanh nghiệp

Nghe An luon dong hanh cung doanh nghiep - Anh 4

Trong những năm qua, tỉnh đặc biệt chú trọng đến công tác cải cách hành chính nói chung và trong thu hút đầu tư nói riêng theo tinh thần xây dựng chính quyền kiến tạo và phục vụ.

Tỉnh đã ban hành Đề án nâng cao chất lượng thực hiện cơ chế một cửa và một cửa liên thông tại các cơ quan Nhà nước; đồng thời xây dựng đề án vị trí việc làm trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên cơ sở đơn giản hóa các thủ tục, công khai, minh bạch hướng tới tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp khi có nhu cầu.

Đặc biệt, thực hiện mục tiêu thu hút đầu tư ngày càng hiệu quả hơn, tỉnh đang nỗ lực kiện toàn lại các cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư. Trong đó, tỉnh đang tập trung xúc tiến để thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ đầu tư trực thuộc UBND tỉnh.

5. Ông Nguyễn Bá Hoan - Giám đốc Công ty Cổ phần Trung Đô: Cần có nhiều chính sách trong đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp.

Nghe An luon dong hanh cung doanh nghiep - Anh 5

Những quan tâm của tỉnh với cộng đồng doanh nghiệp thể hiện rất rõ nét, ngoài việc tạo thuận lợi về cơ chế chính sách, vốn...thì mỗi tháng tỉnh còn tổ chức họp một lần giữa các sở ban ngành với doanh nghiệp.

Hoạt động này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp. Đây là dịp để các hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh gặp gỡ và thẳng thắn trao đổi trực tiếp những vấn đề cần thiết đến tập thể lãnh đạo UBND tỉnh. Từ đó để tỉnh chỉ đạo hỗ trợ tháo gỡ ngay tạo điều kiện cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh kịp thời.

Nhóm PV