Tòa soạn đã nhận được rất nhiều phản ánh qua đường dây nóng cũng như những đơn thư tố cáo ông Chủ tịch UBND xã Hưng Tây – Nguyễn Văn Thu.

Sau khi báo đăng tải bài viết: " Nghệ An: Người cựu chiến binh mười năm đạp xe đi tìm công lý ” chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản ánh qua đường dây nóng cũng như những đơn thư tố cáo ông Chủ tịch UBND xã Hưng Tây – Nguyễn Văn Thu ngày một nhiều. Qua dư luận, nhân dân Hưng Tây mong chờ một kết luận thấu tình đạt lý từ các cấp chính quyền Nghệ An nhưng đến nay sự việc vẫn trôi vào quên lãng, vô cảm.

Báo cáo gần đây nhất của UBND xã Hưng Tây báo cáo UBND huyện Hưng Nguyên có đoạn viết: “Ông Nguyễn Xuân Hồng là người viết đơn gửi đi nhiều nơi, kiến nghị, phản ánh không đúng sự thật làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, uy tín cá nhân và tổ chức. Cần phải được xử lý theo quy định của pháp luật ”. Vậy xin hỏi ông Chủ tịch xã Hưng Tây sau bao đơn thư phản ánh của bà con tố cáo đích danh ông trước thềm bầu cử Hội đồng nhân dân, đến nay ai đã giải quyết và trả lời cho dân? Sau khi bài báo nêu về việc công ty Phú Nguyên Hải có những việc làm không đúng với những gì được cấp trong giấy phép, chúng tôi nhận được thông tin là công ty đã cắt điện không cho gia đình ông Hồng sử dụng nhờ nữa. Ở nơi xa xôi hẻo lánh ấy chỉ có cô gái tâm thần, mang trên mình di chứng chất độc da cam mà không có điện thì hỏi rằng ai sẽ lo cho cô ấy khi đêm về?

Chính quyền sở tại đang ở đâu trước sự khổ cực của người dân, bố cô ấy cựu chiến binh Nguyễn Xuân Hồng đã không tiếc máu xương, bỏ lại đời xanh và một phần cơ thể để đấu tranh cho chúng ta ngày hôm nay được cơm no áo ấm, lẽ ra chúng ta phải trân trọng và có những tri ân với họ, nhưng phía công ty Phú Nguyên Hải và UBND xã Hưng Tây lại đang đi ngược lại với những gì tiền nhân dạy, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đâu không thấy, chỉ thấy những chuyện tầm thường trái đạo.

Nghe An: 'Lum xum' tai xa Hung Tay, khi nao cac cap moi vao cuoc? - Anh 1

Máy xúc và xe tải hạng nặng hoạt động công khai, thách thức chính quyền tại khu vực công ty Phú Nguyên Hải thuê đất.

Vì đâu nên nỗi?

Trước bầu cử Hội đồng nhân dân 2016, ông Cao Đức Vinh, trú tại xóm Vạc, Hưng Tây có đơn gửi Ủy ban bầu cử HĐND huyện Hưng Nguyên, và xã Hưng Tây yêu cầu làm rõ: “Về vấn đề công khai tài chính cho chương trình nông thôn mới, khi có sự thiếu minh bạch và khách quan về mặt quản lý nhà nước khi ông Nguyễn Văn Thu – Chủ tịch UBND xã Hưng Tây là người trực tiếp quản lý, điều hành kinh phí nhưng lại để con gái mình là bà Nguyễn Thị Vân làm kế toán chương trình này. Ngoài ra ông Thu còn lợi dụng chức quyền đưa con cháu vào làm hợp đồng ở một số vị trí mà xã đã đủ biên chế, trích kinh phí nhà nước để trả lương cho nhân viên hợp đồng. Như trường hợp của bà: Nguyễn Thị Vân, con gái ông làm kế toán cho chương trình nông thôn mới, bà Trần Thị Thủy – cháu ruột làm hợp đồng tư pháp hộ tịch khi mà xã đã có 02 công chức cho vị trí trên, bà Phạm Thị Trà – cháu ruột làm hợp đồng Văn hóa xã đã có 01 công chức…”

Và ngày 14/3/2016 bà Nguyễn Thị Phương, trú tại xóm Kẻ Gai, Hưng Tây có đơn gửi Đảng ủy xã Hưng Tây vì hành vi hành hung và có lời lẽ không chuẩn mực của một cán bộ Đảng viên trong khi tiếp công dân: “Khi công dân hỏi ông Chủ tịch khi nào giải quyết đất đai và ô nhiễm môi trường cho gia đình tôi vì đã gửi hơn một tháng rồi mà chưa có câu trả lời, thì ông Thu bất ngờ xô tôi vào tường, lấy tay đẩy ra ngoài và còn lấy chân đá đít, trước sự chứng kiến của con dâu tôi và thẳng thừng trả lời, việc của bà tôi không giải quyết. Thấy to tiếng ông Lâm làm văn phòng kế bên chạy sang ôm và dìu tôi sang phòng nghỉ”. Là Chủ tịch lãnh đạo của một xã mà hành động như vậy liệu có đúng? Có xứng đáng là một Đảng viên?

Trước những hành động của ông Chủ tịch và đơn thư phản ánh của người dân lên các cấp, đã không được trả lời thỏa đáng. Điều mà nhân dân vô cùng bức xúc bấy nay đã không được giải quyết. Dư luận cho rằng sự việc ông không những bị kỷ luật mà còn tại vị ở vị trí Chủ tịch nhiệm kỳ 2016–2021, chắc chắn có sự bao che, chống lưng cho nhưng sai phạm của ông Thu?

Người trong cuộc nói gì?

Để rộng đường dư luận phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thu – Chủ tịch UBND xã Hưng Tây trước những phản ánh của nhân dân. Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc ông tạo điều kiện giao đất cho hàng trăm hộ gia đình trong xã và nhân dân thành phố Vinh để thu lợi nhuận với giá từ 300.000 đồng đến 1.000.000 đồng/m2, ông Thu trả lời: “Xã không có chủ trương, mà chỉ có hiện tượng nhà này bán cho nhà khác”. Trong khi đó tại đại hội Đảng và các kì họp hội đồng mọi người đều phản ánh gay gắt vấn đề trên như ông Cao Hòa – nguyên là chủ tịch xã Hưng Tây, ông Nguyễn Đình Thành – cán bộ xã, ông Phan Văn Hùng – Chủ nhiệm HTX là những người phản ánh trực tiêp trước cuộc họp. Nhưng ông Thu vẫn tiếp tục ký hồ sơ cho cô Huyền (thành phố Vinh) vào ngày 14/3/2016, theo đơn tố cáo của ông Vinh.

Và khi được hỏi về nguồn gốc hai xe hơi đắt tiền là Mazda CX5 – ông Chủ tịch đang sử dụng và xe Toyota Altis con trai Chủ tịch đang thường xuyên sử dụng để đi làm thì vị Chủ tịch cho biết là xe của con gái khi đi lấy chồng, thì nhà chồng có điều kiện mua và đăng kí xe CX5 là của con rể đứng tên và cho bố, còn xe Altis là của đăng kí tên con gái (Nguyễn Thị Vân) thì mọi người trong xã thấy anh trai của Vân thường xuyên sử dụng để đi làm. Cũng theo ông Thu thì con trai của ông làm cán bộ công chức xã, trong huyện Hưng Nguyên còn vợ ông thì làm việc nhà và buôn bán nhỏ.

Ban Nội chính Nghệ An nói gì?

Qua kết quả xác minh, Ban Nội chính tỉnh Nghệ An thấy rằng: “Công ty Phú Nguyên Hải làm thủ tục thuê đất sử dụng vào mục đích xây dựng lán trại cho công nhân ở, nơi đặt các thiết bị hệ thống, thiết bị dây chyền sản xuất đá nhưng thực chất là để khai thác đất với mục đích thương mại tại xã Hưng Tây, việc khai thác đã diễn ra trong thời gian dài.

Nghe An: 'Lum xum' tai xa Hung Tay, khi nao cac cap moi vao cuoc? - Anh 2

Báo cáo của Ban Nội chính Nghệ An, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy.

Theo bản đồ rà soát 3 loại rừng theo quyết định 48/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An thì khu đất công ty Phú Nguyên Hải thuê thể hiện là đất lâm nghiệp có rừng, nhưng năm 2003 UBND xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên lập biên bản xác định là đất trống, đồi núi trọc là xác nhận sai thực tế. Các sai phạm trên có dấu hiệu vi phạm các qui định của Nhà nước về quản lý bảo vệ rừng, khai thác tài nguyên trên nhưng không thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không thực hiện nghĩa vụ ngân sách với Nhà nước”.

Trước những sai phạm trên Ban Nội chính tỉnh Nghệ An đã báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra làm rõ các sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước và bảo vệ rừng, tài nguyên tại xã Hưng Tây. Nhưng đến nay sau nhiều tháng sự việc vẫn chìm vào trong quên lãng một cách khó hiểu.

Một lần nữa chúng tôi đề nghị các cấp chính quyền Nghệ An vào cuộc làm rõ những sai phạm trên và có câu trả lời cho dư luận và nhân dân.

Đăng Hoan – Hoàng Thái / KD&PL