Liên tiếp các vụ cháy nhà chứa rơm, xã Đồng Văn (Thanh Chương, Nghệ An) đã lắp 3 camera giám sát nhưng vẫn chưa tìm ra thủ phạm. Nhiều người phải ôm rơm sang làng khác gửi để có thức ăn cho trâu bò.

Theo thống kê của UBND xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương (Nghệ An), liên tiếp trong 3 tháng qua, trên địa bàn đã xảy ra 21 vụ cháy rơm tại chuồng trâu bò của 12 hộ dân sống trên địa bàn.

Sau khi xảy ra các vụ cháy, người dân cùng chính quyền địa phương đã cắt cử người tuần tra, giám sát và điều tra nguyên nhân cháy, tuy nhiên vẫn chưa thể nào ngăn chặn vụ việc đang diễn ra.

Nghe An: Lien tiep chay nha chua rom, lap camera tim ke giau mat - Anh 1

Hiện trường một vụ cháy rơm tại xã Đồng Văn

Mới đây nhất, vào khoảng 4h ngày 30/9, lửa khói bốc lên tại 2 cây rơm của gia đình anh Lê Xuân Lương (xóm Luân Phượng, xã Đồng Văn). Nghe tiếng tri hô, hàng chục người dân cầm theo xô chậu hỗ trợ gia đình dập lửa. Đám cháy sau đó được khống chế, nhưng lượng lớn rơm đã biến thành tro.

Các vụ cháy tăng lên trong những ngày gần đây khiến người dân hoang mang. Cơ quan chức năng đã quyết định lắp 3 camera giám sát ở làng Luân Phượng để điều tra nguyên nhân các vụ cháy bất thường này.

Tuy nhiên, người dân vẫn rất hoang mang vì không thể tìm ra nguyên nhân các vụ cháy. Nhiều nhà đã phải gửi rơm rạ sang làng khác để trữ cho bò ăn phòng cháy. Thậm chí, mọi người trong xã đã rủ nhau đi mua phương tiện chữa cháy để trong nhà cho an tâm.

Các hộ gia đình bị hỏa hoạn đều khẳng định, họ không hề có mâu thuẫn với ai nên không hiểu sao nhà chứa rơm, chuồng trâu bò của gia đình lại cháy. Các vụ cháy không chỉ gây thiệt hại kinh tế cho bà con mà ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, làm người dân hoang mang.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quốc Chương, Chủ tịch UBND xã Đồng Văn cho biết, các vụ cháy thường xảy ra vào khung giờ từ 11-13h trưa và 19-22h tối. Có những hộ dân liên tiếp xảy ra 3-4 vụ cháy nhưng vẫn không tìm ra nguyên nhân.

Theo Đại tá Lương Thế Lộc, Trưởng Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An), các trinh sát thời gian qua liên tục tuần tra mật phục cả đêm lẫn ngày, song chưa phát hiện điều gì.

Hiện, chính quyền đã tích cực tuyên truyền người dân tố giác tội phạm và tổ chức bỏ phiếu kín nhằm tìm ra kẻ xấu.

Anh Ngọc